Trang tin anhbasam phải ngưng hoạt động

Thông báo này có thể khiến nhiều người nhầm tưởng chỉ đơn giản là do chủ blog thiết đặt

Thông báo này có thể khiến nhiều người nhầm tưởng chỉ đơn giản là do chủ blog thiết đặt và tự động cung cấp thông tin cá nhân cho hacker…

Theo BBC, khoảng 9 giờ 20 sáng ngày 08/3, địa chỉ anhbasam.wordpress.com đã không thể truy cập.

Theo ban quản trị trang này, một số hộp thư của người quả trị trang bị chiếm, nhưng riêng hộp thư chính basamvietnam@gmail.com thì vẫn hoạt động bình thường.

Những người biên tập ngay lập tức cập nhật tin tức qua trang vietsuky.wordpress.com thì chưa đến 10 giờ đồng hồ sau lại bị đánh sập. Thông báo từ chối truy cập theo cách mà người quản trị blog có thể thiết đặt tại cửa sổ quản trị (dashboard) của mình:

dashboard/setting/reading/I would like my site to be private, visible only to users I choose

Với thông báo trên, hacker tối thiểu nhất cũng làm giảm uy tín của Ban biên tập, nếu chủ trang sớm khôi phục lại; đồng thời thu thập thông tin đăng nhập của những ai đưa vào hộp thông báo (username, email, password). Vì vậy, không nên nhập thông tin cá nhân vào thông báo nói trên.

Theo thông tin mới nhất vào lúc 16 giờ ngày 09/3/2013, thì Ban biên tập đang tạm thời cập nhật tin tức tại http://anhbasamvn.wordpress.com. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Vinh đã phản bác lại thông tin này trên BBC hôm 14/3Vài ngày nữa mới thiết lập được trang anhbasam trên hệ thống wordpress… và bài viết về ông cũng như “BTV không tên” là do tin tặc đưa lên.

Đây không phải lần đầu tiên anhbasam bị tin tặc tấn công. Hồi tháng 11/2010, trang này từng bị phá sập và mất toàn bộ dữ liệu.

Trang tin này đăng tải và điểm tin các bài viết cả trong và ngoài nước, chứng tỏ có đội ngũ biên tập viên khá mạnh. Mỗi ngày có khoảng trên dưới 100.000 lượt độc giả truy cập. Cho tới nay số người truy cập trang đã lên tới trên trăm triệu. Không chỉ tổng hợp và đưa tin, anhbasam cũng có những bình luận riêng cho từng bài viết, từng vụ việc mang quan điểm của ban biên tập.

Lý do phải “ngưng hoạt động” có vẻ như giống nhau giữa lần xảy ra hồi tháng 11/2010 và lần này. Lần trước vào lúc lượng truy cập rất lớn, và lần này cũng thế đang đạt gần một triệu lượt / ngày (theo giãi bày của BTV trả lời một comment vào ngày hôm trước 07/3).

Lần này có thêm một chút khác biệt, đó là trong lúc chính quyền cộng sản đang “vét máng” những cơ hội cuối cùng (cơ hội nói dối) có thể chứng minh sự tử tế của mình, cả về phương diện lý luận lẫn thực tiễn, thì anhbasam lại đưa ra những bằng chứng xác thực (nhiều bằng chứng, theo người viết này, chắc chắn chỉ có Đảng viên đã và đang là cán bộ hàng trung cao cấp mới có điều kiện tiếp cận) khiến cho “cái kho chứa tài nguyên nói dối của Đảng chẳng còn gì để vét nữa“. Điều đó chẳng khác nào dồn chính quyền vào chân tường, “cướp cơm chim, bóc áo tù” của Đảng cộng sản VN.

08/3/2013

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s