Không đâu thoải mái bằng nhà mình


Liệu có con nào trong những bức ảnh này sẵn sàng “Ủy quyền” cho kẻ khác xâm hại tổ ấm của mình như quy định tại Hiến pháp 1992 và Luật đất đai 2003 của VN?

Con cá cần nước; Con chim, con ong cần có tổ; Con gấu, con khỉ cần có hang; Con người cần có nhà, … đó là bản chất tự nhiên chưa bao giờ thay đổi của thế giới các loài con. Vì vậy, có vô vàn lý do để các sinh linh ấy đấu tranh bảo vệ Tổ ấm của mình, thậm chí nó sẵn sàng sinh tử với bất kỳ ai xâm hại đến tổ ấm của nó.

Khi xã hội con người phát triển, các mối quan hệ xã hội cũng phát triển theo, tuy nhiên cái nơi để “chui ra chui vào” vẫn là ưu tiên hàng đầu của mỗi cá thể. Những trẻ em mồ côi, người già, người tàng tật không nơi nương tựa cũng cần có những ‘mái ấm tình thương’ làm nơi trú ẩn.

Vì vậy,

Thứ nhất là, mọi quy định pháp lý đều trở thành sai trái, trở thành phương tiện trục lợi của chỉ một nhóm lợi ích nào đó,… nếu như nó không tuân thủ luật sống tự nhiên của con người (natural law). Thật vậy, không thể có quy định pháp luật nào cấm con người ngủ nghỉ, ăn uống, ỉa đái, hít thở không khí, … Đây là nguyên tắc hàng đầu xây trong dựng hệ thống pháp luật.

Như đã biết, Hiến pháp 1992 và Luật đất đai 2003 đang vi phạm nguyên tắc làm luật vừa nêu trên, vì thế nó tạo điều kiện cho một cấp chính quyền có thể xâm hại tổ ấm của bất kỳ cá nhân nào, khiến cho hầu hết mọi người không thể an cư để lập nghiệp. Còn các cấp chính quyền dễ dàng trục lợi đủ đường, từ khâu quy hoạch => lập dự án đầu tư => đền bù và giải phóng mặt bằng => xây dựng và giải ngân, … Tất cả đã gây ra những thảm họa nhân tai chưa từng có trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thứ hai, nhà đất vẫn là một tài sản lớn đối với mọi gia đình Việt Nam, vì vậy pháp luật quốc gia phải kiên quyết bảo vệ quyền tài sản nói chung, đặc biệt là quyền sở hữu tư nhân đối với nhà đất. Đây cũng là điều kiện để tạo ra một xã hội ổn định và thịnh vượng – Đúng như triết gia người Hy Lạp cổ đại Aristot (384BC-322BC) đã từng nói Quyền sở hữu tư nhân với tài sản sẽ giúp mọi người nhận được đầy đủ kết quả lao động của họ, nó cũng phòng tránh những thảm họa nhân tai”, sau này nhà kinh tế học người Anh Adam Smith (1723-1790) cũng tuyên bố Những điều luật bảo vệ quyền sở hữu tài sản là thứ đáng được đề cao nhất. Bởi vì, lợi ích cá nhân là lợi ích xuất phát, lợi ích xã hội là phụ thuộc…

Thứ ba, nhà đất mà các gia đình Việt Nam đang sinh sống, trong rất nhiều trường hợp còn là nơi thờ tự, nơi giáo dục truyền thống gia đình, nơi gắn liền với những thăng trầm của gia đình, dòng họ, … Vì vậy, nó mang giá trị tinh thần thiêng liêng.

Theo Thông báo Hội nghị TW6 đảng CSVN kết thúc hôm 15/10/2012, thì đảng CSVN tiếp tục khẳng định kết luận đã có trước đó về vấn đề đất đai của Hội nghị TW5. Nghĩa là, vẫn theo Điều 17, 18 Hiến pháp 1992, cụ thể tại khoản 1 Điều 5 và là nguyên tắc xuyên suốt Luật đất đai 2003 “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu”.

Theo những phân tích vừa nêu, các “đỉnh cao trí tuệ Việt Nam” hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi: Liệu có người dân nào sẵn sàng ủy quyền cho người khác (Nhà nước) xâm hại tổ ấm của họ không?  Hỏi cũng có nghĩa là trả lời. Vì vậy, các vị có thể ban hành những điều luật theo ý các vị, rồi “vu khống” rằng đã lấy ý kiến người dân, nhưng dưới con mắt dấn chúng, các vị sẽ chẳng bao giờ là người lương thiện và vì dân. Thảm họa nhân tai đang chờ đón dân tộc này và cũng chờ đón chính các vị.

22/10/2012
ncphuong

Advertisements

One thought on “Không đâu thoải mái bằng nhà mình

  1. Pingback: 2 Thùng thuốc súng đã cài sẵn kíp nổ | ncphuong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s