Kết luận nào sau cuộc biểu tình này?

Lý do và thời điểm để người dân biểu tình phản đối Trung Quốc hôm 09/12/2012 là hoàn toàn xác đáng

Lý do và thời điểm để người dân biểu tình phản đối Trung Quốc hôm 09/12/2012 là hoàn toàn xác đáng. Vì vậy, mọi hành vi đàn áp cuộc biểu tình này đều không chính đáng

BBT Tổ Quốc  – Ngày chủ nhật 9/12/2012 vừa qua người dân Việt Nam lại một lần nữa rủ nhau xuống đường biểu tình chống Trung Quốc lộng hành trên Biển Đông. Cuộc biểu tình này không thể chính đáng và đúng lúc hơn. Hộ chiếu Trung Quốc vừa được in lại với bản đồ bá quyền trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa và cái lưỡi bò xấc xược. Trung Quốc cũng một lần nữa vừa ngang ngược cắt dây cáp của tàu địa chấn ngay trong vùng biển Việt Nam. Dầu vậy cuộc biểu tình đã bị ngăn chặn một cách qui mô và triệt để. Nó đã chỉ qui tụ được khoảng 200 người tại Hà Nội, khoảng 100 tại Sài Gòn, và bị giải tán nhanh chóng, với nhiều người bị bắt.

Tại sao chính quyền cộng sản đàn áp cuộc biểu tình chính đáng này?

Lý do thứ nhất là họ cho rằng những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược là mở đường cho những cuộc biểu tình khác. Thật vậy, nhân dân Việt Nam có rất nhiều điều để phản đối chính quyền này: những vụ cướp đất cướp nhà đang tạo ra hàng triệu dân oan; tham nhũng câu kết với bất tài đang tàn phá đất nước, đang khiến các tập đoàn và tổng công ty phá sản để lại một khối nợ trăm tỷ USD cho các thế hệ mai sau; bất công xã hội thách đố đang tập trung quyền lực và của cải trong tay một nắm người, đẩy đại bộ phận dân tộc vào cảnh cùng cực; những tội ác như đánh chết người tại đồn công an hay đánh chết dân oan trong khi chiếm đất v.v.. Nếu những cuộc biểu tình này tiếp tục chúng sẽ thu hút hàng trăm nghìn người và chắc chắn sẽ biến thành cuộc nổi dậy của nhân dân Việt Nam đòi thay đổi chế độ. Chính quyền cộng sản đã nhìn nhận đúng, nhưng khi bất cứ một hoạt động tập thể nào (ngoại trừ các hoạt động do chính quyền tổ chức) cũng tự nhiên trở thành chống chính quyền thì mâu thuẫn giữa chính quyền và quốc dân là toàn diện và dứt khoát.

Lý do thứ hai là chính quyền đã chọn lựa phục tùng Trung Quốc. Họ không thể không phản đối chiếu lệ những lộng hành của Trung Quốc trên Biển Đông để đừng quá khiêu khích nhân dân, nhưng họ vẫn lựa chọn phục tùng. Chúng ta có thể nhận xét là tuy các cấp lãnh đạo cao nhất của chính quyền cộng sản chống đối lẫn nhau nhưng tuyệt đối không một ai lên tiếng phản đối Trung Quốc cả. Tất cả đều chống dân chủ, chống lại nhân dân dù cái giá phải trả là chế độ bị cô lập với thế giới. Thế cô lập này đến lượt nó khiến Việt Nam mất đi sự bảo vệ của công pháp quốc tế và các cường quốc dân chủ. Vũ khí tự vệ của chế độ, vì vậy chỉ còn là van xin, và muốn van xin thì phải quy hàng.

Những người lãnh đạo CSVN có thể hài lòng vì đã ngăn chặn được cuộc biểu tình vừa qua và không bị quan thầy Trung Quốc quở trách, nhưng nhân dân Việt Nam phải rút ra kết luận nào?

Chúng ta không chỉ bị tước đoạt những quyền con người cơ bản, chúng ta còn bị cấm đoán ngay cả quyền yêu nước và biểu lộ ý chí bảo vệ đất nước. Như vậy thì chính quyền này có khác gì một lực lượng chiếm đóng ngoại bang? Thái độ đúng đắn duy nhất là đừng hy vọng gì ở nó nữa.

BBT Tổ Quốc

http://ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=2104:ket-luan-nao-sau-cuoc-bieu-tinh-nay&catid=41&Itemid=74

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s