Gia đình Thanh niên Công giáo Vinh đề nghị Đại sứ quán giúp đỡ

Buổi tiếp kiến của đại diện 6 Đại sứ quán với các thân nhân gia đình công giáo Vinh vào sáng 14/3/2013 tại Đại sứ quán Canada

Buổi tiếp kiến của đại diện 6 Đại sứ quán với các thân nhân gia đình công giáo Vinh vào sáng 14/3/2013 tại Đại sứ quán Canada

Thanhnienconggiao – Sáng ngày 14/3/2013, gia đình 14 Thanh niên công giáo vừa bị kết án tù tại TP. Vinh theo điều 79 Bộ luật Hình sự đã cùng nhau đến Đại Sứ Quán Canada tại Hà Nội để gặp gỡ các vị đại diện ngoại giao của các nước Canada, Hoa Kỳ, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Na-Uy và Liên Hiệp Âu Châu.

Sau phần giới thiệu nhân sự hai bên, anh Hồ Văn Lực đại diện phái đoàn gồm 7 thân nhân, trình bày các dẫn chứng cụ thể để cho thấy mức độ vi phạm nhân quyền và vi phạm chính luật pháp của chế độ trong toàn vụ bắt cóc, giam cầm, và xét xử các Thanh niên công giáo.

Các gia đình cũng gởi đến từng đại diện các nước này danh sách 28.480 chữ ký ủng hộ Bản Lên Tiếng của các gia đình, đòi trả tự do lập tức cho các nạn nhân. Anh Hồ Văn Lực, sau đó, đã đưa ra các đề nghị cụ thể đến đại diện các Toà Đại Sứ như sau:

– Cử đại diện ngoại giao đến tham dự phiên tòa phúc thẩm với các Thanh niên công giáo,

– Áp lực nhà cầm quyền phải để cho gia đình thăm viếng và để luật sư được tiếp xúc với các Thanh niên công giáo theo đúng luật tố tụng hình sự,

– Ủng hộ người Việt Nam trong nỗ lực xóa bỏ điều 79 luật hình sự (tội âm mưu lật đổ nhà nước) mà nhà cầm quyền đang lạm dụng để chà đạp nhân quyền tại Việt Nam, và

– Lên tiếng trước công luận thế giới về việc công an, an ninh Việt Nam đàn áp thân nhân, bạn bè đến tham dự phiên toà, ủng hộ tinh thần yêu nước, thương dân của các Thanh niên công giáo.

Đại diện các sứ quán lần lượt bày tỏ niềm cảm thông sâu xa với các gia đình. Các vị này đều cho biết đang theo dõi rất sát sự việc và cảm kích trước con số hơn 28 ngàn chữ ký ủng hộ trong một thời gian rất ngắn. Các đề nghị cũng đã được trân trọng đón nhận và cố gắng đáp ứng vì phù hợp với quan điểm về nhân quyền của các nước này. Một điểm được nhấn mạnh là tính phổ cập của nhân quyền. Đây là giá trị của cả nhân loại, kể cả dân tộc Việt Nam.

Được biết đại diện các sứ quán đã chủ động đề nghị tụ tập tại Văn phòng Đại sứ Canada, thay vì phải lần lượt đến gõ cửa từng nơi nhằm tiết giảm công sức của các gia đình mà họ biết đã lặn lội từ Vinh ra.

Buổi tiếp kiến, nhận hồ sơ đã diển ra trong vòng 50 phút trong tinh thần cởi mở, thông cảm và gắn bó. Buổi gặp gỡ đã chấm dứt vào lúc 10:30AM ngày 14 tháng 3 năm 2013 trong tinh thần đề cao giá trị con người và nhân quyền không biên giới.

TNCG

http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2013/03/tin-nong-gia-inh-cac-thanh-nien-yeu.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s