Thượng tôn pháp luật – Đạo đức nhân loại

Có thể nói rằng, Tham nhũng là thực trạng phổ biến, gắn liền với sự tồn tại của mọi Nhà nước. Theo tổ chức minh bạch quốc tế có trụ sở tại Berlin, CHLB Đức (TransparencyInternational) thì năm 2011 không có quốc gia nào đạt 10/10 điểm về đảm bảo không có tham nhũng, cho dù điểm có thể tăng, giảm đôi chút qua các năm.
Nhóm 50 quốc gia đạt từ 7,0 đến 9,8 điểm về phòng chống tham nhũng trong năm 2011 đều là các quốc gia dân chủ, phát triển cao: Các nước bắc và tây Âu, Mỹ, Úc, Ireland, Canada,… Những quốc gia nằm cuối bảng xếp hạng như Somalia và Băc Triều tiên cùng đạt 1,0/10 điểm. Việt nam đạt 2,9/10 điểm và xếp 112/180 quốc gia về thực trạng tham nhũng và khả năng phòng chống tham nhũng.

Thực tế trên cho biết, không Chính quyền nào có đủ quyền năng để nói không với “Phòng chống tham nhũng”, kể cả Chính quyền CHDCND Triều Tiên; Nhưng cũng không thể có Chính quyền nào dám khẳng định “Hoàn toàn loại bỏ tham nhũng”, kể cả Chính quyền các nước Nauy, Đan Mạch, Thụy Điển, …

Những quốc gia có chung truyền thống văn hóa, tiếng nói và cùng dân tộc, … nhưng khác nhau về thể chế chính trị sẽ khác nhau về thực trạng tham nhũng: Trong khi Nam Triều Tiên đạt 5,4/10 điểm thì Bắc Triều Tiên chỉ đạt 1,0/10 điểm về chống tham nhũng; Trung Quốc chỉ đạt 3,6/10 điểm thì Hồng Kông đạt 8,4/10 điểm và Đài Loan 6,1/10 điểm về chống tham nhũng.
Cho dù mọi chỉ số đánh giá đều phải dựa vào mẫu điều tra, vì vậy luôn có sai lệch giữa điều tra theo mẫu với điều tra toàn bộ. Tuy nhiên, sai số đó không thể cao đến mức đảo ngược kết quả, chẳng hạn như: Đảo ngược điểm về phòng chống tham nhũng của Trung Quốc (3,6/10) thành tương đương với điểm của Đài Loan (6,1/10), Hồng Kông (8,4/10) và ngược lại được.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng, dù cho tham nhũng là hiện thực phổ biến trên thế giới, nhưng mức độ tham nhũng sẽ tùy thuộc vào thể chế chính trị của từng quốc gia, và theo nguyên tắc đã được một nhà sử học người Anh là Lord John Acton (1834-1902) nhận định “Quyền lực dẫn tới sự tha hóa. Quyền lực tuyệt đối dẫn tới sự tha hóa một cách tuyệt đối”.

Sự tha hóa mang nghĩa khái quát và bao trùm, trong đó tham nhũng chỉ là một phần trong sự tha hóa về đạo đức làm người, tha hóa về kỷ cương phép nước, … tuy nhiên nếu dùng cụm từ “Tham nhũng” thay cho cụm từ “Tha hóa” trong nhận định của Lord, chúng ta sẽ được công thức có giá trị như một tiên đề cho phòng chống tham nhũng. Thật vậy, khi người ta không thể làm điều xấu xa (như tham nhũng chẳng hạn) cho nên người ta mới không làm, còn khi người ta có đủ quyền để làm điều xấu xa thì chắc chắn người ta sẽ làm.

Khổng Tử, một triết gia người Trung Quốc thời Xuân Thu ( 500-250 năm trước công nguyên ) đã nói “Đạo đức không phải là thứ xa vời, khi anh mong muốn đạo đức thì đạo đức đã ở trong anh rồi”. Thật vậy, đạo đức đâu phải thứ từ trên trời rơi xuống, đâu phải thứ dùng lời nói để truyền đạt, rao giảng cho nhau và đâu phải thứ cần đến nhiều nhiệm kỳ đại hội Đảng mới tu dưỡng thành công. Ấy vậy mà,

Tại Việt Nam, người ta đang dùng Nghị quyết hội nghị TW 4 để “Tự tu dưỡng đạo đức” kết hợp với rao giảng lẫn nhau về đạo đức, để phòng chống tham nhũng,… Hehe. Có lẽ chỉ những người không hiểu thế nào là đạo đức và/hoặc những kẻ vô đạo đức, thiếu văn hóa mới có những hành vi này.

Thêm vào đó, chưa từng có chính quyền tại bất kỳ quôc gia nào phòng chống tham nhũng bằng cách rao giảng đạo đức, chưa kể đến thứ đạo đức đang rao giảng còn nhiều điều phải bàn, trái với thuần phong mỹ tục, thậm chí vi phạm pháp luật, …. Ngày nay, có thể khẳng định rằng “Thượng tôn pháp luật mới là một đạo đức phổ biến, không biên giới“.

Cái thằng viết này chỉ mong cho các vị đừng thất đức thêm, chứ không bao giờ mong các vị “Tu dưỡng thành công”, … Hehe. Không tin, cứ chờ đấy sẽ biết!

30/6/2012
ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s