Tai họa đến từ những người im lặng ư?

Khoan hãy nói đến việc sửa Hiến pháp, mà chỉ yêu cầu các điều luật hãy tuân thủ theo Hiến pháp

Khoan hãy nói đến việc sửa Hiến pháp, mà chỉ yêu cầu các điều luật và hành xử của cơ quan công quyền hãy tuân thủ theo Hiến pháp hiện hành…

Vũ Đông Hà (Danlambao) – Chúng ta lên tiếng như những người chủ của đất nước này mà không kiến nghị, xin cho:

– Hãy trả tự do cho tất cả những người đang bị tù đày vì đấu tranh cho tự do, dân chủ, cho quyền làm người, cho những ý tưởng cao cả nhất mà ngày hôm nay những thứ đó đang nằm trang trọng trên các phiên bản dự thảo, bài viết, góp ý Hiến pháp.

– Hãy trả tự do cho những người nông dân mất đất ở Tiên Lãng, trả lại quyền mưu sinh, nhà cửa, ruộng vườn, đất đai, mồ mả của lớp lớp dân oan đang nằm la liệt trên khắp phố phường thủ đô, trong khi những lời hay ý đẹp về quyền sở hữu chủ của người dân đang được trân trọng bằng lời văn, câu chữ trên những trang giấy vô hồn.

– Hãy lên tiếng trước hiểm họa mất nước, hãy chứng minh thật sự ai là chủ nhân của đất nước này bằng việc yêu cầu công bố mọi ký kết liên quan đến lãnh thổ và lãnh hải của quốc gia.

Việc lên tiếng và vấn nạn “Tai họa đến từ những người im lặng“, vì thế, không thể và không nên gói gọn trong phạm vi chiến dịch góp ý Hiếp pháp của đảng đưa ra.

Một Hiến pháp dân chủ liệu có thể được mang nặng đẻ đau và sinh ra bởi một chủ thể độc tài? Chúng ta hãy lên tiếng với những gì đang chứng kiến, vốn đã sẵn có trong chính Hiến pháp hiện tại. Chưa cần đến một bản Hiến pháp tuyệt vời hơn đang được góp ý bởi toàn dân.

Lên tiếng góp ý Hiến pháp ư?

– Có phải lên tiếng ủng hộ việc làm tốt đẹp, rất dân chủ của đảng cộng sản Việt Nam khi lấy ý kiến của nhân dân?

– Có phải là tuyên bố rằng góp ý hiến pháp là một trò hề, trò lừa đảo muôn năm như đã xảy ra trong những lần trước, trong cái đại chiến dịch góp ý cương lĩnh, dự thảo… của đảng?

– Có phải là tuyên bố thẳng thừng: Bỏ ngay điều 4 Hiến pháp mà không phải nói quanh co?

– …

Nhưng nói gì thì nói, vẫn cần trở lại với những gì có thể cân đo, đong đếm được. Rằng:

– Trả tự do cho Điếu Cày, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đỗ Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Đinh Đăng Định, Lm. Nguyễn Văn Lý, Vi Đức Hồi, Phan Thanh Hải, Hồ Thị Bích Khương… và nhiều công dân Việt Nam khác đang bị tù đày vì đấu tranh cho tự do, dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ và cho quyền làm người.

– Trả tự do cho nông dân Đoàn Văn Vươn, cho Trần Thị Hài, Lê Thị Kim Thu… cho quyền được mưu sinh của những con người Việt Nam khốn khó khác mà cuộc đời đã gọi họ bằng một tên chung, cay nghiệt: Dân Oan.

Tai họa không đến từ kẻ xấu mà đến từ những người im lặng” ư? Xin được nói cho chính xác hơn cho thực trạng Việt Nam: Tai họa đến từ kẻ xấu và từ những kẻ đồng loã với kẻ xấu, bao gồm cả im lặng và lên tiếng đồng lõa.

Vũ Đông Hà
http://webwarper.net/ww/~av/danlambaovn.blogspot.com/2013/02/tai-hoa-en-tu-nhung-nguoi-im-lang-vay.html#more

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s