Asean không đưa ra được thông cáo chung

Hội nghị bộ trưởng ngoại giao 10 nước Asean + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ) mới kết thúc hôm 13/3/2012 và không thể đưa ra được thông cáo chung (lần đầu tiên sau 45 năm thành lập tổ chức này) do bất đồng quyền lợi quá lớn giữa các nước tham dự.

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao 10 nước Asean + Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ (Hình do http://bbc.co.uk cung cấp)

Trong khi Philipin và Việt Nam muốn sử dụng Asean để khẳng định chủ quyền trên Biển đông của mình thì các nước khác lại không muốn, bởi vì họ ưu tiên duy trì quan hệ tốt với Trung Quốc hơn việc phản đối các tranh chấp chủ quyền không thiết thực với họ.

Đây cũng là điều dễ hiểu cho bất kỳ ai tôn trọng công bằng, sòng phẳng và nắm vững tình hình thực tế giữa các nước trong Asean. Thực tế muốn nói ở đây là, Campuchia cũng chưa giái quyết biên giới xong với Thái Lan và cả Việt Nam thì tại sao họ lại đi lo chuyện biên giới giữa Việt Nam, Philipin với Trung Quốc ?

Việt Nam chỉ cần cộng đồng các nước Asean giữ lập trường trung lập trong giải quyết các tranh chấp Biển đông với một nước nằm ngoài Asean và nếu có thể thì trích dẫn công ước quốc tế về Luật biển, chứ Việt Nam không thể đòi hỏi quá nhiều từ cộng đồng Asean. Tuy không được cộng đồng các nước Asean ủng hộ, nhưng một tuyên bố rứt khoát về chủ quyền trước một diễn đàn quốc tế lại là hành động cần thiết hơn lúc nào hết vào thời điểm này, ít nhất nó cũng khẳng định lý lẽ chính đáng của Việt Nam.

Vì thế giới đều có trí khôn như nhau, cho nên, hãy nhớ rằng, Không có bất kỳ lợi thế nào trên bàn đàm phán tách rời khỏi thực địa. Thực địa mang nghĩa khái quát, từ thực địa trên biển đến thực địa trên đất liền, gồm cả những gì tạo ra nội lực chống kẻ thù xâm lược, cũng như những gì tạo ra sức mạnh bảo vệ lẽ phải và các giá trị phổ biến của nhân loại.

Như đã biết, sức mạnh nội lực luôn có nghĩa răn đe mọi kẻ thù xâm lược. Trong khi đó, không ai có thể kết tội cho những hành vi răn đe, ngăn ngừa kẻ thù xâm lược. Cũng cần nhấn mạnh rằng, khi thế giới đề cao quan hệ đa phương và bị ràng buộc quyền lợi vào những quan hệ đó thì vũ khí hạt nhân sẽ không là gì cả, đặc biệt là, nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng chỉ nhân danh lợi ích một dân tộc, một quốc gia.

13/7/2012
ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s