Biểu tượng của sự thay đổi

Bức hình Tổng thống Myanmar Thein Sein đón tiếp Tổng thống Mỹ B.Obama tại cố đô Yangon, Myanmar được bình chọn là biểu tượng cho Sự đổi thay

Bức hình Tổng thống Myanmar Thein Sein đón tiếp Tổng thống Mỹ B.Obama tại cố đô Yangon, Myanmar được Tạp chí Time bình chọn là biểu tượng cho Sự đổi thay 2012

ncphuong – Tổng thống Myanmar Thein Sein và Tổng thống Mỹ B.Obama cùng xuất thân trong tầng lợp bình dân, nhưng cả 2 ông có điểm chung là chịu khó “tự diễn biến”, để rồi 2 ông tiếp tục giúp dân tộc mình “tự diễn biến” nhiều hơn nữa…

Khi Tổng thống Myanmar Thein Sein đón tiếp Tổng thống Mỹ B.Obama tại cố đô Yangon là lúc những đổi thay tích cực được ghi nhận và kỳ vọng. Nỗ lực ở cương vị chèo lái đất nước đưa hai vị tổng thống trở thành “biểu tượng của sự thay đổi” và được vinh danh là những nhân vật của năm 2012.

Tạp chí Time lựa chọn nhân vật của năm dựa trên tiêu chí “người có ảnh hưởng lớn nhất” đối với văn hóa và xã hội quốc gia; còn “Nhân vật châu Á” của tờ Straits Times là cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp quan trọng, làm thay đổi tích cực cuộc sống của người dân một nước hay cả khu vực châu Á.

Năm 2008, khi trở thành tổng thống da mầu đầu tiên của Mỹ, ông B.Obama được Time bầu chọn là “Nhân vật của năm”. Khi tái cử nhiệm kỳ hai, ông lần thứ hai nhận danh hiệu này, với thành tích “đã biến điểm yếu thành cơ hội, nỗ lực theo đuổi mục tiêu trong hoàn cảnh khó khăn để tạo nên một nước Mỹ hoàn hảo hơn“. Còn Tổng thống Thein Sein được Straits Times vinh danh  là “Nhân vật  châu Á” là bởi những nỗ lực làm sống dậy Myanmar sau hơn nửa thế kỷ tách biệt với thế giới. Với sức ảnh hưởng lớn, cả hai “nhân vật của năm” chứng tỏ là những “kiến trúc sư” làm thay đổi đất nước.

Tổng thống Obama còn nổi lên là kiến trúc sư về văn hóa mới của nước Mỹ. Ông thừa nhận: “Chúng ta đang ngày càng trở nên đa dạng hơn và bao dung hơn để tiếp nhận vô số khác biệt và coi trọng những người không giống chúng ta. Đó thật sự là điều tốt. Đó là một trong những sức mạnh của nước Mỹ“.  Xét từ nhiều khía cạnh, ông Obama đại diện cho lớp người Mỹ mới. Hơn ai hết, ông hiểu rõ trở thành công dân Mỹ là một lựa chọn, chứ không do nguồn gốc. Không chỉ là chính khách, Obama đã trở thành một biểu tượng văn hóa mới của Mỹ – Time nhận định.

Công cuộc hồi sinh đất nước Myanmar do “Nhân vật châu Á” – Tổng thống Thein Sein khởi xướng với những nỗ lực cởi trói kinh tế và chính trị được cả thế giới hoan nghênh. Vị tổng thống 67 tuổi đã thổi làn gió mới vào đất nước, khi nỗ lực cải cách đã giúp Myanmar thoat khỏi cấm vận của phương Tây và thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài.

Xuất thân từ gia đình bần nông, ông Thein Sein gia nhập quân đội khi 20 tuổi và nhanh chóng tỏ ra là một nhà quản trị, hơn là một người lính. Từng là trợ lý của người đứng đầu chính quyền quân sự, từng chỉ huy quân đội tại vùng ma túy khét tiếng Tam giác vàng, ông Thein Sein được tiếng là “Ngài trong sạch” vì không hề bị bất cứ cáo buộc nào về buôn lậu hoặc lạm quyền.

Khi chính quyền dân sự lên lãnh đạo Myanmar năm 2011, dư luận hoài nghi Tổng thống Thein Sein do quân đội giật dây. Nhưng, ông đã khiến cả thế giới ngạc nhiên trước hàng loạt cải cách chính trị và mở cửa kinh tế suốt hai năm qua. Vị tổng thống dân sự dường như muốn tách hẳn khỏi những ngày tháng cũ, khi tuyên bố “phải loại bỏ hoàn toàn di sản xấu đã ăn sâu vào xã hội”. Và người dân có lý do để đặt nhiều hy vọng vào tương lai đất nước.

Hai cái tên Obama và Thein Sein nổi bật trên truyền thông thế giới. Được đánh giá là “Nhân vật của năm” vừa là sự ghi nhận những nỗ lực vì người dân, vừa là trách nhiệm mới của cả hai vị tổng thống này. Cái bắt tay lần đầu sau hơn 50 năm của một tổng thống Mỹ với người đồng cấp Myanmar tại cố đô Yangon hứa hẹn nhiều thay đổi ở cả hai nước.

Theo Thời nay số Xuân Quý Tỵ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s