Luật đào thải

Trong tự nhiên, sự đào thải được xem là một công đoạn của Hệ thống trao đổi chất, nó được tiến hành đồng thời với các quá trình tiếp nhận vật chất mới. Hệ thống trao đổi chất nói chung, quá trình đào thải nói riêng là điều kiện không thể thiếu cho sự sống: Cây cối không những cần quang hợp ánh sáng, cần hút nước và các khoáng chất từ lòng đất mà còn cần cần thay lá, thay vỏ; Con người không chỉ cần ăn uống và hít thở mà còn cần bài tiết những cặn bã được sinh ra từ các quá trình trao đổi chất của cơ thể thì mới sống khỏe mạnh được; Thậm chí, một cái ao cũng cần phải thay nước, bởi vì một cái ao không được thay nước sẽ tiêu diệt mọi sự sống trong ao nước đó, …Nếu thiếu vắng những cơn mưa, cái ao tù này sẽ tiêu diệt mọi sự sống trong nó

Quy luật đào thải hay “quy luật Phủ định của Phủ định” cũng là điều kiện cần thiết cho sự sống và phát triển xã hội loài người. Bởi vì, nếu một xã hội không thể tiếp nhận vào mình những nguồn lực mới (bao gồm cả tri thức, thông tin), hay không thể đào thải và bỏ đi những gì lạc hậu, vô giá trị, những gì cản trở sự tiếp nhận các nguồn lực mới, … thì nó sẽ tự tiêu diệt tất thảy sự sống cấu thành nên xã hội đó.

Những hình ảnh biểu tượng cho “Cấm đào thải cái lạc hậu, cái vô giá trị, … và Cấm thu nhận những cái mới tốt đẹp hơn” phục vụ cho cuộc sống thường ngày tại CHDCND Triều Tiên.

Khi xem lại tiến trình phát triển xã hội loài người, người ta đã khái quát các bước tiến bằng Phương thức Sản xuất của xã hội: Ban đầu là Xã hội (hay Phương thức sản xuất) Cộng Sản nguyên thủy => Chiếm hữu nô lệ => Xã hội Phong kiến => Xã hội Tư sản => Xã hội Tư bản Thuần túy => ngày nay là Xã hội (hay Phương thức sản xuất) Tư bản Dân chủ. Mỗi lần thay đổi mô hình, mọi xã hội con người đều tiếp nhận các nguồn lực mới và đào thải những gì lạc hậu, vô giá trị, hay những gì cản trở quá trình tiếp nhận cái mới tốt đẹp hơn.

Sự đào thải là quy luật phát triển của mọi xã hội, nhưng tốc độ đào thải của một xã hội lại do con người trong chính xã hội đó quyết định. Nguyên lý phát triển xã hội mà nhân loại đã chứng kiến là: Tiếp nhận cái mới nhanh và Đào thải nhanh cái lạc hậu thì Phát triển nhanh.

Thật vậy, những quốc gia, dân tộc khuyến khích sáng tạo, sẵn sàng đổi mới và loại bỏ nhanh cái lạc hậu là những quốc gia. dân tộc có tốc độ phát triển nhanh hơn và có tiềm lực mọi mặt lớn hơn, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị phục vụ con người, … hơn hẳn những quốc gia, dân tộc không khuyến khích sáng tạo, không sẵn sàng đổi mới và không sẵn sàng loại bỏ những lạc hậu.

4 Hình ảnh Từ trái qua, từ trên xuống dưới, lần lượt là Nhà hóa học Daniel Schechtman (Isarael) giành giải Nobel Hóa học năm 2011,  Ralph Steinman, Ralph Steinman (Canada) và Bruce Beutler (người Mỹ) giành giải Nobel Y học năm 2011. Có thể nói rằng, bất kỳ người từng trải nào đều có chung nhận xét về phẩm chất lương thiện được tỏa ra từ những gương mặt này.

Đôi điều suy ngẫm về 90 triệu người Việt Nam, chúng ta quả thực không hề thiếu những con người có thể tạo ra những sản phẩm có ích cho nhân loại. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với số lượng những gì có ích mà các tài năng đó đã tạo ra. Chúng ta đã từng có GS-TSKH-Viện sỹ Viện Hàn Lâm KH Liên Xô, Nguyễn Văn Hiệu – Người nhận bằng TSKH Toán – Lý năm 26 tuổi, Lê Bá Khánh Trình được thế giới biết đến như “Thần đồng toán học” khi là người duy nhất đoạt giải đặc biệt về toán năm 1979 được tổ chức tại nước Anh, … Tuy nhiên, những con người đó, suốt cuộc đời mình (Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu) và 20 năm cống hiến cho khoa học (TS. Lê Bá Khánh Trình) vẫn không thể tạo ra bất kỳ sản phẩm nào có giá trị cho thế giới con người, ngoài câu chuyện làm công ăn lương như một người bình thường.

Hình ảnh GS TSKH Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu (đã nghỉ hưu) và Lê Bá Khánh Trình – Có thể nói rằng, bất kỳ người từng trải nào đều có chung nhận xét về phẩm chất lương thiện được tỏa ra từ những gương mặt này.

Một sự tương phản rõ nét đó là hình ảnh của GS TS Ngô Bảo Châu, một người mà sức học và trí lực thời trẻ tuổi không thể so sánh với GS TSKH Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu và TS. Lê Bá Khánh Trình, nhưng sau khi tu nghiệp tại Pháp và chỉ sau hơn 10 năm làm việc và cống hiến tại nước ngoài (Mỹ, Pháp), GS TSKH Ngô Bảo Châu đã được Tổng thống Pháp tặng huân chương Bắc đẩu bội tinh, được thế giới tặng giải thưởng Field, đã có hàng chục các bài báo khoa học trên các tạp chí toán học danh tiếng thế giới, …

GS TS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng toán học quốc tế Field năm 2010 tại Ấn Độ – Có thể nói rằng, bất kỳ người từng trải nào đều có chung nhận xét về phẩm chất lương thiện được tỏa ra từ gương mặt này.

Tại sao những tài năng xuất chúng tại Việt Nam lại không thể tạo ra các sản phẩm có ích cho nhân loại ?

Cách trả lời được nhiều người nhắc đến từ những năm 1980 đến nay là tại ‘cơ chế‘ do Chính quyền Việt Nam tạo ra – Điều đó chỉ là một ngụy biện được nhiều người đồng tình, nhằm giảm trách nhiệm cho bản thân mình đối với tốc độ phát triển xã hội Việt Nam, chứ nhất định không phản ánh cái bản chất cần thay đổi. Vậy cái bản chất cần thay đổi là gì ?

Cái bản chất là, “Việt Nam luôn thiếu người có đủ khí phách để phê phán bản thân và sẵn sàng đào thải những cơ chế hay bất cứ điều gì đang cản trở phát triển‘. Cho dù như trên đã nói, chúng ta chưa bao giờ thiếu tài năng để tạo ra ‘những cơ chế mới‘ có lợi cho phát triển”.

Như đã biết, Một Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, TP. Hải Phòng chưa thể làm cho một Chính quyền phải thừa nhận quyền sở hữu tư nhân với đất đai, nhưng hàng chục Đoàn Văn Vươn tại khắp mọi nơi sẽ buộc bất kỳ Chính quyền nào cũng phải thừa nhận điều đó, để rồi được ghi trong Hiến pháp và Luật đất đai, khi mà đa số người dân và cả cán bộ viên chức Nhà nước đều ủng hộ.

Xin đừng đổ tại ‘Cơ chế‘!

06/6/2012
ncphuong

Advertisements

4 thoughts on “Luật đào thải

  1. Pingback: Tản mạn thời tôi sống* | ncphuong

  2. Pingback: LUẬT ĐÀO THẢI | Phu Xuan Nguyen Blog

  3. Tôi thấy “Đào thải những quan tham” như thằng TT Dũng mà còn không làm được thì nói gì đến đào thải những “Cơ chế” đem lại lợi quyền cho cả một lũ.
    Có lẽ chỉ còn cách chờ bọn chúng tranh nhau ăn, cắn nhau đến chết thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s