Phương pháp Dây máu ăn phần

Nghệ sỹ Kim Chi không muốn đảng CSVN "Dây máu ăn phần" vào nhân cách của mình

Nghệ sỹ Kim Chi không muốn đảng CSVN “Dây máu ăn phần” vào nhân cách của mình

Vết máu bám vào cơ thể một người không tự cho biết công trạng của người đó trong việc săn bắt hay làm thịt một con thú. Tuy nhiên, vết máu thường khiến cho những người không trực tiếp tham gia vào công việc ngộ rằng, ai có vết máu bám vào cơ thể là người trực tiếp tham gia. Vì vậy, các cụ nhà ta đã có câu “dây máu ăn phần” để phê phán người có hành vi tự tay bôi vết máu lên người để hòng được chia phần như những người đã làm ra kết quả. Đó là một thói hư đã được các cụ nhà ta tổng kết.

Tuy vậy, kể từ khi ra đời đến nay, đảng CSVN lại biến thói hư ấy thành “Phương thức lãnh đạo”. Năng lực lãnh đạo của cán bộ đảng viên gần như đồng nghĩa với năng lực “dây máu ăn phần” của họ.  Đặc biệt là, họ cho đó mới là sự khôn ngoan, mưu mẹo, là đỉnh cao trí tuệ…

Đúng là làm gì mả chả cần trí tuệ, nhưng đó là trí tuệ của kẻ gian, kẻ thiếu năng lực và nghèo nàn liêm sỷ. Cách cải thiện năng lực và liêm sỷ tốt nhất của loại người này là “dây máu ăn phần” vào kết quả làm việc và nhân cách của ai đó.

Có vô vàn minh chứng cho hành vi dây máu ăn phần của đảng CSVN, từ lý luận cho đến hành vi cụ thể. Như đã biết, người ta đã và vẫn tiếp tục gọi sự hy sinh xương máu, công sức của hàng triệu người dân trong chiến tranh, trong phát triển kinh tế là “sự lãnh đạo sáng suốt của đảng”. Còn tại các cơ quan nhà nước, kết quả của một năm hoạt động thì luôn được cả Ban quản lý, Tổ chức đảng – đoàn, Công đoàn, các loại Hội… xông vào kể công về nó. Tại sao một quả chứng mà có đến 5-7 con gà cùng nhận đẻ ra nó vậy?

Người viết này đã chứng kiến một vị chủ tịch công đoàn phát biểu tại lễ khánh thành một ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng bằng sự đóng góp của hàng nghìn lao động “Tôi trân trọng bàn giao nhà,…” và sự đóng góp của toàn thể cán bộ CNV thì không xuất hiện tại bất kỳ câu văn nào trong lễ bàn giao ấy.

Trong quá khứ, chúng ta đã chứng kiến tướng Trần Độ, Nhà văn Dương Thu Hương, Nhà báo Bùi Tín, Trần Xuân Bách… đã chẳng e ngại, chẳng một chút ân hận khi từ bỏ mọi lợi quyền, từ bỏ bất kỳ danh hiệu nào mà đảng CSVN đã gắn lên người họ. Một khi họ đã ngửi thấy mùi ôi-tanh của những thứ ấy.

Hãy nhìn cái cách mà KTS Nguyễn Tiến Thuận nhận giải thưởng hôm 27/5/2012 tại Nhà hát lớn TP.HN

Hãy nhìn cái cách mà KTS Nguyễn Tiến Thuận cúi người nhận giải thưởng hôm 27/5/2012 tại Nhà hát lớn TP.HN

Năm 2012 cũng xảy ra nhiều vụ đình đám cho giới văn nghệ sỹ. Đâu tiên là TS. Hoàng Quang Thuận trở thành một nhà thơ “thiên giáng”, rồi hình ảnh KTS Nguyễn Tiến Thuận nhận giải thưởng văn học tại nhà hát lớn TP. Hà Nội hôm 27/5/2012 với một “cú” khom người kỷ lục. Cú khom người của Thuận có thể khiến Đại văn hào người Nga Maxim Gorky phải vục dậy để xem lại lời bình của mình “Người đàn ông chỉ quỳ suống bởi hai điều: uống nước nguồn và hái hoa“… Hehe

Mới đây, nghệ sỹ Nguyễn Thị Kim Chi đã thẳng thắn khước từ yêu cầu “tự báo cáo thành tích”, khước từ bất kỳ kẻ nào ngoại đạo (không phải “chất nghệ”) được phép ra quyết định hành chính vinh danh mình. Bà nói “Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một sự xúc phạm….“. Xét cả góc độ tình cảm và lý tính, suy nghĩ của Kim Chi là không mới, nhưng việc nói thẳng ra đúng vào lúc người ta “định cho mình”, đồng thời nói cho thiên hạ thấy ngay thì lại là mới. Dù hơi muộn nhưng Kim Chi đã nhận thức được “Phương pháp Dây máu ăn phần” của đảng CSVN đối với những gì đã tạo ra hình ảnh của bà. Bà không muốn đảng CSVN “dây máu ăn phần” vào nhân cách của mình!

Thực lòng mà nói, Hồ Chí Minh mà sống lại thì lão ấy cũng sẵn sàng ném bỏ tất cả những gì đảng CSVN đang đày đọa và gán cho lão. Còn ước muốn thì Minh Râu và cả đám Nam giới lãnh đạo CSVN hiện nay chắc cũng chỉ mong có được một đêm như Đạo diễn Hồng Sến mà thôi. Khen với chả thưởng.

11/01/2013
ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s