Thực tiễn tốt hơn khi không theo một lý thuyết thì nên bỏ lý thuyết đó đi

Học thuyết phát triển của Karl Heinrich Marx (Học thuyết Mác – Lê) cho rằng “phân phối theo lao động là chưa công bằng” và khi năng suất lao động xã hội đạt mức cao bằng áp dụng vào sản xuất các thành tựu khoa học-kỹ thuật thì mọi thành viên trong xã hội đó có thể “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu.” – Đây là đặc trưng cơ bản trong Phương thức sản xuất Cộng sản Chủ nghĩa.
Tư tường của Marx đã có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên phạm vi rộng lớn, bắt đầu từ sự thành công của cách mạng tháng 10/1917 tại nước Nga, rồi lan tỏa sang các nước vùng biển Bantic, Đông Âu, Cuba, Bắc Triều Tiên, Bắc Việt Nam, Trung Quốc sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ II (1939 – 1945).

1. Về phương diện lý luận, Học thuyết Mác – Lê không thuyết phục

Khi Học thuyết Mác – Lê dự đoán một xã hội tương lai “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” thì bất kỳ một xã hội nào nỗ lực biến tư tưởng ấy thành hiện thực đều tạo ra những tàn phá khủng khiếp cho chính họ.

Đơn giản là vì, như đã biết, phẩm giá của một con người phải được đánh giá thông qua những kết quả lao động của họ. Kết quả lao động của từng người đã, đang và vẫn sẽ là căn cứ tốt nhất để nói lên giá trị xã hội của một cá nhân.

Một xã hội mà 100% các thành viên đều hưởng thụ nhiều hơn những gì họ đóng góp thì xã hội đó nhất định không có tích lũy, vì vậy không thể phát triển, thậm chí là nghèo đòi dần đi. Đây là một suy luận logic giản đơn. Nói cách khác, một xã hội mà các thành viên trong nó luôn có cơ hội làm thì ít, hưởng lại nhiều thì nhất định đến ngày suy tàn, diệt vong.

Thật vậy, quan hệ người-người trong quá trình lao động quyết định bản chất và hình thái của các quan hệ xã hội khác. Vì vậy, một xã hội mà nếu ai đó không làm việc vẫn được hưởng thụ bằng người làm việc thì xã hội đó thực chất dung dưỡng và “khuyến khích“ các thói hư tật xấu như: giả dối, ăn cắp, trọng hình thức hơn thực chất, triệt tiêu nhân cách, thậm chí biến “xây thành phá”, … Xã hội đó cũng khó thừa nhận những sản phẩm cá nhân mà người khác không thể chia sẻ hay “dây máu ăn phần được”, …

Thêm vào đó, Học thuyết Mác – Lê phủ nhận vai trò của kinh tế tư nhân khi cho rằng Chủ tư bản tư nhân là người không làm việc, họ chỉ đơn thuần bỏ vốn thuê mướn nhân công và làm giàu bằng tước đoạt giá trị thặng dư hay “bóc lột” sức lao động của những người làm thuê. Nhận định này có ý đồ chính trị và tạo ra sự đối đầu không khoan nhượng giữa người làm thuê với giới chủ Tư bản.

Chính trong Học thuyết Mác – Lê (Bộ tư bản) khẳng định “lao động phức tạp bằng bội số của lao động giản đơn”, tuy nhiên Học thuyết không hề đề cập, cũng không hề đưa ra bất kỳ tính toán nào cho biết “bội số lao động của Chủ tư bản bằng bao nhiêu lần các lao động giản đơn, hay lao động làm thuê”. Đây không phải là lỗi về học thuật, mà là chủ ý quy kết tội danh “bóc lột sức lao động” của giới chủ Tư bản mà thôi.

Khi nói rằng, Chủ một quán Coffe, một tiệm may – vá quần áo, Chủ một lò gạch, … có thuê mượn người không hề lao động thì sai rồi.

Có thể nói Karl Heinrich Marx là một người có tài, nhưng không có đức, bởi vì Học thuyết của Marx đã hủy hoại khủng khiếp xã hội loài người, khi mà, đã có hàng triệu người sùng bái và nỗ lực biến tư tưởng đó thành hiện thực; Có thêm hàng triệu người sử dụng Học thuyết để trục lợi, bất chấp những luận điểm phi nhân tính, dung dưỡng dối trá, cản trở mọi nỗ lực phát triển xã hội …

2. Thực tiễn đã tốt hơn khi không áp dụng Học thuyết Mác – Lê

Ngay những năm cuối Thế kỷ XIX và những năm đầu của Thế kỷ XX, các nhà lý luận Tây Âu và Mỹ đã nhận biết được sự tàn phá ghê gớm khi vận dụng Học thuyết Mác – Lê. Vì vậy, tư tưởng của Marx đã không được trọng dụng và sớm bị lu mờ, vì không có giá trị thực tiễn tại những quốc gia này. Thậm chí họ còn sẵn sàng can thiệp quân sự vào các nước khác khi có dấu hiệu tôn sùng tư tưởng Mác – Lê.

Khi so sánh sự phát triển giữa Đông và Tây nước Đức của trước và sau thống nhất, miền Bắc với Nam Triều Tiên, Cu Ba với các nước thuộc Châu Mỹ La Tinh khác, các nước thuộc Đông Âu, nước Nga thời kỳ trước năm 1990 và hiện nay, nước láng giềng Trung Quốc của trước và sau ngày phát triển kinh tế thị trường (năm 1979) , Vương Quốc Campuchia đã nhập WTO trước Việt Nam … hẳn sẽ cho chúng ta biết giá trị thực tiễn trong học thuyết Mác – Lê.

Tại Việt Nam, Đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) chọn Học thuyết Mác – Lê làm Chủ thuyết và nhờ nó mà đã dành được quyền lãnh đạo Miền bắc Việt Nam từ năm 1954, rồi dành quyền lãnh đạo toàn quốc từ năm 1975. Ngay từ khi nắm quyền lãnh đạo, ĐCSVN đã đưa chương trình giảng dạy Triết học Mác-Lê Nin vào giáo dục đào tạo công lập và chiếm đến hơn 90% thời gian học môn Triết học nói chung với tư tưởng chỉ đạo “coi Triết học Mác-Lê Nin là kim chỉ nam, là chân lý vĩnh hằng, …”. Thậm chí có nhiều người dành cả đời mình nghiên cứu Học thuyết và được phong tặng danh hiệu Giáo sư, Học vị Tiến sỹ Triết học nếu như họ không thể tìm ra được “sự lẩm cẩm” của Học thuyết này.

Đồng thời, Nhà Nước vẫn luôn tìm cách biến định hướng Xã hội Chủ nghĩa thành hành trang không thể thay thế, làm nó chi phối mọi hoạt động kinh tế, chính trị, ngoại giao, hình thành thái độ, nếp nghĩ, lời nói, biến thành hành động hàng ngày của con người trong xã hội, … tất cả đã làm đảo lộn chân giá trị muôn đời của con người (Chân – Thiện – Mỹ) đã có từ ngàn xưa và được ghi trong mọi cuốn sách dạy làm người. Thực tế có nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ, … đã không thể ban phát cho công chúng những sản phẩm có giá trị, ban đầu vì tự ái, nhưng tự ái thì không đủ an thân, thế rồi họ phải dấu kín ý kiến, ý tưởng, các sáng tác, các sản phẩm cá nhân, hoặc phải xa xứ. Thật đau xót!

Thực tiễn tại Việt Nam đã cho thấy, khi không áp dụng các luận điểm trong Học thuyết Mác – Lê thì mọi việc đã tốt lên.

Bắt đầu từ áp dụng cơ chế khoán 100 (Viết tắt của Chỉ thị số 100/1981/CT-BBT, ngày 13/01/1981 của Ban bí thư TW ĐCSVN về việc khoán sản phẩm đến nhóm, tổ, đội sản xuất), rồi áp dụng khoán 10 (theo Nghị quyết số 10/1988/NQ-BCT của Bộ chính trị ĐCSVN về việc khoán sản phẩm đến từng người, từng hộ gia đình) đã giúp Việt Nam từ nước xin viện trợ và nhập khẩu lương thực trở thành nước xuất khẩu gạo, cho dù cơ chế khoán như thế là trái với Học thuyết Mác – Lê vì “nuôi dưỡng mầm mống tư bản tư nhân”; Tiếp đến là sự thay đổi nhận thức và thừa nhận cùng tồn tại nhiều thành phần kinh tế, bao gồm cả kinh tế tư nhân, mở cửa nền kinh tế, vận hành kinh tế theo quy luật thị trường, .. từ năm 1986, rồi được cụ thể bằng điều luật, bằng các hành động từ sau năm 1991, … Đời sống người dân đã không ngừng được cải thiện. Cho dù Học thuyết Mác – Lê đoạn tuyệt với kinh tế thị trường, kinh tế tư nhân.

Kết quả thử nghiệm không theo Học thuyết Mác – Lê nói trên đã thuyết phục ĐCSVN tiếp tục bỏ đi những “nguyên tắc cơ bản” của Học thuyết. Đó là: Cho phép Đảng viên ĐCSVN làm kinh tế tư nhân, điều này cho biết đảng viên ĐCSVN không phải người “vô sản” nữa, cho dù điều đó trái với Điều lệ đảng, trái ngược tuyên ngôn của Đảng cộng sản.

Thêm vào đó, Học thuyết Mác – Lê cũng không thể trả lời được những câu hỏi như:
• Thế nào là bóc lột sức lao động ?
• Lao động của Chủ tư nhân có phải “lao động phức tạp” theo Học thuyết Mác – Lê không ?
• Nếu vậy, bội số giữa Lao động của Chủ tư nhân bằng bao nhiêu lần của một người làm thuê ?
• Tại sao các nước phát triển hơn Việt Nam, các nước đang viện trợ cho Việt Nam chưa bao giờ áp dụng Học thuyết Mác – Lê ? Liệu có phải đặc thù Việt Nam không ?
• Nếu do đặc thù, đặc thù nào giải thích cho việc Việt Nam đang áp dụng rất nhiều kiến thức, công nghệ trong các ngành khoa học, đang sử dụng rất nhiều sản phẩm có ích từ các quốc gia phát triển ?
• ………..

Khi một lý thuyết không giải thích nổi thực tiễn và thực tiễn tốt đẹp hơn nếu không áp dụng lý thuyết đó thì nên bỏ lý thuyết ấy đi …

24/5/2011
ncphuong

Advertisements

One thought on “Thực tiễn tốt hơn khi không theo một lý thuyết thì nên bỏ lý thuyết đó đi

  1. Pingback: Chia tách đảng – Con đường cho VN | ncphuong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s