Chia tách đảng – Con đường cho VN

Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) được thành lập ngày 03/02/1930 và lấy Học thuyết Mác – Anghen – Lê Nin (Mác – Lê) làm chủ thuyết. Chủ thuyết Mác-Lê đã giúp ĐCSVN huy động được sức lực của dân tộc Việt Nam tham gia các cuộc chiến tranh do Đảng phát động và trong quá trình bảo vệ Đảng từ khi thành lập cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, Mác-Lê không thể là phương tiện để ĐCSVN tập hợp sức mạnh dân tộc như trong quá khứ nữa, đặc biệt là trong quan hệ ngoại giao và cả trong việc tạo ra sức ép với các nước trên thế giới thông qua sức mạnh quốc tế (như Trung Quốc chẳng hạn) – Có thể tìm hiểu thêm về nhận định này Tại đây=>.

Bởi vì thế giới đều đã biết, ngày 25 tháng 01 năm 2006, tại thành phố Strasburg (Pháp), Hội đồng châu Âu, một cơ quan dân cử của 46 quốc gia châu Âu, đã bỏ phiếu và thông qua Nghị quyết số 1481 lên án chủ nghĩa cộng sản và đồng nhất chủ nghĩa này với tội ác chống lại loài người (Xem toàn văn Nghị quyết 1481 Tại đây=>) và Theo quan điểm riêng của tác giả Tại đây=>Tại đây=>. Mặc dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng có thể khẳng định rằng, đã có sự phân hóa trong nhận thức về Mác-Lê và cả sự phân hóa về tính tự nguyện tham gia tổ chức ĐCSVN trong xã hội và giữa các Đảng viên ĐCSVN.

Việc chia tách, hợp nhất các đảng phái chính trị là hiện tượng diễn ra khá phổ biến trên thế giới và cả Việt Nam. Lý do chia tách, sáp nhập thì có nhiều khác nhau về bối cảnh lịch sử của từng trường hợp, tuy nhiên vẫn có thể tóm lược thành các lý do chính, đó là: Sự khác biệt về Chủ thuyết chinh trị, về Chủ trương lớn của đảng giữa các đảng viên, thường dẫn tới sự chia tách đảng; Sự giống nhau về Chủ thuyết chính trị, về những Chủ trương lớn lại là lý do chính cho các đảng sáp nhập; Một số trường hợp cá biệt khác là sử dụng vũ lực, sử dụng uy tín cá nhân, tôn giáo, … để chia tách hay sáp nhập đảng phái chính trị.

Sự kiện sụp đổ của Hệ thống chính quyền Cộng sản và chuyên quyền tại Liên Xô và Đông Âu trong những năm cuối 1980 và đầu 1990, các sự kiện tại các nước Bắc Phi trong 10 năm vừa qua, chúng ta nhận thấy: Việc chia tách đảng, việc thành lập hàng chục đảng phái trong thời gian rất ngắn, … thường xảy ra khi đảng cầm quyền nỗ lực duy trì địa vị thống trị của mình, trong khi người dân không còn tin vào chính quyền và mong muốn cải cách chính trị. Vì vậy, thay vì gọi là quá trình dân chủ hóa chính trị, thì người ta lại gọi là sự “sụp đổ, đổ vỡ”, mà lý do chính là những quá trình dân chủ hóa đó đã làm “đổ vỡ và hư hỏng” nhiều thứ. Đó là một bài học để ĐCSVN cần đúc rút và có thể tránh. Tránh “sụp đổ, đổ vỡ” bằng cách nào ?

Theo thiển ý của người viết, Hãy chủ động chia tách ĐCSVN thành nhiều đảng phái khác nhau, trước khi cho phép các đảng mới được thành lập. Tất nhiên, các bước đi cụ thể, cách làm cụ thể sẽ cần kỹ lưỡng hơn, Ví dụ: Hãy phân loại Đảng viên theo Chủ thuyết chính trị, phân loại Đảng viên theo sự tự nguyện tham gia ĐCSVN, … Trước khi chia tách. Những kết quả dễ nhìn thấy trước là:
– Rất có thể các chính quyền chuyên chế còn lại trên thế giới sẽ tìm đến Việt Nam để nhận thức mô hình chuyển đổi;
– Tiếng nói của chính quyền Việt Nam sẽ có uy tín cao hơn trên trường quốc tế, có thể cao tới mức như là tiếng nói của cộng đồng quốc tế trong việc khẳng định chủ quyền trên biển, nếu cải cách của Việt Nam diễn ra trước Trung Quốc (Tìm hiểu thêm về nhận định này Tại đây=>);
– Phần còn lại của thế giới sẽ ghi nhận sự sáng tạo và lương thiện của ĐCSVN, để rồi họ không dùng cụm từ “Sụp đổ, đổ vỡ” để đặt tên cho tiến trình Dân chủ hóa chính trị tại Việt Nam;
– Người dân trong nước cũng đánh giá cao về tính chủ động của ĐCSVN, và một tương lai tốt đẹp hơn, bền vững cho phát triển đối với cộng đồng người dân Việt trên khắp thế giới, Viêt Nam trở thành quê nhà đích thực cho người Việt đang sinh sống tại nước ngoài, vì vậy các Việt kiều sẽ sẵn sàng đóng góp nhiều hơn cho “Đất mẹ”;
– …

Trân trọng,

27/6/2012
ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s