Chia để trị

Để duy trì vai trò lãnh đạo, Đảng CSVN luôn có chủ trương "chia rẽ khối đoàn kết dân tộc"

Để duy trì quyền lãnh đạo, Đảng CSVN luôn có chủ trương “chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

ncphuong – Chia để trị (Balkanisation) là phương pháp chia nhỏ các phản kháng chính quyền, đồng thời gây thù oán, nghi kỵ lẫn nhau giữa các nhóm nhỏ bị chia đó. Từ đó làm giảm sức mạnh của lực lượng phản kháng và dễ bề thực hiện các đàn áp.

Phương pháp này được đế chế Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng lần đầu tiên để cai trị cộng đồng dân cư trên bán đảo Ban Căng (Balkan) giai đoạn 1817 – 1912. Sau cách mạng tháng 10/1917 tại nước Nga, phương pháp Chia để trị được các nước Thực dân (Anh, Pháp, Tây Ban Nha,…) áp dụng cai trị cho các vùng đất thuộc địa. Riêng tại Liên Xô, Chia để trị lại được áp dụng cho dân tộc mình, rồi trở thành khái niệm trong ngành khoa học Chính trị và được nghiên cứu phát triển như một công cụ bảo vệ tính chuyên chế của Đảng cộng sản, vì vậy hầu hết các quốc gia cộng sản khác cũng “ăn theo nói leo”, trong đó có Đảng cộng sản Việt Nam (Đảng CSVN). Theo tiếng Việt Nam, Chia để trị như thế mang nghĩa chia rẽ và gây mất đoàn kết.

Ngày nay, Chia để trị được sử dụng trong nhiều ngành khoa học khác nhau và nó trở thành một phương pháp căn bản giải quyết những bài toán phức tạp. Lợi ích lớn nhất của nó là khả năng chia nhỏ bài toán lớn thành những bài toán nhỏ, làm đơn giản các bài toán phức tạp. Ví dụ:

– Trong ngành Công nghệ Thông Tin, bài toán lớn có thể chia thành các bài toán nhỏ, các vòng lặp và các câu lệnh để giải quyết trước. Sau đó tập hợp kết quả giải quyết các bài toán nhỏ sẽ cho ta lời giải của bài toán lớn;

– Trong khoa học quản lý, mục tiêu và quá trình quản lý cũng có thể chia nhỏ thành các bước như P (Lập kế hoạch) -> D (Tổ chức thực hiện) -> C (Kiểm tra sự thực hiện) -> A (Rút kinh nghiệm và thực hiện các điều chỉnh) thì dễ giải quyết hơn. Hay việc chia nhỏ địa bàn quản lý theo địa giới hành chính, chia nhỏ công tác quản lý của một chính phủ thành các bộ ngành cũng giúp chính phủ đó dễ dàng quản lý hơn;

– …

Tuy nhiên, các lợi ích của Chia để trị theo những ví dụ vừa nêu thì không phải đến thời đế chế Thổ Nhĩ Kỳ mới biết, nó xuất hiện nhiều ngàn năm trước đó rồi. Vì vậy, đế chế Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận như người tạo ra phương pháp Chia để trị bởi sự “đểu cáng” của phương pháp, chứ không phải vì giá trị có ích của nó.

Hạn chế của phương pháp này ở chỗ, nó chỉ có tác dụng khi người thực hiện nó che giấu được sự đểu cáng của mình. Một khi người gây chia rẽ mang theo khẩu hiệu “tao dự định gây chia rẽ” để chia rẽ một khối đoàn kết nào đó thì anh ta chắc chắn phải đứng ngoài hàng rào của cộng đồng đó. Ví dụ: bản chất đằng sau các vụ đàn áp tôn giáo, đàn áp biểu tình, ngăn cấm ký đơn khiếu nại tập thể,… chính là mưu đồ của Đảng CSVN nhằm gây chia rẽ khối đoàn kết của các cộng đồng dân cư, và gây chĩa rẽ giữa những cộng đồng dân cư đó với toàn xã hội, nhưng chẳng bao giờ họ cầm theo khẩu hiệu “tao làm điều đó nhằm chia rẽ tụi bay“…

Chia rẽ dân tộc nhằm phân tán lực lượng chống đối, rồi dễ dàng đán áp từng nhóm nhỏ, từng cá nhân đã trở thành phương thức duy trì quyền lãnh đạo của Đảng CSVN kể từ khi thành lập đến nay, tư tưởng ấy đã bám rễ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, nhưng chẳng bao giờ họ công khai nói ra điều đó. Có vô vàn ví dụ để chứng minh cho kết luận vừa nêu, nhưng chỉ xin đưa ra vài vụ việc dẫn chứng:

– Thời quy kết “thành phần giai cấp” trong cải cách ruộng đất năm 1955 đã khiến cho cha con, vợ chồng, anh em đấu tố giết hại nhau trong cải cách ruộng đất. Điều đó đã tàn phá khủng khiếp nề nếp gia phong, tình làng nghĩa xóm;

Quá trình tự chia rẽ trong tổ chức Đảng ngày một tăng là điều không còn phải nghi ngờ

Vì bỏ qua lẽ phải và chính nghĩa, sự chia rẽ trong nội bộ tổ chức Đảng ngày một tăng là điều không còn phải nghi ngờ

– Sau 1975, để ngăn ngừa sự hình thành lực lượng chống đối trong chính tổ chức của mình, Đảng CSVN chủ trương phân biệt đối xử khác nhau với những người tham gia cách mạng theo “căn cứ cách mạng với vùng tạm chiếm”, phân biệt “tập kết với nằm vùng”, phân biệt thành phần tham gia cách mạng “trước với sau 1975”, điển hình nhất là việc sáp nhập Mặt trận Thống nhất giải phóng Miền Nam vào Mặt trận Tổ quốc VN…

Trong phát triển kinh tế, Đảng kiến tạo một nền kinh tế quốc doanh thống trị để đảm bảo “định hướng XHCN”, thậm chí có thêm nhiệm vụ “tiêu diệt tư doanh” – tức tiêu diệt “mầm mống tư bản” theo lý thuyết Marxist. Mục tiêu tổng quát không phải để gây chia rẽ, nhưng hệ quả của nó lại tạo ra chia rẽ:

– Người làm cho Nhà nước mới được gọi là “có việc làm”, đồng thời bắt số người “có việc làm” ấy phải chấp nhận công thức: công bằng tuyệt đối = làm nhiều cũng như chẳng làm gì cả. Để rồi bi kịch tìm đến Kim Ngọc ở Vĩnh Phúc, Trần Ngọc Sương ở nông trường Sông Hậu…;

– Biến trên 80% dân số trở thành những người “không có việc làm”, hoặc phải “làm chui” để nuôi sống gia đình, nhiều người phải xa xứ, phải tìm đến những vùng núi cao hẻo lánh để sinh sống… Không những thế, khi không thể tự nuôi thân, Đảng còn sẵn sàng cướp tài sản tích lũy bằng tiền của dân bằng cách “đổi tiền”, tổ chức khám xét nơi ở của các gia đình và tịch thu những loại tài sản khác,…

– …

Việc áp dụng hàng loạt các biện pháp chia rẽ dân tộc đã thu nhận vào tổ chức Đảng những người có phẩm chất điển hình “gió chiều nào che chiều ấy”, đa phần trong số họ là hèn nhát và lấy “cúi luồn” làm phương tiện để tiến thân; đồng thời thải loại khỏi tổ chức những người “miệng nói tay làm”, có tư duy độc lập, sáng tạo. Một tổ chức tập hợp những con người hèn nhát và gian manh như thế đã làm cho đất nước khủng hoảng toàn diện, bộ máy cầm quyền mục nát.

Khăng khăng duy trì phương châm “còn đảng, còn mình”, đa dạng hóa các biện pháp chia rẽ dân tộc, Đảng liên tục phạm phải hết sai lầm này đến sai lầm khác. Và cái điệp khúc nhận khuyết điểm – hối lỗi – sửa sai… chưa lúc nào ngơi, bởi vì cái điệp khúc sửa sai ấy chủ yếu nhằm thay đổi phương cách chia rẽ dân tộc mà thôi.

Gần đây, Đảng lại ra lời kêu gọi toàn dân góp ý vào việc sửa đổi Hiến pháp 1992, nhưng vẫn không chịu từ bỏ phương châm “còn đảng, còn mình”. Để rồi sẵn sàng vu khống nhân dân đã đồng tình với những gì họ không thể đồng tình trong bản Hiến pháp. Thật chẳng khác gì hoàng đế Napoleon dùng Hiến pháp để giết người không cần xét xử, chẳng khác gì Adolf Hitler triệt hạ người Do Thái theo cách “hợp pháp” đã xảy ra hàng trăm năm trước.

Khi việc vu khống khó bề thực hiện, thì Đảng tìm mọi cách chia rẽ sự đồng thuận của gần 10 ngàn chữ ký, tìm cách tách ra “đánh lẻ từng người”, đồng thời quay sang vu cáo những người tham gia Phong trào góp ý do nhóm 72 nhân sỹ trí thức phát động, những người tham gia Lời tuyên bố của công dân tự do,… là “suy thoái và cần phải xử lý” (lời TBT Nguyễn Phú Trọng tại Vĩnh Phúc hôm 25/02/2013). Nói như vậy thì việc tổ chức lấy ý kiến nên đổi tên thành “lấy ý kiến tán đồng” mới đúng. Nếu vậy, lấy ý kiến làm gì nữa.

Còn vấn đề “xử lý”, liệu Đảng có làm được?

Trong tình hình hiện nay, lừa dồi không còn hữu hiệu, vô đạo đức thì chưa bao giờ tạo ra sức mạnh. Cho nên người viết này dám đặt cược 100 chỉ để ăn 1, nếu Đảng “xử lý” được.

10/3/2013
ncphuong

 

Advertisements

3 thoughts on “Chia để trị

  1. Cứ gây chia rẽ cho chính dân tộc mình thì chỉ có độc đảng thôi, chứ đa đảng thì việc gì phải gây chia rẽ bằng rất nhiều tội ác…

  2. Cái việc “cướp chính quyền” của Đảng CS, cái việc phát động chiến tranh chống Mỹ, việc “trí, phú, địa, hào đào tật gốc”… đã buộc những người không theo “phe đảng” thành phản động hết. Đó là sự chia rẽ dân tộc.
    Nói chung mọi việc biện minh cho tính chính đáng của thể chế độc tài, độc đảng đều thành chia rẽ dân tộc. Cũng có nhiều người khộng nhận thức được và cứ làm theo lệnh của Đảng CS, cứ gây chia rẽ mà không biết,..

  3. Người ta xúi dục gia đình để nói xấu Bùi T. Minh Hằng, xúi dục mẹ Lê Anh Hùng yêu cầu công an đưa vào trại tâm thần, ngắn cấm ký đơn khiếu nại tập thể,… và nhiều vụ khác chỉ cốt gây chia rẽ, cốt biện minh cho sự chính đáng mà thôi. Thật tệ hại!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s