Công thức nói xấu chính quyền

Tháng 8 năm ngoái xử phúc thẩm anh Vũ. Chính quyền chặn các ngả đường vào toà án trong một phiên xử mà họ gọi là xử công khai. Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị kết án bởi tội danh tuyên truyền chống lại nhà nước (nói xấu Nhà nước). Đây là một nhà nước bị người dân nói xấu nhiều. Bởi vậy số lượng người bị nhà nước này bắt tù vì tội nói xấu năm nào cũng có.

Ngay sau phiên xử tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, một loạt sinh viên thanh niên Công giáo bị bắt vì tội tuyên truyền chống và hoạt động lật đổ nhà nước. Đó là lý do nhà nước đưa ra khi bắt những thanh niên trẻ này.

Ngày 07 tháng 8 năm nay cũng là lúc nhà nước định mang 3 blogger ra xét xử vì tội nói xấu nhà nước (Phan Thanh Hải, Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Tần), nhưng được hoãn lại “do yêu cầu của 2 luật sư”, cho dù thực tế chỉ có Luật sư bào chữa cho Tạ Phong Tần là Nguyễn Thanh Lương đưa ra đề nghị hoãn xử án, sau cái chết của thân mẫu Tạ Phong Tần vào ngày 30/7/2012 (theo http://www.bbc.co.uk/vietnamese/).

Thông báo tạm hoãn phiên tòaMẹ của blogger Tạ Phong Tần

Hình niệm xác Bà Đặng Thị Kim Liêng là mẹ của Blogger Tạ Phong Tần, người  đã tự thiêu ngay tường rào của UBND tỉnh Bạc Liêu vào ngày 30/7/2012, ngay trước ngày dự kiến xét xử cô Tần một tuần lễ, tức ngày 07/8/2012.

Cái việc hoãn xử án có thể làm giảm đi đôi chút ý nghĩa của việc Bà Liêng đã tự thiêu. Cỏ vẻ như cái việc tự thiêu như thế cũng chẳng đáng kể ra làm gì, chẳng liên quan gì đến việc hoãn.

Từ khi những người nói xấu nhà nước kia bị bắt đến nay, giá cả vẫn leo thang, 4/6 số công ty, doanh nghiệp phá sản hoặc ngừng hoạt động, bao nhiêu người thất nghiệp. Các doanh nghiệp của nhà nước làm thất thoát hàng chục nghìn tỉ đồng. Nông dân mất đất đi khiếu kiện là hình ảnh đáng thương nhưng quen thuộc tại thủ đô,… Chủ quyền lãnh thổ liên tục bị xâm hại nghiêm trọng bởi ngoại bang là một láng giềng hữu nghị, …

Nói về hiện tượng ấy rồi kết luận nguyên nhân khách quan đưa lại thì không sao. Nếu kết luận đó là do yếu kém của Đảng, Nhà nước, Chính phủ này thì đó là tội tuyên truyền chống phá chế độ. Có nhiều tổng cục an ninh được dựng lên để xử lý nhanh chóng những đối tượng nào nói như vậy.

Ví dụ khi nói về đập sông tranh nứt, phải có ngay lý do như tại động đất;

Lạm phát gia tăng, thất nghiệp, phá sản là do suy thoái kinh tế toàn cầu;

Ngoại bang xâm lược phải do lịch sử để lại, phải giải quyết bằng thương lượng;

Biểu tình phản đối xâm lược, khiếu kiện đất đai là do các thế lực thù địch xúi dục, kích động. Vì vậy, cần đưa đi giáo dưỡng, kết quả thế nào không quan trọng;

Nhà báo bị công an đánh thì phải do nhầm tưởng là dân;

Dân tự thiêu là có vấn đề về thần kinh bột phát;

Dân đặt bom nhà cán bộ là âm mưu cản trở điều tra;

Tội phạm cướp, hiếp, giết trẻ con là do sự giáo dục của gia đình;

Tham nhũng, cửa quyền, bòn rút của công là chuyện mà quốc gia nào cũng có, đó là sự thoái hóa biến chất của một bộ phận cán bộ đảng viên;

Cháy, nổ xe là do xe và người dùng xe, do bọn xấu, chứ không phải tại xăng dởm. Nhà nước vẫn đang độc quyền cung cấp xăng dầu, cho nên nguyên tắc là phải “xã hội hóa nguyên nhân cháy, nổ xe”;

Vân vân, …

Những ví dụ trên là công thức cho người dân Việt Nam khi muốn thể hiện quyền tự do ngôn luận. Cứ theo đó mà nói thì không phạm tội tuyên truyền chống phá nhà nước. Nếu cao thủ hơn thì lại lấy những nguyên nhân ấy ra để thông cảm với chính quyền kiểu như: Dù khó khăn như vậy mà Đảng và Nhà nước, Chính phủ vẫn phải đối mặt, tháo gỡ, có biện pháp để hạn chế, ổn định xã hội,… Lập tức sẽ trở thành công dân yêu nước, công dân gương mẫu.

Cù Huy Hà Vũ, Paulus Lê Sơn, Maria Tạ Phong Tần, Ba Sài Gòn, Hải Điếu Cày đều là những anh chị em được nhiều người biết. Chỉ vì họ nhận ra cái không tốt, cái xấu trong xã hội nhưng không chịu nhìn nhận theo cách nhìn của Nhà nước mà trở thành tội tuyên truyền chống nhà nước.

Ví dụ nếu anh Cù Huy Hà Vũ mà nói rằng: Sau khi quan sát thấy những hiện tượng bất công trong xã hội Việt Nam, bằng kinh nghiệm và kiến thức của tiến sĩ luật, tôi khẳng định rằng nguyên nhân tại cấu tạo địa chất lòng đất Việt Nam bị nhiều mạch nước ngầm chảy trong nó quá (quê tôi Hà Tĩnh đào 3-6 m đất đã thấy rồi), hoặc tại vì khu di tích Đền Hùng chưa thực sự được đầu tư tôn tạo đúng mức,…

Thì có lẽ giờ này anh Vũ đang ngồi kề cà vẽ chân dung cho một danh nhân nào đó; Chị Tần, Paul Sơn đang dự lễ nhà thờ; Còn anh Ba và anh Điếu cày đang ngồi nhậu sò lông, sò huyết ở ven sông Sài Gòn.

Nhưng dù thế nào thì trái đất vẫn hình tròn, trái đất vẫn quay.

Cảm phục các anh chị vô cùng! Đó là niềm tự hào mà các anh chị đã để lại cho anh em, bè bạn đang còn tạm trú ở bên ngoài song sắt.

05/8/2012
ncphuong

Nguồn: nguoibuongio1972.multiply.com (Tên bài viết do ncphuong đặt)

Advertisements

3 thoughts on “Công thức nói xấu chính quyền

  1. Pingback: Quá bất công! « ncphuong

  2. Pingback: Vua làm báo nghĩa là …? « ncphuong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s