Sự phẫn nộ của Lương tâm!

Đoàn xe 70 chiếc của thương binh Hà Nội tại văn phòng UBND TP. Hà Nội

Tin từ anhbasam cho biết, 9 giờ 30 sáng nay, hơn 200 thương binh Hà Nội đi trên 70 chiếc xe ba bánh tự chế đã đến Văn phòng tiếp dân của UBND TP. Hà Nội (ngay Hồ Gươm) để phản đối chính quyền đã sử dụng một số người giả danh thương binh để hành xử côn đồ và làm xấu hình ảnh của anh em thương binh và cựu chiến binh Việt Nam. Toàn bộ các thương binh đều mang thương tích nặng. Mục đích chuyến đi hôm nay là phản đối một số cơ quan chức năng đã và đang làm hoen ố hình ảnh người thương binh qua việc huy động lưu manh giả danh thương binh để thực hiện nhiều việc làm trái pháp luật. Đồng thời anh em muốn chuyển thông điệp tới tất cả các cơ quan công quyền, rằng những hy sinh của anh em không có mục đích bảo vệ hay tạo ra một chính quyền như hôm nay.

Sau đó đoàn xe đã tiến về phía Phủ Chủ tịch để yêu cầu Chủ tịch nước sử dụng quyền hạn của mình chấm dứt tình trạng một số cơ quan chức năng huy động lưu manh giả danh thương binh làm nhiều việc phi pháp, làm hoen ố hình ảnh thương binh. Vụ gần đây nhất là thương binh “đểu” được An ninh huy động đến Viện Hán Nôm để tụt quần ăn vạ.

Trên địa bàn Hà Nội, càng ngày càng xuất hiện nhiều vụ “thương binh” đi cướp, siết tài sản, thu nợ thuê, ăn vạ thuê. Thậm chí, “thương binh” còn sát cánh với chính quyền trong nhiều vụ cưỡng chế, thực hiện những nhiệm vụ ”nhạy cảm”. Nguy hiểm nhất, bây giờ ai cũng hiểu rằng thương binh ăn vạ là bộ phận của một vài cơ quan chức năng nhà nước. Mới cách đây vài ngày, ông Thảo Chủ tịch HN còn lớn tiếng nói rằng các vụ biểu tình mặc áo hình quốc kỳ làm xấu hình ảnh thủ đô và không có lợi cho ngoại giao.

Trước đây, lực lượng thương binh thật đã nhiều lần tập hợp biểu tình để bảo vệ quyền lợi của mình. Đã nhiều lần vây hãm Trụ sở Tổng cục Cảnh sát, Phủ Chủ tịch, Văn Phòng Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ GTVT, Trụ sở UBND Tp Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội, Trụ sở Công an Hà Nội phản đối nhiều hành vi bất công, nhiều chính sách xâm phạm quyền lợi của thương binh và cựu chiến binh. Lần này, anh em cũng bày tỏ sự bức xúc trước việc một số cơ quan chức năng không quan tâm đến quyền lợi người khuyết tật, thương binh, ban hành một số chính sách làm tổn hại, thiệt thòi cho anh em.

Trưa nay, tìm hiểu ngọn nguồn, chúng tôi được biết thiệt thòi của anh em thương binh thật lớn mà hậu quả là do sự vô trách nhiệm của các cơ quan nhà nước liên quan.

Luật Giao thông đường bộ sửa đổi ra đời (2008) quy định ngặt nghèo hơn về xe ba bánh tự chế. Đối tượng sử dụng loại xe này là anh em thương binh và người khuyết tật. Đặc biệt từ khi Hà Nội có lệnh cấm xe tải vào nội đô, ngày càng có nhiều kẻ sắm xe 3 bánh và tự nhận là thương binh để lách luật, vận chuyển hàng và người. Phường nào bây giờ cũng có hàng trăm kẻ như vậy. Mỗi xe thường phải nộp thuế cho công an địa phương là 1 triệu/tháng, chưa tính sự vụ rắc rối.

Song song với đó, Phòng CSGT do ông Đào Công Hải tức Hải “trắng” tham mưu cho công an Thành phố lập hẳn chuyên đề về cưỡng chế xe ba bánh tự chế. Ông Hải làm điều này vì muốn tâng công nhằm kéo dài thời gian làm Trưởng phòng và chưa muốn hưu.

Anh em thương binh lên Phòng xin đăng ký xe để hoạt động hợp pháp thì Phòng bảo chưa có hướng dẫn pháp luật về “Tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển” và “Tiêu chuẩn kỹ thuật” xe. Đây là chức năng của Bộ Y tế cùng Bộ GTVT. Lên Bộ GTVT thì lại bị đá sang Bộ Y tế. Đến Bộ Y tế thì lại bị đẩy trở về Phòng Cảnh sát Giao thông và Sở GTVT …

Phòng Cảnh sát GT đã thay lãnh đạo. Ngọc “công tử” lên thay Hải “trắng” nhưng chuyên đề cưỡng chế xe thương binh ba bánh thì vẫn còn đó. Anh em phàn nàn: “bọn thương binh đểu nộp thuế 1 triệu/xe thì được lưu hành thoải mái, chúng tôi muốn đăng ký để lưu hành xe hợp pháp thì không được”.

Anh em còn cho biết, các cơ quan soạn thảo Luật GTĐB mà chủ trì là Bộ GTVT đẻ ra cái quy định quái thai bởi lúc đó các quan định đưa một nhà lắp ráp Trung Quốc vào bán xe tại Việt Nam và cài tí lợi ích trong đó. Không ngờ, do giá thành cao nên có nguy cơ không tiêu thụ được, và các quan chạy làng. Tuy nhiên, cái quy định vô trách nhiệm thì còn kia và làm khổ anh em.

Khi được hỏi tại sao anh em không “cúi mình” nộp tiền cho xong. Anh em cho biết: nộp tiền xong chưa đủ. Mỗi khi “cơ quan chức năng” cần huy động là phải có mặt trong đội hình để đi “đánh thuê” không công. Anh em khẳng định, thương binh thật không bao giờ làm việc ô nhục đó…

.

Cũng như mọi lần trước đây, kiến nghị của anh em được tiếp nhận, song rất có khả năng lại rơi vào sự im lặng hoặc rơi vào mớ bùng nhùng luật pháp rất rối rắm mang nặng động cơ tư lợi. Vả lại, ông Thảo với Chủ tịch nước còn đang bận Hội nghị TƯ 6 và bận chuẩn bị cho “trận chung kết” nghe đồn là sẽ diễn ra vào thứ Tư 10/10/2012, đúng ngày kỷ niệm giải phóng Thủ đô (10/10/1954)… Anh em lại ra về và sẽ tiếp tục biểu tình nếu quyền lợi và thanh danh chưa được đảm bảo.

08/10/2012

Theo caunhattan.wordpress.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s