Khôi phục những hình ảnh đã từng bị cấm loan truyền

Tất cả các hình ảnh, tác phẩm về Triệu Tử Dương đều đã từng bị cấm loan truyền ở Trung Quốc. Nay đột nhiên cho chiếu lại ngay tại nơi diễn ra đại hội lần thứ 18 Đảng CSTQ

BBC – Theo hãng tin Nhật Bản Jiji Press, trong mục hình ảnh về lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc trên trang điện tử tại Trung tâm Thông tin Đại hội Đảng 18 ở Bắc Kinh, các phóng viên thấy có hình hai nhà lãnh đạo ít được nói đến, nhất là cố Thủ tướng, Tổng bí thư Triệu Tử Dương, người bị thanh trừng năm 1989.

Jiji Press còn nói thêm, trong căn phòng trên lầu hai của Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội 18 dự kiến khai mạc ngày 8/11 này, hình tư liệu ghi cảnh ông Hồ Diệu Bang nói chuyện với ông Diệp Kiếm Anh đã được đăng lại.

Sự kiện này khiến người ta đặt ra các câu hỏi về hành động khác thường này.

Ảnh nhỏ, ý nghĩa to?

Các nhà nghiên cứu cho hay đó là bức hình chụp Ban Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1982 dưới đây, khi ông Hồ Diệu Bang là Tổng bí thư, còn Nguyên soái Diệp Kiếm Anh đã 85 tuổi. Phía sau họ là hình nhỏ hơn chụp Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đặng Tiểu Bình và Thủ tướng Quốc vụ viện, ông Triệu Tử Dương.

Đảng CSTQ cho trình chiếu lại hình ảnh Hồ Diệu Bang cùng Diệp Kiếm Anh ở hàng trước, trong khi Đặng Tiểu Bình và Triệu Tử Dương ở ngay phía sau

Ông Triệu Tử Dương bị loại sau vụ Thiên An Môn vì bày tỏ thái độ ủng hộ sinh viên đòi dân chủ hóa và những hình ảnh của ông đã bị cấm lưu hành tại Trung Quốc kể cả sau khi ông qua đời năm 2005.

Còn ông Hồ Diệu Bang, vị lãnh đạo Đảng có đầu óc cải cách thì qua đời ngay trước sự kiện Thiên An Môn năm 1989, và đám tang ông đã trở thành tâm điểm thu hút sinh viên đấu tranh đòi dân chủ nội bộ cho hệ thống chính trị Trung Quốc khi đó.

Dù đây chỉ là những hình ảnh nhỏ trong chùm ảnh về lịch sử Đảng, chúng đã gây ra bàn cãi trong giới quan sát Trung Quốc.

Tại chế độ cộng sản Trung Quốc, bộ máy công an văn hóa thường thanh lọc toàn bộ hình ảnh, văn bản liên quan đến chính trị gia bị thanh trừng, thậm chí tẩy hình của họ khỏi các bức ảnh lịch sử.

Bức hình cuối cùng người ta thấy ông Triệu ở chốn công cộng chụp ngày 19/5/1989 khi ông ra quảng trường Thiên An Môn tuyên bố ủng hộ dân chủ nhưng vừa khóc vừa kêu gọi sinh viên hãy về nhà.

Sáng ngày 4/6 năm đó, các lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, Dương Thượng Côn và Lý Bằng ra lệnh cho Quân Giải phóng dùng xe tăng và bộ binh tràn vào bắn giết sinh viên.

Hình ảnh cuối cùng của Triệu Tử Dương lúc 4 giờ 30 phút sáng ngày 19/05/1989 tại quảng trường Thiên An Môn, sau buổi họp thâu đêm cùng thường vụ bộ Chính trị ĐCS TQ. Tại quảng trường ông đã khuyên các sinh viên biểu tình về nhà và ông đã khóc…

Ông Triệu, người từng làm Thủ tướng (1982-1987) và Tổng bí thư Đảng (1987-1989) rồi bị giam tại gia cho đến lúc chết và chính quyền cấm nhiều bạn bè, cựu đồng chí đến dự đám tang ông ngày 29/1/2005.

Theo BBC Tiếng Trung tại London, những ngày qua có vẻ như có sự thay đổi thái độ ở cấp cao nhất tại Bắc Kinh về ông Triệu Tử Dương.

Phóng viên Đồng Thiên viết trên bbcchinese.com rằng mới hôm 30/10 vừa qua, báo chí ở Bắc Kinh đăng bài phỏng vấn với con gái ông Triệu Tử Dương, bà Vương Nhạn Nam.

Dù bài phỏng vấn chỉ nói về nghệ thuật vì bà Vương là một nghệ sỹ, chuyện con gái Triệu Tử Dương được xuất hiện trở lại trên báo chí chính thống có thể là một dấu hiệu xét lại chính sách.

Người ta cũng đặt ra khả năng Chủ tịch Đảng sắp rời ghế, ông Hồ Cẩm Đào muốn để lại một di sản đầy đủ và bao dung hơn về các cựu lãnh đạo Đảng mà ông sắp trở thành một trong số họ. Có người lại cho rằng, sự kiện loại bỏ Bạc Hy Lai vốn là người cổ xúy Mao Trạch Đông như một ví dụ cho biết thế lực đổi mới trong Đảng hiện nay đã mạnh như thế lực bảo thủ vào năm 1989,…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s