Thư ngỏ gửi Nhóm 72 nhân sỹ trí thức

Những con người này rất có thể họ không biết "việc họ phải ngồi ở đây thì liên quan gì đến Hiến pháp..."

Những con người này rất có thể họ không biết “việc họ phải ngồi ở đây thì liên quan gì đến Hiến pháp…”

Thưa 72 nhân sỹ trí thức,

Thực ra không khó để dự đoán trước câu trả lời của Văn phòng Quốc hội VN ( Tại đây ==>) đối với Bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp. Bởi vì, trả lời của Văn phòng Quốc hội hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp và Pháp luật hiện hành.

Trước hết, có thể khẳng định hành động của các trí thức là nỗ lực của cả một tập thể và nói lên những đòi hỏi mang tính tiên đề cho một xã hội thịnh vượng, đã lôi kéo được sự “ủng hộ tự nguyện” của nhiều người (hơn 5000 chữ ký) và tự nó cho biết sức mạnh của truyền thông tự do. Thêm vào đó, Dự thảo Hiến pháp 2013 của các trí thức cũng giúp một số người dùng nó để đối chiếu và nhận diện được sự khác biệt với những gì mà Quốc hội dự thảo.

Tuy nhiên, theo suy nghĩ của tôi: Chỉ nên tập trung làm rõ một vài điểm mấu chốt, những điểm khởi nguồn cho các thay đổi khác, những điểm chỉ có hai lựa chọn: Đồng tìnhKhông đồng tìnhNếu làm được như thế, người đọc sẽ dễ dàng lĩnh hội ý, từ đó thu hút đông đảo người tham gia hơn, cũng bởi các điểm thiết yếu tự nó sẽ tạo ra các thay đổi khác trong toàn bộ Hiến pháp.

Bởi vì, không phải ai cũng có thể tự mình trả lời được câu hỏi: Thế nào là một hiến pháp “tốt cho mình”? Sẽ có nhiều người sau khi đã đọc cả 2 Bản dự thảo thì họ cũng không trả lời được câu hỏi ấy, thậm chí họ cũng không hiểu việc “bị mất đất” thì liên quan gì đến Hiến pháp… Thực tế là, không phải ai cũng có điều kiện (thời gian, kiến thức làm nền, sự giác ngộ) như các trí thức.

Trân trọng,

19/02/2013
ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s