Đổ lỗi, phê bình và thoát tội

Liệu có cách diễn đạt nào 'biến' bức hình này thành độc lập, tự chủ?

Liệu có cách diễn đạt nào ‘biến mặt người’ trong bức hình này thành độc lập, tự chủ?

Cái cách mà báo nhân dân sửa lỗi viết sai cụm từ “Thủ trưởng” thành “Thủ tướng” trong bài viết có tựa đề “Nể, né” hôm 05/10/2012 ( Tại đây ) là muốn nhấn mạnh vào việc sửa lỗi, chứ không nhấn mạnh vào việc phê bình người gây ra lỗi. Còn cái cách mà người ta thông báo về cuộc họp giao ban bao chí hôm 11/12/2012 thì không như vậy, không có mục đích sửa sai, chưa hẳn có mục đích kỷ luật ai đó, vì có 2 điều khác lạ về cách mà người ta đã thông báo về cuộc họp này:

Thứ nhất là, nếu Biên bản giao ban tuần trước đã chỉ đạo nội dung rồi (theo lời Doãn Thị Thuận và Nguyễn Thế Kỷ nói => ) thì giao ban tuần sau hôm 11/12/2012 phải là quyết định, là kết luận kỷ luật (yêu cầu cơ quan chủ quản kỷ luật), chứ đâu cần “yêu cầu các báo làm công văn báo cáo, giải trình” làm gì nữa?

Tờ báo này chính là người hữu trách, người phát tán cụm từ "cắt cáp"...

Tờ báo này chính là người hữu trách, người phát tán cụm từ “cắt cáp”…

Thứ hai là, tất cả các báo bị nêu tên (Lao động, Tuổi trẻ, Pháp luật TP. HCM,…) đều “lẳng lặng” sửa câu chữ, chứ không hề nhấn mạnh vào việc đã thông tin sai, không nhấn mạnh vào nội dung đính chính và tại sao đính chính, cũng không nhấn mạnh vào việc xin lỗi người đọc. Điều đó tự cho biết, sự thật không nằm trong định hướng tuyên truyền (sự thật chẳng quan trọng gì), và / hoặc các báo này không thừa nhận mình đã sai so với chỉ đạo ban đầu (nếu có), hoặc việc sửa chữa cái gọi là “sai” dường như chẳng quan trọng gì! – Thế nào cũng được, tùy ông tuyên giáo.

Thêm vào đó, Petrotimes là người hữu trách, vì vậy nếu họ bị ‘ong đốt’ thì họ đâu cần người khác nói mới biết? Và họ phải nói bị ong đốt, chứ làm sao họ có thể nói là tự nhiên bị đau dái được? Nếu vậy, chỉ có 2 khả năng: hoặc Ban tuyên giáo là thằng láo khoét; hoặc Petrotimes là cái bẫy của Ban tuyên giao TW để đập các báo khác.

Còn việc kỷ luật ư? Quan trọng gì! làm căng quá chẳng khác gì tự tay thắt cổ mình ấy chứ. Chỉ cần thế thôi Ban tuyên giáo TW đã đổ được sai lỗi cho các báo rồi, đã thoát được cái tội “vừa chậm đưa tin lại vừa chẳng biết đưa kiểu gì” rồi. Thật vậy, khi người ta nhấn mạnh vào việc kỷ luật (kiểu như câu chuyện phê và tự phê) thì điều đó có nghĩa là chẳng kỷ luật ai được, đồng thời việc loan tin theo cách ấy lại có tác dụng thanh minh cho những sai lỗi của chính mình.

Khi kết hợp với việc thanh trứng TBT báo Thể thao TP. HCM và TBT báo Cựu chiến binh mới đây, không ít người phán đoán Nguyễn Thế Kỷ là công cụ “đánh đấm” lẫn nhau của các phe nhóm. Cũng có người suy đoán Nguyễn Thế Kỷ là “chuyên gia đổ vỏ” cho ai đó, là chỗ để dư luận chống Trung Quốc chĩa mũi dùi…

Như đã biết, ngoài việc “buôn cứt bán cho chó” ra, những người chỉ có chuyên môn “xù-sạo” thì rất khó kiếm việc làm khác. Vì vậy, Thiên-Thế Kỷ ráng chịu thôi. Đừng vội vã bực mình!

14/12/2012
ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s