Cần thông điệp có tính răn đe

Trong thời gian vừa qua, Trung Quốc liên tục có hành vi xâm phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam. Điều đó tự cho biết dã tâm muốn các nước xung quanh phải quy phục trước sức mạnh về quân sự, kinh tế của Chính quyền Trung Quốc. Việc bắt giữ, xua đuổi các ngư dân, việc cắt cáp neo tàu địa chấn Bình Minh không chỉ gây ra các thiệt hại về kinh tế mà còn có phần thuyết phục thế giới về chủ quyền của họ.

Sau những hành vi xâm phạm chủ quyền đã nêu trên mà Việt Nam không trả đũa, Trung Quốc tiếp tục thông báo mời thầu quốc tế 9 lô (Block) trên biển thuộc vùng đặc quyền kinh tê của Việt Nam. Trước hết, đây là phép thử thái độ cộng đồng quốc tế cũng như để kiểm tra uy tín của Việt Nam, đồng thời chuyển hướng dư luận quốc tế từ quy kết họ có dã tâm bành trướng, cản trở giao thương,… thành sự tranh giành quyền lợi kinh tế thông thường. Nếu quốc tế không ủng hộ thì Trung Quốc vẫn thừa khả năng để thăm dò-khai thác dầu khí tại các lô đã chào thầu. Khi Việt Nam không ngăn chặn được các hoạt động kinh tế thì chúng ta cũng không thể ngăn cản các lực lượng quân sự “bảo vệ quyền lợi kinh tế” của họ.

Vì vậy, Việt Nam cần chính thức đưa ra thông điệp khẳng định chủ quyền của mình với Trung Quốc và cả cộng đồng quốc tế. Thông điệp cũng phải có tính răn đe. Nếu không chủ động răn đe trước, Trung Quốc có thể phát động một cuộc chiến tranh toàn diện, ngay sau khi Việt Nam có bất kỳ hành động đánh phá nào, cụ thể là đánh phá các hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí của họ. Dưới đây là gợi ý cho thông điệp khẳng định chủ quyền có tính răn đe:

Thứ nhất là, chính thức yêu cầu Chính phủ Trung Quốc và Đài Loan trả lại phần lãnh thổ mà họ đã xâm chiếm nhiều lần từ năm 1974 đến nay tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ hai là, ra thông điệp cảnh báo toàn thế giới về việc Việt Nam sẽ ngay lập tức có hành động quân sự đối với bất kỳ hoạt động trái phép nào trong vùng Chủ quyền của Việt Nam.

Tất nhiên hành động quân sự như thế nào sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhưng với thông điệp này, Việt Nam sẽ rộng đường cho các hành động quân sự của mình. Việc mua sắm tàu ngầm hay các phương tiện kỹ thuật quân sự trên biển chỉ có tác dụng với những trận đánh nhỏ, chưa kể tới các phương tiện mà Việt Nam đang có thì chẳng đánh được ai vào thời điểm này. Với tiềm lực kinh tế hiện có, Việt Nam không cần chạy đua với Trung Quốc để mua sắm các phương tiện tác chiến trên biển làm gì.

Như đã biết, vị trí địa lý trên mặt đất của Việt Nam cho phép khống chế toàn bộ các hoạt động trên biển đông mà không có bất kỳ lực lượng hải quân nào trên thế giới có đủ tiềm lực để kéo dài chiến tranh với Việt Nam, đặc biệt là, nếu Lào và Campuchia vẫn duy trì lập trường trung lập. Với địa lợi riêng có của mình, chúng ta cũng có thể thách đố bất kỳ ai thực hiện các hoạt động kinh tế phi pháp trên vùng biển của Việt Nam. Vì vậy, khi chúng ta đưa ra thông điệp có tính răn đe thì Công ty dầu khí ngoài khơi của Trung Quốc và cả quân đội của họ sẽ không thể triển khai bất kỳ hoạt động kinh tế nào trên vùng biển của Việt Nam, vì họ cũng thừa hiểu tại sao lại không thể.

Thêm vào đó, cộng đồng các nước Asean chuẩn bị đưa ra bộ quy tắc ứng xử chung, vì vậy Việt Nam rất cần một thái độ rứt khoát đối với chủ quyền, chứ không phải đàm phán hay thương lượng. Đàm phán sẽ chỉ phù hợp với những tranh chấp, bất đồng,… do thiếu chứng cứ pháp lý, chứ không phải giải pháp cho bất kỳ cm2 chủ quyền nào. Nếu không được hỗ trợ từ cộng đồng thì chí ít chúng ta cũng nhận được lập trường trung lập của cộng đồng Asean để tha hồ mà đánh phá, nếu buộc phải đánh.

09/7/2012
ncphuong

Advertisements

2 thoughts on “Cần thông điệp có tính răn đe

 1. Pingback: Không nên mắc “bẫy” Trung Quốc | ncphuong

 2. Tôi không đồng ý chiến lược của bạn. Thử hỏi 1 người nên chuẩn bị vũ khí gì để chiến thắng hợp sức của 10 người ?

  Mod: Thưa bạn hdung,

  “Thông điệp có tính răn đe” có mục tiêu chiến lược là “ngăn chặn các hoạt động kinh tế trái phép trên vùng biển VN bằng việc mở đường cho các hoạt động đánh phá hợp pháp của VN“, chứ tuyệt nhiên không trả lời cho câu hỏi Làm sao để dành chiến thắng cho một trận chiến (cục bộ, hoặc toàn diện) ? Hiện nay, một cuộc chiến toàn diện là khó xảy ra, nhưng vẫn có thể xảy ra, nếu VN không có chiến lược tránh nó.

  Đơn cử thế này, nếu TQ tiếp tục mang giàn khoan vào vùng biển của VN, trong trường hợp đó mà VN đánh thì rất dễ xảy ra trường hợp TQ đáp trả bằng việc đánh phá các giàn khoan-khai thác đang hoạt động trên biển hiện nay của VN, đặc biệt là các giàn khoan-khai thác đó chỉ có phần vốn góp rất nhỏ của Nam Triều Tiên, Ấn Độ, Nga chứ các tập đoàn Dầu khí của châu Âu (BP State Oil, Epson Mobil, Conoco Philip, …) đã thoái vốn rồi. Vì vậy, có ít người sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của họ trên biển đông hơn.

  Nếu VN thua (chắc chắn là thua rồi) thì chúng ta phải trả cái giá rất đắt là: Hoặc phải cho phép TQ khoan khoáy DK trên biển của ta, hoặc VN cũng không thể tiếp tục khai thác các mỏ dầu-khí hiện có (tất nhiên TQ cũng không thể).

  Còn nếu hoàn toàn không muốn đánh nhau thì có bao nhiêu đất đai, tài nguyên, … cho TQ hết. Kể cả như vậy, cả tôi và bạn đều không mất gì cả, có khi còn có cuộc sống tốt hơn nữa ấy chứ, … Hehe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s