Thằng sáu thợ nề

Thằng sáu thợ nề đã có ý nói đến nguyên nhân sâu xa về thực trạng tham nhũng, bất công hôm nay là do cơ chế chính sách, do đảng cộng sản. Không sai, nhưng không thể lấy nó biện minh cho mọi sai trái được, đặc biệt là trong các vụ việc cụ thể.

Trong một việc cụ thể, nếu ai đó thanh minh những việc làm sai trái của mình bằng cách đổ tại nghị quyết của đảng, tại cơ chế chính sách, … thì họ buộc phải chứng minh không có lựa chọn khác tốt hơn. Nếu một tập thể vẫn đưa ra được các lựa chọn tốt hơn theo cách khác thì cá nhân đó buộc phải chịu trách nhiệm, ít nhất là trách nhiệm về công tác quản lý và điều hành.

Như đã biết, không thể có cơ chế nào cho phép sử dụng 2 bao cao su đã qua sử dụng để vu khống rồi tống giam ai đó, cũng không thể có nghị quyết của đảng nào lại nhất quyết phải tống giam ai đó kiện Thủ tướng; Cũng không thể có nghị quyết đảng nào lại cho phép tham nhũng và làm thất thoát 87.000 tỷ đồng từ Tập đoàn Vinashin, cho phép nợ xấu của hệ thống ngân hàng lên tới trên 10% tổng dư nợ, cho phép cưỡng chế thu hồi đất không cần thỏa thuận, … Một khi những vụ việc đó luôn có rất nhiều những giải pháp khác tốt hơn mà vẫn không hề vi phạm pháp luật, không hề sai nghị quyết của đảng thì người trực tiếp chỉ đạo các vụ việc đó phải chịu trách nhiệm. Mối quan hệ giữa nguyên nhân và hậu quả nhứ thế là mối quan hệ trực tiếp, không cần biết đến gốc rễ từ đâu.

Nếu người trực tiếp tham gia vào các vụ việc ấy nhận thức được các thiếu sót trong cơ chế chính sách, hoặc dự báo được kết quả sẽ không như kế hoạch dự kiến, … thì bản thân họ cần phải đưa ra kiến nghị, đề xuất, cảnh báo với cấp có thẩm quyền quyết định. Khi sai trái xảy ra mà trước đó người trực tiếp điều hành không hề cảnh báo, không hề kiến nghị, … thì người đó đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả xấu.

Thật vậy, Friedrich Engels từng nói “Nguyên nhân và kết quả là những khái niệm chỉ có ý nghĩa khi được áp dụng vào một trường hợp riêng biệt nhất định…”. Vì vậy, rất có thể Nguyễn Tấn Dũng và cả Thằng sáu thợ nề không phải là người thông thạo môn triết học Mác – Lê để có thể đánh tráo nguyên nhân với kết quả theo cách mà Friedrich Engels đã răn dạy, cũng không thể nói mối quan hệ giữa cái chung với cái riêng là mối quan hệ nhân quả ‘có ý nghĩa’ được, và cũng không thể múa rìu trước mặt ông GSTS Triết học Mác-Lê Nguyễn Phú Trọng… Hehe

Tuy nhiên, vẫn cần khẳng định thêm một lần nữa, rằng Thằng sáu thợ nề đã đúng khi xác định nguyên nhân gốc rễ là cái cơ chế độc quyền lãnh đạo của đảng cộng sản. Chừng nào còn duy trì cơ chế này, thay vì dồn mọi nguồn lực cho phát triển, thì đất nước lại thường xuyên phải chi phí giải quyết hậu quả của tham nhũng và các hành vi sai trái khác.
Cơ chế độc quyền lãnh đạo của một đảng, và cả những luận điểm của lý thuyết cộng sản đã được thế giới văn minh từ chối, hoặc từ bỏ áp dụng từ rất lâu rồi, vì nó không giúp xã hội tạo ra các giá trị có ích cho con người, thậm chí nó được hoạch định để đưa con người quay trở về cái xã hội cộng sản nguyên thủy đã xảy ra từ hàng triệu năm trước.

06/10/2012

ncphuong

Advertisements

One thought on “Thằng sáu thợ nề

  1. Pingback: Tại sao cứ đổ tất cả lên đầu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng | ncphuong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s