Người Công an chịu sức ép gì?

Công an không phải người tạo ra những cảnh như thế này

Công an không phải người tạo ra những cảnh như thế này, và nếu người dân hiểu được điều đó thì một phần làm giảm sức ép cho người Công an

Như đã biết, giữ gìn trật tự và an toàn xã hội là nhiệm vụ tổng quát nhất của ngành Công an, và mọi bất ổn trong xã hội, nếu xảy ra, Công an “dơ đầu chịu báng”. Đó là sự thật. Tuy nhiên, nếu đi sâu hơn một chút thì nguồn gốc của phần lớn các bất ổn xã hội lại từ những điều luật cấm-đoạt cả những đòi hỏi rất bình thường của người dân, từ các quyết định và cả những mệnh lệnh bằng miệng của người đứng đầu các cơ quan chính quyền.

Ví dụ: chỉ xét riêng các vụ việc khiếu nại tố cáo về đất đai cũng thấy nguyên nhân gốc rễ phải kể đến là các quy định về quyền sở hữu, về quản lý sử dụng, về quy hoạch, giải tỏa, xây dựng,… rồi tiếp đến là các cơ quan công quyền như ngành Tài nguyên-Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch-Đầu tư tại các cấp, chứ ngành Công an đâu phải là người gây ra những “thảm họa” đó.

Thực tế trái ngoe của hệ thống pháp luật, thực tế có “nguồn rác thải rất lớn” bởi các quyết định của cơ quan công quyền, và thực tế người Công an phải chịu trách nhiệm không chỉ với việc dọn sạch các “đống rác” đó, mà còn phải hứng chịu thái độ khinh bỉ từ người dân chính là những sức ép mà người Công an phải thường xuyên chịu đựng. Trong khi đó, năng lực của con người là có hạn, khả năng chịu sức ép cũng có hạn, cho nên người Công an sẽ buộc phải tìm cách làm giảm thiểu những áp lực từ cơ quan công quyền và từ người dân.

Đừng bắt bọn em chịu trách nhiệm chung về "trật tụ & an toàn XH". Mệnh lệnh của các anh (chính quyền) nên cụ thể là ai? ở đâu? mục tiêu cần đạt được là gì?... Em hứa với các anh là em sẽ cho pháp luật vào sọt rác hết để "giúp anh"...

Đừng bắt bọn em chịu trách nhiệm chung về “trật tụ an toàn XH”. Mệnh lệnh của các anh (chính quyền) nên cụ thể là ai? ở đâu? mục tiêu cần đạt được là gì?… Em hứa với các anh là em sẽ cho pháp luật vào sọt rác hết để “giúp anh”…

Giảm sức ép từ cơ quan công quyền

Để tránh việc chịu trách nhiệm một cách chung chung về “trật tự an toàn xã hội”, người Công an khẳng định “Công an nhân dân chỉ biết còn đảng, còn mình”, chứ không phải tự ý tôi. Câu khẩu hiệu này là thông điệp mà ngành Công an muốn gửi tới các cơ quan công quyền. Đó cũng là một cam kết, là một nguyên tắc xác lập mối quan hệ trên-dưới giữa chính quyền với Công an, và họ đã làm theo cam kết đó. Cam kết kiểu này tất yếu sẽ dẫn đến nguyên tắc hành động của ngành Công an, rằng “ngoại trừ các tội phạm đã rõ tội danh như: cướp-giết-hiếp-… ra, ngành Công an không muốn tự mình ‘quy kết tội danh’ cho ai cả, nếu chính quyền không ra lệnh.

Vì dụ: người Công an không thể bắt giam ai đó bằng 2 bao cao su đã qua sử dụng, nhưng nếu “bắt giam bằng mọi giá” là mệnh lệnh của chính quyền thì họ, những Công an thậm chí còn bắt giam ai đó vì can tội “có mụn ruồi ‘giả mạo’ ở dái”, chứ chẳng cần 2 bao cao su làm gì. Chỉ riêng một vụ việc như vậy cũng cho biết, rằng người Công an sẵn sàng làm theo mệnh lệnh, bất chấp các quy định của pháp luật là gì chăng nữa.

Minh chứng về sự tuyệt đối tuân thủ mệnh lệnh theo cách đó đã giúp Công an đề ra yêu sách đối với người đứng đầu chính quyền các cấp, rằng “mệnh lệnh của chính quyền cần phải định rõ đối tượng cụ thể là ai? ở đâu? mục tiêu cần đạt được là gì?

Các anh cứ ra lệnh cụ thể như thế, em sẽ làm! Âu cũng là cách giúp ngành Công an giảm thiểu áp lực, giảm thiểu trách nhiệm “bảo đảm trật tự và an toàn xã hội” theo cách chung chung.

Nếu người dân tự trả lời được câu hỏi "Ai ra lệnh đàn áp?", thì người Công an cũng một phần được giải tỏa áp lực...

Nếu người dân tự trả lời được câu hỏi “Ai ra lệnh đàn áp?”, thì người Công an cũng một phần được giải tỏa áp lực…

Giải tỏa sức ép từ người dân

Thực tế cho biết, nhiều Công an phải mặc thường phục để hành động, nhiều nam nữ thanh niên (đa số thuộc loại yếu kém về hiểu biết) đã được Công an sử dụng để gây hấn, phá phách, đàn áp trong những vụ việc mà Công an không muốn xuất đầu lộ diện. Điều đó đã tự cho biết, bản thân những Công an này cũng không muốn đánh mất phần con người của mình vì những hành vi côn đồ, ngang ngược, trái pháp luật, trái đạo lý.

“Làm theo lệnh”, vì thế cũng giúp người Công an thanh minh cho những hành vi sai trái của mình. Đó cũng là thông điệp mà người Công an muốn gửi tới người dân, giúp họ giải tỏa sức ép từ dân chúng.

Giải tỏa sức ép từ cuộc sống

"Trục lợi từ vị trí công tác" âu cũng là phương cách cuối cùng để bán, để đổi "phần nhân cách cuối cùng" (cái vốn đã chẳng có gì đáng nói nữa) ra một thứ có giá trị thực tế hơn.

“Trục lợi từ vị trí công tác” âu cũng là phương cách cuối cùng để bán, để đổi “phần nhân cách cuối cùng” (cái vốn đã chẳng có gì đáng nói nữa) ra một thứ có giá trị thực tế hơn.

Ngoài chuyện công việc, người Công an cũng có cuộc sống riêng, cũng có gia đình và các lo toan khác. Đây cũng là sức ép, sức ép từ cuộc sống của họ sẽ tăng lên gấp bội phần, khi chính họ không thể tự bảo vệ được danh phận của mình, vì phải làm quá nhiều việc theo những “mệnh lệnh ngang trái của chính quyền”.

Để giảm bớt sức ép từ cuộc sống, theo cách thông thường (xin nhấn mạnh là theo lẽ thường và với người bình thường), người Công an “buộc” phải trục lợi từ vị trí công tác của mình. Âu đó cũng là cái giá để “bán rẻ danh phận”, vốn cũng chẳng còn đáng kể ra làm gì nữa!

Đành rằng, vẫn có những Công an cảm thấy “khoái trí và hạnh phúc” với việc được làm theo “những mệnh lệnh trái ngoe” của chính quyền, vẫn có những Công an cảm thấy “hạnh phúc” với những hành vi côn đồ,… vì vậy họ chẳng chịu sức ép nào từ các cơ quan chính quyền, sức ép từ người dân và từ cuộc sống. Tuy nhiên, đa phần Công an vốn là người bằng xương bằng thịt, chứ không phải người máy, vì vậy người viết này tin chắc rằng, số lượng Công an chịu sức ép là lớn hơn số Công an “hạnh phúc”.

12/02/2013
ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s