2 Thùng thuốc súng đã cài sẵn kíp nổ

Nhờ có “thế lực thù địch” mà người ta dễ dàng đàn áp và “bắt giam phục vụ điều tra” những người tham gia biểu tình không cần chứng cứ pháp lý

Để duy trì quyền cai trị, một chính quyền chuyên chế độc tài vẫn phải đưa ra các quy định pháp luật nhằm tước đoạt các quyền cơ bản của con người, như: các quy định cấm biểu tình, tụ tập đông người, khiếu kiện tập thể, tự do ngôn luận, tự do lập hội, … Những quy định như thế chỉ có thể duy trì trong một xã hội khép kín và từ chối giao lưu quốc tế, chứ không thể thích hợp với một xã hội đã tham gia sâu vào các mối quan hệ quốc tế. Khi các đối tác nước ngoài đem lại những nguồn thu nhập to lớn cho một xã hội, thì xã hội đó phải cam kết tuân thủ một luật chơi công bằng – luật quốc tế như là điều kiện để hợp tác.
Vì vậy, người ta không thể tiếp tục che giấu sự sai trái trong các quy định kiểu như: Quy định tài nguyên khoáng sản, đất đai thuộc sở hữu toàn dân và nhà nước đại diện quyền sở hữu nhằm dễ dàng cướp đoạt tài sản người dân theo cách hợp pháp; Quy định tội danh theo Điều 79, 88 Bộ luật Hình sự nhằm dễ dàng quy chụp tội danh cho bất kỳ người dân nào; Tạo ra các khái niệm “phản động”, khái niệm “thế lực thù địch” nhằm dễ dàng “bắt giam phục vụ điều tra” mà không cần chứng cứ pháp lý, … Hệ quả tất yếu là, bộ máy chính quyền ngày càng hiện nguyên hình là kẻ thù không đội trời chung với dân tộc Việt Nam – Đúng như một cụ bà đang sinh sống tại Củ Chi, TP. HCM và sau khi bị thu hồi đất đã phải thốt lên “thời chiến tranh má chỉ mong hòa bình, nay hòa bình rồi má chỉ mong trời sập”. Má đâu phải là trường hợp cá biệt, bất kỳ nơi đâu mà người ta có thể thu lợi từ các quyết định thu hồi đất của chính quyền thì người dân đều dơi vào hoàn cảnh của má!

ông Vũ Hồng Khanh người đứng không đội mũ, đã bị ép phải cưỡng chế, sau khi đã phản đối vụ cưỡng chế này

Hai mẹ con bà Lài tại TP. Cần Thơ đã phải cởi bỏ quần áo để phản đối cưỡng chế thu hồi đất

Khi xem xét đất đai là một tài sản thuần túy, việc thu hồi đất phải theo nguyên tắc “thuận mua vừa bán”; Còn khi xét đất đai là nơi ở –  Là tổ ấm của người dân thì liệu có người dân nào ủy quyền cho kẻ khác (Nhà nước) xâm hại tổ ấm của mình không? Cũng giống như mọi loài vật khác, câu trả lời chắc chắn là không. Hiến pháp 1992 và Luật đất đai 2003 của VN không đạt được cả 2 yêu cầu đơn giản nói trên. Quy định pháp lý kiểu này chỉ nhằm giúp chính quyền duy trì quyền lực cai trị của mình thông qua việc sẵn sàng tước đoạt quyền tài sản của người dân mà thôi.

Bởi vậy,

Thùng thuốc súng thứ nhất được tích tụ bởi những người đã chịu áp bức, chịu thiệt hại về quyền lợi kinh tế như Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng-Hải Phòng, như bà con nông dân tại Văn Giang-Hưng Yên, Vụ Bản-Nam Định, những blogger Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, cộng thêm một số gia đình và dòng họ được chính quyền phong danh hiệu ‘địa chủ, tư bản’ rồi bị cướp đoạt tài sản, bị tù đày hoặc xử bắn và họ đã đánh dấu trong gia phả của mình,… hay những người dù không bị đàn áp nhưng tự nhận thức được giá trị của cuộc sống con người như Luật sư Lê Công Định, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, TS Luật Cù Huy Hà Vũ,… Theo lẽ tự nhiên, nhóm người này sẵn sàng bảo vệ các giá trị cuộc sống, trước hết là cho chính họ và người thân của họ, rồi đến cuộc sống của người khác, cao hơn nữa là họ sẵn sàng chịu tù đày và hy sinh tính mạng.

Thái độ và hành vi chống đỡ sụp đổ một chế độ độc tài toàn trị của cán bộ chính quyền có thể chỉ là động tác giả, là phương tiện thăng chức của họ mà thôi…

Những cán bộ chính quyền, khi họ đã chán ghét mọi giáo điều và giả dối, khi đã nhận thức được các giá trị văn minh của xã hội con người, đặc biệt là các quyền làm người, … thì họ cũng trở thành ‘thùng thuốc súng’ đã được cài sẵn các kíp nổ. Chúng ta đã từng chứng kiến hàng chục lính biên phòng đông Đức tự bắn mình, thay vì phải bắn bỏ những người dân vượt qua bức tường Berlin theo mệnh lệnh của cấp trên; Đã chứng kiến sự sụp đổ của chính quyền Xô Viết và chẳng thấy bất kỳ đảng viên cộng sản nào chạy tới để ngăn cản sự sụp đổ đó; Chứng kiến đại sứ của Syria tại Irac, đảo Sip và tại Anh đã đào tẩu hoặc từ nhiệm… tất cả họ đều là những cán bộ công quyền và đã không thể tiếp tay cho một chính quyền sai trái.

Thêm vào đó, thế giới đã và vẫn tiếp tục đồng tình với nhận định của nhà sử học người Anh Lord John Acton (1834-1902) rằng “Quyền lực dẫn tới sự tha hóa. Quyền lực tuyệt đối dẫn tới sự tha hóa một cách tuyệt đối”. Vì vậy, phòng chống tham nhũng là điều không nói ra thì không được, nhưng không thể có giải pháp hữu hiệu cho một chính quyền độc tài toàn trị. Một chính quyền độc tài toàn trị tất yếu sẽ khiến cho các cán bộ chính quyền tranh dành nhau các cơ hội tham nhũng, vì vậy tự nó phải suy yếu và người dân thì ngày càng mất niềm tin vào chính quyền. Tham nhũng có tác dụng gia tăng bất mãn của cả người dân và cán bộ công quyền, vì vậy nó đóng vai trò rút ngắn thời gian kích nổ của 2 thùng thuống súng đã nói trên.

Chưa kể tới các hành vi bán nước, nhượng bộ chủ quyền biển đảo cho “kẻ thù lịch sử” (Hiến pháp 1982) khiến ngư dân bị bắt khi canh tác trên vùng biển truyền thống của mình, khiến sử sách ghi chép về Thác Bản Dốc, Ải Nam Quan không còn chứng tích để chứng minh, … Điều đó chắc chắn làm mọi người dân VN phải phẫn nộ!

Tổng thống Irac Saddam Hussein bị treo cổ vì những tội ác do mình gây ra

Tổng thống Liby Gaddafi bị bắn chết khi ẩn nấp trong ống cống

Thật vậy, lập ra một thể chế dân chủ, thượng tôn pháp luật chính là tháo ngòi nổ cho thùng thuốc súng và làm giảm thiểu các hận thù và bất mãn đã được tích tụ theo năm tháng và từ muôn vàn vụ việc. Tất nhiên phần thưởng này sẽ chỉ dành cho một chính quyền dám chủ động tháo ngòi nổ (như chính quyền Đài Loan, Mêhicô, Mông Cổ và Miến Điện đã từng làm), chứ không dành cho những chính quyền kiên quyết bảo vệ địa vị thống trị của mình. Bởi vì, kết quả tất yếu của mọi chính quyền chuyên chế sẽ giống như hình ảnh bị đưa lên giá treo cổ của Tổng thống Irac Saddam Hussein hoặc phải chui vào ống cống như Tổng thống Libya Muammar Gaddafi…

29/10/2012

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s