Bất ngờ thú vị!


Hội nghị TW5 ngày 15/5/2012

Hội nghị TW5 diễn ra hôm 15/5/2012 đã ra nghị quyết thành lập Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ chính trị, do Tổng bí thư làm trưởng ban, đồng thời khôi phục thành lập Ban nội chính TW làm cơ quan thường trực phòng chống tham nhũng của TW đảng ( Tại đây => ). Tuy nhiên đến nay bộ máy tổ chức cho ban phòng chống tham nhũng của đảng theo nghị quyết TW5 vẫn chưa thể ra đời.

Cho dù lý do thành lập mới một ban của đảng chuyên trách chống tham nhũng có là gì đi nữa, thì việc thành lập đó tự cho biết cái ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng do Thủ tướng chính phủ đứng đầu đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Thật vậy, vấn đề tổ chức thành lập mới một ban của đảng thì không phải là điều đơn giản. Hàng loạt câu hỏi phải được trả lời trước khi ra đời một ban của đảng làm nhiệm vụ phòng chống tham nhũng như: Nhân sự cho ban nội chính TW bao gồm những ai ? Lấy từ những nguồn nào ? Sự tổ chức và cơ chế hoạt động ra sao ?

Điều chắc chắn là cán bộ làm việc cho những ban này không chỉ lấy từ nguồn cán bộ đang làm chuyên trách công tác đảng, mà còn cần được lấy từ các bộ ngành, địa phương. Nếu vậy, dù là Ban của đảng thì nhân sự làm việc trong nó vẫn phạm phải cái lỗi của Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng hiện thời, đó là “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Như đã biết, Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng do Thủ tướng chính phủ đứng đầu, đã được thành lập theo Nghị quyết số 1039/2006/NQ-UBTVQH11 Ngày 28/8/2006, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó việc giải thể phải bằng nghị quyết của UBTVQH, chứ không phải bằng quyết định của chức danh nào trong bộ máy của đảng, nhà nước hay chính phủ. Thêm vào đó, cơ quan tiếp nhận bàn giao công việc là Ban nội chính TW thì vẫn chưa ra đời.

Xuất phát từ thực tế nói trên, nghị quyết hội nghị TW5 chỉ mang giá trị như sự cảnh báo và làm tạm ngưng các chuyên án phòng chống tham nhũng (nếu có) của Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng do Thủ tướng chính phủ đứng đầu mà thôi. Tuy nhiên, giá trị cảnh báo này dường như cũng không đạt được, khi mà:

Chiều ngày 22/08, Cổng thông tin điện tử chính phủ (Tại đây=>) loan tin về phiên họp thứ 18 Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng. Đáng chú ý, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp với vai trò Trưởng ban chỉ đạo và ngay sau khi xảy ra vụ bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên vào ngày 20/8/2012.

Còn theo trang tin của BBC ( Tại đây => ) thì nội dung đăng tải ban đầu trên wesite chính phủ nói Bài tường thuật thoạt đầu được đặt tựa đề: “Vụ án Bầu Kiên: Thủ tướng yêu cầu điều tra xử lý nghiêm minh, bất kỳ đó là ai“, khiến người đọc hiểu ông Thủ tướng đã nói về vụ bắt giữ gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, tựa đề này nhanh chóng được sửa thành “Về tội phạm thâu tóm ngân hàng: Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm minh, bất kỳ đó là ai“. Mặc dù vậy, bản báo cáo dài tới 3 trang giấy tổng kết tình hình phòng chống tham nhũng 7 tháng đầu năm 2012 lại không hề nhắc đến vụ bắt Nguyễn Đức Kiên – Cái vụ việc mà ban đầu dự định làm Tiêu đề bài viết trên website của chính phủ. Thiếu chu đáo quá!… Hehe

Có lẽ nếu lấy việc Nguyễn Đức Kiên bị bắt làm lý do chính triệu tập cuộc họp Ban chỉ đạo TW phòng chống tham nhũng thì dễ bị người ta đánh giá “sai lệch” rằng “Cái ban của Thủ tướng muốn dây máu ăn phần” và đánh giá Thủ tướng “không ngồi chung thuyền với Tội phạm tài chính – ngân hàng”, … Hehe


Thủ tướng Họp phòng chống tham nhũng ngày 22/8/2012 và Tranh biếm họa của danlambaovn.blogspot.com

Dường như người tổ chức phiên họp lần thứ 18 của Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng muốn nhắn nhủ tới công chúng, rằng chúng tôi vẫn đang hoạt động và vẫn đang chỉ đạo triển khai các chuyên án phòng chống tham nhũng, đồng thời nhắn nhủ tới cán bộ làm việc trong các cơ quan hữu trách (công an, viện kiểm soát, nội vụ), rằng hãy tiếp tục phối hợp hỗ trợ chúng tôi trong việc chống tham nhũng. Cái ban của Thủ tướng dù sao vẫn có tính chính danh hơn những ai chống tham nhũng nhưng không thuộc ban này, … Hehe


Đại tá Nguyễn Đức Thịnh

Ngày hôm sau 24/8/2012, một bản tin “nóng hổi” về buổi phỏng vấn của phóng viên Lê Sơn với Đại tá Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng cảnh sát kinh tế (C46), kiêm Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ công an đã tiếp tục được đăng trên website chính phủ (Tại đây=>).

Khi trả lời câu hỏi về việc: Khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Đức Kiên … ? Đại tá Thịnh cho biết “Trước khi khởi tố, bắt giam Nguyễn Đức Kiên, lãnh đạo liên ngành tư pháp Trung ương đã họp và thống nhất cao. Quá trình bắt, khám xét và tổ chức điều tra đảm bảo đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và nhận được sự chỉ đạo chặt chẽ của Thủ tướng Chính phủ.” Nếu xét kỹ câu chữ, thì cái việc báo cáo và nhận sự chỉ đạo chặt chẽ từ Thủ tướng “có thể” được thực hiện sau khi đã bắt giam Nguyễn Đức Kiên rồi. Nếu vậy, kể từ nay trở đi, bất kỳ hoạt động điều tra nào liên quan đến Nguyễn Đức Kiên sẽ được Thủ tướng công khai ủng hộ. Một câu trả lời xuất sắc và chín chắn! Nó biến tất cả những ai chống đối điều tra thành kẻ phá hoại, nó biến sự ngấm ngầm điều tra của Đại tá Thịnh trước đây (nếu buộc phải như vậy) trở thành công khai, được dư luận ủng hộ.

Sự tồn tại đồng thời 2 ban phòng chống tham nhũng (một ban theo nghị quyết TW5 của đảng, một ban theo nghị quyết 1039/2006/NQ-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội) sẽ làm cho những người vô can khó khăn chọn nơi để tin cậy. Tuy nhiên, vì ban của đảng được thành lập sau, và dựa trên cơ sở: rằng ban của Quốc hội đã không hoàn thành nhiệm vụ trước đó, cho nên những người vô can thường tỏ ra ủng hộ cái ban chưa đủ chính danh này hơn. Trong khi đó, nhóm người “ngồi chung thuyền với tội phạm tài chính – ngân hàng” sẽ ủng hộ cái ban do Thủ tướng đứng đầu hơn, và họ đều đang nắm ít nhiều quyền lực chính trị – kinh tế trong tay mình.

Nếu việc bắt giam ông Nguyễn Đức Kiên là một chuyên án độc lập, nằm ngoài sự kiểm soát của Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng do Thủ tướng đứng đầu thì câu chuyện tiếp theo sẽ rất thú vị cho những ai yêu thích sự bất ngờ. Rất có thể xảy ra “đụng hàng” giữa người thuộc cái ban do Thủ tướng đứng đầu (được cho là có vai trò cản trở điều tra) với người làm chuyên án do Tổng bí thư đảng đứng đầu (được cho là có vai trò vạch trần tham nhũng).

24/8/2012
ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s