Mừng cho sự đa dạng ư?

NV Phạm T. Hoài kêu gọi "Hãy mừng cho sự đa dạng nhiều hơn lo cho sự chia rẽ"

NV Phạm T. Hoài kêu gọi “Hãy mừng cho sự đa dạng nhiều hơn lo cho sự chia rẽ

ncphuong – Có lẽ bài viết có tựa đề “Hãy mừng cho sự đa dạng nhiều hơn lo cho sự chia rẽ” của nhà văn Phạm Thị Hoài (quechoa.vn) là sự thanh minh cho những phát biểu “phá đám” của Bác sỹ Phạm Hồng Sơn, chứ vấn đề (tức lời phát biểu và các phê phán lời phát biểu của Bác sỹ Phạm Hồng Sơn trên BBC) không nằm ở chỗ “đa dạng, đồng thuận hay chia rẽ”.

Trước hết, thông tin mạng internet về một chủ đề có bản chất đa dạng. Vì vậy, nếu có ai đó “mừng hoặc lo” thì cũng không thể làm thay đổi sự đa dạng ấy. Cũng không thể sử dụng “sự đa dạng thông tin internet” để “biến” những phát biểu cụ thể của một con người cụ thể từ sai thành đúng và ngược lại, từ đúng thành sai được. Có chăng chỉ khác nhau ở từng người về khả năng tiếp nhận, xử lý, nhận thức thông tin mà thôi.

Còn nói về sự chia rẽ, trang tin anhbasamBác sỹ Phạm Hồng Sơn chưa bao giờ công khai nói với thiên hạ về việc “chúng tôi đồng thuận nhau trong mọi việc”, cũng làm sao mà như thế được. Nếu vậy, làm gì có sự chia rẽ nào ở đây. Còn nếu bảo Phạm Hồng Sơn và Ban biên tập anhbasam luôn khác nhau thì đúng quá rồi còn gì nữa. Nhưng sự khác nhau như thế cũng không thể “biến” những phát biểu cụ thể của một con người cụ thể từ sai thành đúng và ngược lại, từ đúng thành sai được.

Còn xét ở góc độ cá nhân, nếu nhà văn Phạm Thị Hoài mừng với sự đa dạng, thì cái sự “mừng” ấy cũng không thể thay đổi các phê phán, hoặc bênh vực đã đưa ra; nếu nhà văn Phạm Thị Hoài lo với sự chia rẽ, thì cái sự “lo” ấy cũng không làm thay đổi các phê phán, hoặc bênh vực được. Vì vậy, nếu có một số lượng người nào đó “đồng cảm” với Phạm Thị Hoài thì cũng không thể thay đổi những phát biểu của Bác sỹ Phạm Hồng Sơn, vì thế, cũng không thể làm thay đổi những phê phán, hay bênh vực (đã hoặc sẽ đưa ra) về phát biểu đó.

Riêng đối với những phát biểu của Phạm Hồng Sơn trên BBC tiếng Việt, nếu ông ta mang động cơ trong sáng thì chắc chắn ông ta thiếu hiểu biết, và thiên hạ sẵn sàng nghe ông ta “đính chính”; còn nếu ông ta mang động cơ không trong sáng thì không bàn nữa. Bởi vì, không có ai chịu trách nhiệm thay cho ông ta được, kể cả trường hợp ông ta bị người ta lợi dụng mà không hề biết, để rồi đồng nghĩa cái việc “bị lợi dụng” ấy = được vinh danh.

Thật vậy, khi lời kêu gọi của nhà văn Phạm Thị Hoài “Hãy mừng cho sự đồng thuận nhiều hơn lo cho sự chia rẽ” không liên quan gì đến việc “đa dạng, đồng thuận hay chia rẽ”, cũng không phải do anhbasam và một vài trang tin khác thiếu bằng chứng đưa ra các phê phán, thì lời kêu gọi của nhà văn Phạm Thị Hoài phải chăng là điểm “đúng” duy nhất từ bài phát biểu của Phạm Hồng Sơn, mà có thể mang ra thuyết phục thiên hạ? Có thể thanh minh giúp Phạm Hồng Sơn?

Chỉ có điều “điểm đúng duy nhất” ấy vốn là bản chất đa dạng của thế giới, vì vậy nó chẳng thể biện minh gì cho những phát biểu cụ thể, của một con người cụ thể, trên một trang tin cụ thể là BBC tiếng Việt. Cũng không giúp một người chịu án tù 5 năm trong quá khứ vì “bất đồng chính kiến” trở thành người đại diện cho tất cả những ai “bất đồng chính kiến” ngày hôm nay. Cũng không thể giúp biến cái thói “cơ hội” của mình thành phẩm chất chung của các nhà đấu tranh dân chủ, để rồi đánh đồng mọi lời phê phán đối với cái thói “cơ hội” ấy = gây chia rẽ…

06/3/2013
ncphuong

Advertisements

2 thoughts on “Mừng cho sự đa dạng ư?

  1. Tôi thấy NCPhuong nói năng lộn xộn phức tạp quá. Đừng cho rằng mình hiểu hết ý người viết, mà đã không hiểu hết ý họ thì mình có gì để nói, cố gắng lắm thì thành võ đoán, hồ đồ đấy. Hãy dừng lại!

  2. Em cũng đọc bài của Phạm Thị Hoài và bài của Phạm Hồng Sơn và thấy có gì đó “khuất tất”. Đặc biệt là thời điểm (thời điểm cần nhiều người thamgia bày tỏ chính kiến), nay đọc bài này em thấy cũng cần rất thận trọng với các nhà văn, bởi họ hay dùng lối nói ẩn dụ và mang nhiều nghĩa…
    Cảm ơn tác giả!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s