“Cơm có thịt” đối với học sinh vùng Tây bắc bộ

Cơm có thịt sẽ giúp các em bé tại những vùng cao khó khăn tự nguyện tới trường học

VOA – Một bữa cơm có thịt tưởng chừng như là một điều rất bình thường và đơn giản với nhiều người, nhưng lại là một ước mơ chung của rất nhiều gia đình có con em đang ở độ tuổi đi học mẫu giáo, tiểu học, ở các xã vùng cao biên giới và thuộc diện đặc biệt khó khăn ở Việt Nam.

Chương trình “Cơm có thịt” là ý tưởng của TS. Trần Đăng Tuấn sau chuyến đi thăm một trường nội trú bậc tiểu học và trung học cơ sở tại vùng Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Tại Suối Giàng TS Tuấn đã chứng kiến các em nhỏ phải tự túc bữa ăn trưa tại trường rất kham khổ, không có bếp nấu, và thậm chí không có cả cặp lồng đựng cơm. Vì vậy, ông đã phát động chương trình “Cơm có thịt” trong cộng đồng người Việt hải ngoại để hình thành quỹ “Cơm có thịt” nhằm giúp một số trường dân tộc nội trú vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn tại Việt Nam theo cách cung cấp bữa ăn trưa có từ một đến hai miếng thịt cho các em.

Từ ngày phát động chương trình đến nay, quỹ Cơm có thịt đã huy động được khoảng 5 tỷ đồng (khoảng 250.000 đô la Mỹ) từ các quốc gia Australia, Phần Lan, Thụy Điển và Mỹ. Đã trợ giúp theo mức 120.000 đồng/người-tháng cho các trường mẫu giáo và tiểu học tại Nậm Mạnh, Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Được biết, số lượng các địa điểm cần trợ giúp theo chương trình Cơm có thịt vào khoảng 187 điểm trường, thuộc 28 trường ở 26 xã thuộc khu vực Tây Bắc với hơn 5000 học sinh. Nguồn kinh phí cho chương trình này và chỉ tính riêng khu vực Tây Bắc VN cũng lên tới 600 triệu đồng một tháng. Vì vậy, chương trình tiếp tục vận động, kêu gọi sự đóng góp của các cá nhân, tổ chức ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Việt Nam. Nguồn đóng góp cũng đặt ra yêu cầu ổn định để có thể duy trì sự trợ giúp ổn định.

Bạn Phạm Hải Yến (Boston) đại sứ chương trình Cơm có thịt tại Hoa Kỳ cho biết:

“Chương trình được khởi động chính thức trên mạng xã hội Facebook, nên tiêu chí của chúng tôi là làm sao để mọi người không chỉ biết đến Cơm Có Thịt mà sẽ ủng hộ Cơm Có Thịt, để chứng minh được rằng Cơm Có Thịt chạm vào lòng người bằng hoạt động thiết thực chứ không phải chỉ là làn sóng trên Facebook.”

Trong quá trình thực hiện chương trình, một thành viên tình nguyện của chương trình ở Thụy Điển có kể lại một câu chuyện đáng nhớ về một em bé người Mông:

Riêng vùng núi Tây Bắc VN có tới 187 điểm trường, thuộc 28 trường ở 26 xã với hơn 5000 em học sinh nội trú và bán nội trú mong muốn ăn trưa bằng “Cơm có thịt”

Chiều ấy mình tới lớp mẫu giáo của một bé khi mặt trời sắp lặn. Bé người Mông, mặc váy, quấn khăn dù trời đã nóng. Bé quay nhìn mình… Mình trông thấy một cái nhọt rất to trên trán sưng tím tái, đã có dấu hiệu mưng mủ vì nhiễm trùng. Một bên mắt vẫn còn thâm đen. Mình hỏi, con có đau không? Mới đầu Bé im lặng vì không hiểu tiếng Kinh và đôi mắt nhìn như dè chừng. Nghe cô giáo nói chuyện, giải thích với mình một lát, có được cảm giác yên tâm với người lạ nên Bé hết sợ. Thấy mình chụp ảnh, cười thân thiện Bé cũng bắt đầu cười như muốn đáp lễ. Cô giáo nhắc lại câu hỏi thật chậm rãi, khuyến khích nên Bé lắc đầu, còn tủm tỉm cười… Cô giáo bảo vừa ngã hôm qua đấy. Hỏi thế nào vẫn lắc đầu nói không đau…

Mình ngồi nhìn bé đến 10 phút, mặc cho mọi người giục đi tiếp vì sợ trời tối mà chặng đường còn dài… Chỉ vài lần mới có cảm giác bất lực đè nén mình như vậy. Không một cái gì có trong tay có thể giúp Bé đỡ đau và an ủi Bé. Bé ngã vì phải tự mình lần mò từ ngôi nhà cheo leo trên đỉnh núi đến lớp học ở lưng chừng núi. Mặt đập vào đá nhọn. Sưng đau thế mà hôm nay Bé vẫn lần mò theo lối nhỏ từ đỉnh núi đến lớp mẫu giáo học. Bữa cơm có thịt đã quyến rũ tính ham học của Bé và bạn bè trong lớp. Tất cả nơi mình đến các cô giáo đều bảo số học sinh tăng lên đáng kể, có lớp đã vượt chỉ tiêu qui định. Lần đầu tiên làm nghề dạy học, các cô giáo đã nhận được lời cám ơn từ cha mẹ học trò vì bữa cơm no bụng và ngon miệng. Cha mẹ còn dặn là đừng nấu ngon quá, đừng cho mì chính vì về nhà các bé chê cơm cha mẹ không biết nấu, không nấu ngon bằng cô giáo. Các cô mẫu giáo không phải đi từng nhà “xin” học sinh nữa. Trò và cô tự tìm đến nhau quây quần vui lắm…

Bạn Yến chia sẻ thêm rằng: “Chuyện đi làm từ thiện là vậy, chỉ cần bạn nghĩ tới nó, hãy theo đuổi nó, vì trên đường đi, bạn sẽ gặp rất nhiều bạn đồng hành cùng bạn, và ở cuối con đường là ánh mắt các em nhỏ đang háo hức chờ bạn mang đến những bữa Cơm có thịt.

Có thể thấy, thuận lợi của chiến dịch này chính là lòng nhiệt thành luôn sôi sục bên trong các bạn tình nguyện viên, những người chủ yếu là sinh viên du học tại các nước đang thực hiện chiến dịch. Bạn Yến nói rằng, có nhiều bạn đã biết về chương trình Cơm có thịt nhưng chưa có cầu nối tham gia. Có những bạn đã tham gia nhiều các hoạt động xã hội ở trường học, cộng đồng, nên khi đến với Cơm có thịt tại Mỹ, các bạn như được khơi bùng thêm ngọn lửa. Đặc biệt, những chuyến đi tới các trường của Cơm có thịt ngày càng đông bạn bè tham gia hơn, nhưng ai cũng tự lo cho chuyến đi của mình để đảm bảo nguồn quyên góp từ các nhà hảo tâm đến đúng những người đang thực sự cần tới nó.

Khi được hỏi, điều mà các bạn trong chương trình muốn chia sẻ nhất là gì, bạn Yến đã nói:

Có rất nhiều điều chúng tôi muốn chia sẻ với những người đã, đang, và sẽ cùng đồng hành với Cơm có thịt tại Mỹ rằng, đây không chỉ là một chương trình giúp đỡ các em nhỏ khó khăn, mà nó còn khơi dậy tình thương yêu và sự chia sẻ ở mỗi người con Việt Nam chúng ta. Những việc làm nhỏ bé này đã làm nên ý nghĩa và sức mạnh gắn kết mà chúng tôi tự hào và thật may mắn được là một phần của Cơm có thịt.

07/11/2012

ncphuong trích lược theo

http://www.voatiengviet.com/content/com-co-thit-nhung-bua-com-cua-tinh-nguoi/1536098.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s