Quanlambao “thử” mang diện mạo mới

Trang quan làm báo chủ yếu phê phán TT Nguyễn Tấn Dũng và bè lũ của ông

Có thể khẳng định rằng, Quan làm báo được chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Trước hết là biện pháp kỹ thuật, trang mạng quanlambao.blogspot.com có hàng loạt các dự phòng khác như: quanlambao.info (Ai đã gỡ bỏ nó rồi ?) hay
vietnamlambao.blogspot.com … Việc thay đổi tên miền thường xuyên có ý nhắn nhủ rằng “Mọi dữ liệu đã được sao lưu và dễ dàng làm mới lại”, nếu xảy ra các sự cố bất ngờ.

Còn nội dung các bài viết chủ yếu nhằm vạch trần những sai trái trong quản lý điều hành của TT Nguyễn Tấn Dũng và bè lũ của ông. Đồng thời tăng cường tuyên truyền nghị quyết TW4 về xây dựng đảng. Những bài viết mang chủ đề khác và những bài viết lấy từ nguồn trên internet chỉ là thứ ‘gia vị’ có tác dụng kéo thêm ‘khách’ và hạn chế sự nhàm chán cho người đọc mà thôi.

Thêm vào đó, rất có thể quan làm báo là mắt xích, là khẩu lệnh mang mật mã riêng (người đọc thông thường không thể hiểu) cho một chuyên án chống tham nhũng không sử dụng các kênh liên lạc bằng điện thoại hay bằng đường công văn thông thường?

17 giờ 44 phút ngày 09/10/2012 quanlambao.blogspot.com có đăng bài phê phán cựu đại biểu quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến với tựa đề bằng 2 câu văn với những 46 từ “Yêu cầu bà Đặng Thị Hoàng Yến dừng ngay các hành vi bôi nhọ, bịa đặt, vu khống nhằm đẩy đất nước Việt Nam vào nguy cơ nội chiến một lần nữa. Những hành động của bà đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có luật pháp Hoa Kỳ, nơi bà đang tỵ nạn.

Bài phê phán Đặng Thị Hoàng Yến hoàn toàn trái ngược với những gì mà Quan làm báo đã đăng tải từ tháng 6/2012 đến nay. Như đã biết, vào khoảng thời gian từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8/2012 (Phạm Chí Dũng bị công an TP. HCM bắt ngày 17/7/2012), chính Quan làm báo đã có hàng loạt bài viết thanh minh rằng, Phạm Chí Dũng, Đặng Thị Hoàng Yến và cả đại biểu quốc hội Đặng Thành Tâm đều không liên quan gì đến Quan làm báo.

Vì vậy, ngay sau khi bài phê phán Đặng Thị Hoàng Yến được Quan làm báo đăng tải, lập tức gây ra các phản ứng nghi ngờ: BBC có bài viết “Trang quan làm báo bị chiếm địa chỉ?”; Caunhattan có bài viết “Bộ công an tịch thu Quan làm báo?”;  Danlambaovn có bài viết “Quan làm báo bị tấn công”, … Tuy nhiên, các bài viết trên vẫn ‘không quên’ đặt dấu ?

Thực ra phê Đặng Thị Hoàng Yến vào lúc này chẳng làm cho Yến được hay mất thêm gì cả. Nếu vậy, Quan làm báo muốn gì?

Theo thiển ý của người viết, bài phê phán Đặng Thị Hoàng Yến đánh dấu sự kết thúc giai đoạn “tố cáo” TT Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời muốn ‘lột xác’ để mang diện mạo mới.  Để lột xác, Quan làm báo bắt buộc phải ứng xử trước 2 nhóm đối tượng:

Đối với những người đã biết đến Quan làm báo từ lâu nay. Quan làm báo cần mang diện mạo của một “nạn nhân bị công an đánh phá“, cho nên mới đăng bài phê bình Đặng Thị Hoàng Yến. Người mà xưa nay Quan làm báo vẫn ủng hộ, bảo vệ. Vì vậy, những bài viết của BBC, Caunhattan và Danlambaovn phản ảnh nghi ngại rằng bài phê phán nói trên không phải do quan làm báo biên soạn,… Hehe

Đối với những người mới biết đến Quan làm báo, có thể chỉ biết sau ngày có công văn số 7169/VPCP-NC ngày 12/9/2012 của VP chính phủ. Quan làm báo cần mang diện mạo của người phê phán khách quan. Muốn vậy, phải có bài viết hoàn toàn ngược lại với những gì mà “chính phủ” đã công bố, tuyên truyền, và bài viết phê phán cựu đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến là  thích hợp để đạt được các mục tiêu như:

Thứ nhất, phủ định phát biểu mới đây trên đài truyền hình VTV1, khi cho rằng 60% các bài viết trên quan làm báo được biên soạn và đăng tải từ Việt Nam. Phát ngôn của VTV1 khiến nhiều người cho rằng, Quan làm báo là “cánh tay của những người muốn loại bỏ TT Nguyễn Tấn Dũng”, đặc biệt là các ủy viên TW đang dự hội nghị TW6. Với suy nghĩ như vậy, các ủy viên TW sẽ nghi ngờ về tính xác thực của bất kỳ quy kết tội lỗi nào với Nguyễn Tấn Dũng; Sẽ nghi ngờ về động cơ chính trị của Quan làm báo. Đồng thời làm trong sáng các quy kết tội danh đối với TT Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ hai, việc phê phán trực tiếp Đặng Thị Hoàng Yến có tác dụng loại bỏ các đồn đoán và hoài nghi về trang Quan làm báo do bà Yến bảo trợ. Một người dễ bị người khác cho là ‘đang bất mãn’ và không nên chấp làm gì! Nếu vậy, bài viết phê phán bà Yến của Quan làm báo có tác dụng loại bỏ những hoài nghi, rằng Quan làm báo mang động cơ trả thù cá nhân đối với TT Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ ba, ít quan trọng hơn, để lôi kéo thêm dư luận đến thăm Quan làm báo.

Tuy nhiên, Quan làm báo sẽ chọn vai diễn nào, trong trường hợp đã bị đánh sập? Trong trường hợp mang diện mạo hoàn toàn mới? Quan làm báo sẽ nói gì với những bài viết trong quá khứ? Thêm vào đó, trận chiến chưa thể đi vào hồi kết, khi mà các thành viên cũ của chính phủ và ‘vây cánh’ của TT Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn đầy ra đấy?… Chắc chắn không có vai diễn nào thích hợp hơn cái mà Quan làm báo đang diễn!

Thật may mắn là ban biên tập sớm nhận ra “tư duy tiểu nông” của mình và đã kịp thời thay đổi, sau khi tự tay hack mình vài phát, rồi xóa hoặc từ chối  đăng các comment quen thuộc…   cho thiên hạ tưởng rằng Quan làm báo bị “Chiếm đoạt địa chỉ ?“, bị “Bộ công an tịch thu ?“, bị “Tấn công ?“…

10/10/2012
ncphuong

Advertisements

One thought on “Quanlambao “thử” mang diện mạo mới

  1. Pingback: Lý thuyết cầu bập-bênh | ncphuong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s