Tại sao Mão lại Hợi* đến thế?

Tại sao Mão lại 'Hợi' đến thế?

Vũ Mão là cựu Chủ nhiệm VPQH Việt Nam

Vnexpress.net – Ông Vũ Mão cựu Chủ nhiệm VP Quốc hội nói “Cần xác định mối quan hệ quyền lực giữa Đảng và các cơ quan Nhà nước, giữa Đảng và người dân”. Để làm được việc ấy, cần có Luật về sự lãnh đạo của Đảng. Trong đạo luật ấy, nội dung lãnh đạo của Đảng là gì, mối quan hệ với Quốc hội, với Chính phủ, với các cơ quan tư pháp cần được làm rõ.

Trước hết, bản thân chữ “Đảng” mà Mão đã dùng ở đây không mang nghĩa “một đảng phái chính trị” (party), nó thực chất là “một vương quốc bất khả xâm phạm”.

Bởi vì, khi xem xét “Đảng” là một đảng phái chính trị thì phải gọi đầy đủ tên của nó bằng cụm từ “Đảng cộng sản Việt Nam”, và khi đó “Luật hóa sự lãnh đạo của Đảng” phải được gọi đúng tên của nó là “Luật hóa sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam”. Nhưng, người dân chắc chắn chỉ yêu cầu “Luật hóa sự lãnh đạo của Đảng phái chính trị”, chứ tuyệt đối không yêu cầu “Luật hóa sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam” làm gì cả.

Nếu luật hóa sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, thì cái gọi là “Luật” ấy liệu có đưa ra chế tài xử phạt cả một Đảng mắc sai lầm? Ai sẽ phế truốt quyền lãnh đạo Nhà nước của cả cái Đảng ấy? Nếu bỏ tù cả một Đảng thì Đảng nào sẽ lên thay, nếu như cái “Đảng” ấy tiếp tục một mình một thuyền? Thêm vào đó, mối quan hệ giữa Đảng với các cơ quan Nhà nước (cũng của Đảng) là việc riêng của Đảng, chứ lôi kéo dân vào làm gì?

Tiếp đến, chúng ta làm rõ các yêu cầu mà Mão đã đặt ra đối với cái “Luật” ấy,

– Làm rõ nội dung lãnh đạo ư?

Làm rõ thế quái nào được, khi mà Tổ chức Đảng có nhiều cấp, có nhiều quy mô và nhiều “trình độ Đảng trí” khác nhau, và mỗi nơi lại có nội dung lãnh đạo khác nhau.
Nếu vậy, để có thể đề ra “nội dung lãnh đạo” áp dụng được cho mọi Tổ chức đảng, thì người ta nhất định tìm cách vùi giấu cái “nội dung lãnh đạo” ấy vào các khái niệm kiểu như “theo đòi hỏi của cách mạng VN từng thời kỳ”, “đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc Chủ nghĩa Mác-Lê và Tư tưởng Hồ Chí Minh”, “Đảm bảo thực hiện đường lối Phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết đại hội lần thứ …. Của Đảng”….

– Làm rõ phạm vi lãnh đạo ư?

Làm rõ thế quái nào được, khi mà hoàn cảnh thường xuyên biến chuyển và không giống nhau giữa các cấp ủy.
Để có thể đề ra “phạm vi lãnh đạo” áp dụng được cho mọi Tổ chức đảng, người ta nhất định tìm cách vùi giấu cái “phạm vi lãnh đạo” ấy vào các khái niệm kiểu như “theo đòi hỏi của cách mạng VN từng thời kỳ”, “Đảm bảo tận dụng tốt nhất mọi thời cơ cho phát triển”, “Đảm bảo chống suy đồi đạo đức Đảng viên”, “Đảm bảo chống lại các luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch”, “Đảm bảo chống tư tưởng Tự diễn biến”,…. Cộng tất cả những thứ đó lại với nhau thì cũng chả giải quyết được cái gì cả!

– Làm rõ mối quan hệ giữa Đảng với các cơ quan Nhà nước, Đảng với người dân ư?

Làm rõ thế quái nào được, khi mà một người vừa là Đảng viên và vừa là người đảm nhiệm các chức vụ trong các cơ quan Nhà nước. Ví dụ: Ai kỷ luật, và ai bỏ tù, ai khai trừ khỏi Đảng,… cả tập thể TW Đảng, tất cả Đại biểu của một Hội nghị Đảng,… khi mà chính những người đó là người có quyền lực ký quyết định xử phạt, hoặc miễn truy tố,… theo cả quy định Pháp luật và theo cả Điều lệ Đảng.

Vì vậy, để làm rõ mối quan hệ giữa Đảng với các cơ quan Nhà nước, người ta lại tìm cách vùi giấu cái “mối quan hệ” ấy vào những khái niệm kiểu như “Đảm bảo nguyên tắc Tập trung dân chủ”, “Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”, “Đảm bảo không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức”, “Đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng với Lập pháp – Hành pháp – Tư pháp”, “Hạn chế Đảng bao biện, làm thay và can thiệp vào hoạt động của các cơ quan Nhà nước”,…

Nhân đây tớ có 2 điều để thành thật với Mão,

Thứ nhất, tớ là người yêu quý các loại Mão nói chung!

Thứ hai, Mão hơn tớ những 30 năm tuổi và ăn nhiều hơn tớ khoảng 3 tấn gạo, 3 tấn thịt, 3 tấn rau,.. Chính vì vậy, có điều tớ không thể hiểu nổi là: tại sao Mão lại “Hợi” đến thế?

16/02/2013
ncphuong

Hợi” là tên con vật đứng thứ 12 trong 12 con giáp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s