Mông Cổ kéo đổ Lê Nin

 

Thị trưởng TP. Ulan Bator gọi Lenin là “Kẻ sát nhân”.

BBC – Thủ đô Ulan-Bator của Mông Cổ gỡ bỏ tượng đồng cuối cùng của Lenin và thị trưởng gọi lãnh đạo cộng sản là “kẻ sát nhân“.

Tượng đã được gỡ từ bệ xuống và đặt lên xe tải trong buổi lễ có sự tham dự của thị trưởng TP. Ulan-Bator  ông  Bat-Uul Erdene. Ông Bat-Uul nói rằng tượng sẽ được bán đấu giá với mức khởi điểm rẻ hơn một vụ “bán trinh thông thường” tại VN, cụ thể là 280 đô la Mỹ (khoảng 6 triệu đồng).

Trong diễn văn 10 phút, ông lên án Lenin và những đảng viên cộng sản là “những kẻ sát nhân”. Ông nói Mông Cổ đã khổ sở dưới chế độ cộng sản nhưng đã vượt lên để xây dựng một xã hội cởi mở, xã hội ấy phải thải loại những gì vô giá trị và cản trở phát triển.

Một đám đông khoảng 300 người đã tập trung để xem bức tượng bị dỡ bỏ. Vài người ném giày vào tượng để tỏ sự khinh bỉ nhà cựu lãnh đạo Xô Viết. Phóng viên BBC ở Ulan-Bator nói học sinh phổ thông Mông Cổ đã từng tôn sùng Vladimir Lenin như Thầy trong nhiều thập niên.  Từ năm 1990, Mông Cổ đã bỏ hệ thống một đảng và tiến hành cải cách kinh tế và chính trị.

Tượng đài Lenin tại Ulan-Bator có gương mặt trai trẻ và trang phục tử tế hơn bức tượng Lenin tại đường Điện Biên Phủ, TP. Hà Nội, VN.

Hiện vẫn còn nhiều tượng của Lenin ( người qua đời năm 1924) ở Nga và nhiều nước khác từng nằm dưới sự “trăn dắt” của Liên Xô. Việt Nam vẫn còn một số tượng đài và công viên mang tên Lê Nin. Tượng đài Lê Nin ở Ulan-Bator có gương mặt trai trẻ và trang phục tử tế hơn tượng đài Lê Nin tại đường Điện Biên Phủ TP. Hà Nội.

==================

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s