Hàng loạt “thầy dùi” nghỉ hưu

Theo Quan làm báo, "thầy dùi" Nguyễn Văn Hưởng chính là kẻ thao túng hầu hết các cán bộ cấp cao của Việt Nam

“Thầy dùi” Nguyễn Văn Hưởng là kẻ thao túng quyền lực của hầu hết các cán bộ cấp cao tại Việt Nam, một kẻ chủ mưu tạo ra các chuyên án vu khống, bắt giam trái pháp luật… sẽ nghỉ hưu từ 01/3/2013. Việc nghỉ hưu của “thầy dùi” Hưởng có thể chỉ là bước đầu trong quá trình làm rõ trách nhiệm với những sai trái của nhân vật này…

Lý thuyết cơ bản về quản lý cho biết, người đóng vai trò tham mưu thường có sự am tường như một chuyên gia, họ có thể nhanh chóng đưa ra ý kiến giải quyết những vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, các tham mưu cũng có thể mắc những sai lầm phá hoại tổ chức.

Dân gian gọi người tham mưu là các “thầy dùi”, khi những tham mưu ấy sử dụng kiến thức, uy tín cá nhân và điều kiện làm việc để thao túng quyết định của các quan. Những mặt trái của sử dụng tham mưu, hay những phẩm chất của một “thầy dùi” gồm có:

* Tước đoạt quyền lực của người được tham mưu, và các cấp dưới trong hệ thống quản lý

Ví dụ: một tham mưu cho Thủ tướng rất dễ nhân danh Thủ tướng để “định hướng” việc ra quyết định đối với các cấp dưới, trong khi chính họ lại nhân danh “bảo vệ Thủ tướng” để giải trình với Thủ tướng về “định hướng” đó. Vì nhân danh Thủ tướng, họ dễ dàng lấy quyền ra quyết định, quyền chỉ đạo của Thủ tướng, đồng thời xâm phạm vào quyền tự quyết của các cấp dưới.

* Làm biến dạng mối quan hệ giữa Trách nhiệm với Quyền hạn

Quyền hạn đi đôi (cân bằng) với trách nhiệm là một trong những nguyên tắc cơ bản của quản lý. Một trách nhiệm nào đó luôn cần quyền hạn để hoàn thành, quyền hạn ở đây chính là “phương tiện” để làm việc. Một “thầy dùi” thường không chịu trách nhiệm với những sai phạm của một quyết định, nhưng “thầy dùi” lại dễ dàng khiến cho người ra quyết định phải hứng chịu trách nhiệm vì làm theo ý kiến của mình. Vì vậy, khi trách nhiệm và quyền hạn của “thầy dùi” không được định rõ, thì nguyên tắc “quyền hạn đi đôi với trách nhiệm” của “thầy dùi”, của người được tham mưu, của hệ thống quản lý sẽ bị phá vỡ.

* Mại hóa quyền tham mưu

Cũng giống như mọi thứ quyền lực khác, quyền tham mưu cũng có thể được sử dụng để trục lợi riêng. Việc trục lợi này sẽ càng có cơ hội để thực hiện, nếu các quan luôn “giấu dốt”, bởi vì để giấu dốt, người ta chỉ muốn làm việc với người thân cận, tức chỉ làm việc với các “thầy dùi”, thay vì-đáng ra người ta phải làm việc với các tổ chức, cơ quan chịu tránh nhiệm tham mưu theo quy định pháp luật. Ý kiến của “thầy dùi” Nguyễn Văn Hưởng có thể khiến cho ý kiến tham mưu trực tuyến của bộ Công an với đầy đủ các luận cứ khoa học, pháp lý có thể bị “xếp xó”, để rồi người ta sẵn sàng bắt giam ai đó chỉ cần “2 bao cao su đã qua sử dụng”, bắt giam ai đó vì can tội “hiếp dâm trâu bò, hiếp dâm người quá cố,…”. Trong trường hợp này, lời giải trình duy nhất của “thầy dùi” với Thủ tướng, có thể chỉ đơn giản là “làm mọi cách để bảo vệ Thủ tướng”.

Còn những kẻ có thể hưởng lợi từ một quyết định sai trái lại sẵn sàng chung chi để “lại quả” cho các “thầy dùi”.

Người ta không thể quy kết trách nhiệm tham mưu, nếu trách nhiệm đó không được pháp luật quy định, không được định rõ trong giao kết hợp đồng. Cho nên, “công thì dành, tội thì vuỗi” là một thuộc tính bản chất của các “thầy dùi”. Thuộc tính ấy sẽ càng có cơ hội phát triển trong môi trường chính trị VN, đó là môi trường của “trách nhiệm tập thể”, một môi trường mà trách nhiệm cao nhất với mọi lỗi lầm luôn thuộc về cái vô định – tức Đảng, môi trường mà hệ thống pháp luật không thể tách rời phương châm “còn đảng, còn mình”,…

Theo bản tin từ BBC, Chính phủ Việt Nam vừa có Quyết định số 360/QĐ – TTg buộc ông Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Phái viên Tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về an ninh và tôn giáo, nghỉ hưu từ ngày 01/3/2013. Quyết định được căn cứ vào Luật Tổ chức Chính phủ và Quyết định của Bộ Chính trị số 690-QĐNS/TW, ngày 31/01/2013. Theo quyết định của Bộ chính trị, các “thầy dùi” phải nghỉ hưu từ ngày 01/3/2013 gồm có:

1. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, 68 tuổi, nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an trước khi chuyển sang làm Phái viên Tư vấn cho Thủ tướng về an ninh và tôn giáo. Một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong việc ra quyết định xử một số nhân vật đấu tranh dân chủ hoặc vận động nhân quyền. Việc nghỉ hưu của “thầy dùi” Hưởng có thể chỉ là bước đầu trong quá trình làm rõ trách nhiệm với những sai trái của nhân vật này…?

2. ông Bùi Bá Bổng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn;

3. ông Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, kiêm Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc;

4. ông Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải;

5. ông Nguyễn Nam Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương;

6. ông Phạm Đông Pha, thành viên của Hội đồng Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam.

7. ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia;

8. ông Thái Phụng Nê, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, Phái viên Tư vấn giúp Thủ tướng Chính phủ về Thủy điện Sơn La.

Như trên đã nêu, thật khó mà lượng hóa công – tội đối với các “thầy dùi”, nhưng nếu các “thầy dùi” nghỉ hưu thì người dân có thể hy vọng: những tiếng kêu than kiểu như “tôi chỉ là người lính” của các quan chức đứng đầu các bộ ngành, địa phương có thể sẽ giảm đi? Những dự án chẳng phục vụ ai cả sẽ khó còn lý do để tồn tại? Những vụ bắt giam dựa vào “2 bao cao su đã qua sử dụng” sẽ không còn? Cũng không thể xảy ra những vụ án được tạo ra chỉ cốt để chứng minh cái phẩm chất “ngu xuẩn” của bộ máy công quyền, như: cải tạo những người “không thể cải tạo”, giam hãm người dân bằng cách “đưa vào trại tâm thần”, phục hồi nhân phẩm cho “những công dân yêu nước”,…?

Tuy nhiên, một thể chế chính trị tạo ra môi trường để biến những người biết cách hô vang “còn đảng, còn mình“, những người “dễ bề bị thao túng” trở thành lãnh đạo, thay vì phải chọn cử người có năng lực cạnh tranh làm lãnh đạo, thì “thầy dùi” vẫn là những người không thể thiếu. Vì vậy, hết lứa “thầy dùi” này lại đến lứa khác là điều khó tránh.

02/3/2013
ncphuong sưu tầm và trích lược theo BBC
http://proxyweb.com.es/browse.php?u=http%3A%2F%2Fwww.bbc.co.uk%2Fvietnamese%2Fvietnam%2F2013%2F03%2F130302_gen_huong_retires.shtml&b=12

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s