Giãy chết

Người ta thường tìm cách chứng minh những bắn giết lẫn nhau là "chính đáng"

Người ta thường tìm cách chứng minh những cuộc nội chiến thì luôn “chính đáng”

ncphuong – Khi giãy chết một chế độ chính trị thường làm mọi việc để đánh đồng sự tồn vong của chế độ với mạng sống của những người bảo vệ nó, rồi đẩy những người bảo vệ chế độ xông vào những cuộc tắm máu. Khi đã chót tắm máu, họ lại phải quyết tử, kể cả trong trường hợp chính quyền mà họ bảo vệ đã ngã nhào ở nhiều nơi khác.

Chúng ta từng biết Tổng thống Lybia Gadaffi không thể mơ đến một buổi sáng mình phải trui ống cống; Tổng thống Irac Saddam Husein cũng không chọn cái chết theo cách treo cổ; trùm khủng bố Bin Laden cũng không thể tự thiết kế ra màn kịch thủ tiêu mình nhanh gọn như đã diễn ra,… Vì vậy, sẽ có rất ít kẻ giãy chết thừa nhận mình đang “giãy chết”.

Nếu vậy, điều gì sẽ thúc dục nhanh một chế độ chính trị bước vào “giãy chết”?

1. Tính chất của nền chính trị

Nguyễn Phú Trọng (trái) luôn đề cao "còn đảng, còn mình"

Nguyễn Phú Trọng (trái) luôn đề cao “còn đảng, còn mình”

Tính chất nói ở đây là tính dân chủ hay độc tài.

Sự độc tài luôn dẫn đến diệt vong, bởi nó trang bị cho cán bộ Nhà nước cái quyền để ngang nhiên hành động sai trái. Thêm vào đó, khi cả một tập thể cùng lợi dụng sự độc tài thì chính họ không thể tự kiểm soát lẫn nhau được.
Với tư cách là một con người, chính những người tạo ra sự độc tài cũng muốn tiêu diệt nó, đặc biệt khi sự độc tài không còn đem lại nhiều lợi ích cho họ nữa,…

Còn chế độ dân chủ thì không, ít nhất là không tranh giành quyền lực Nhà nước theo cách giết hại lẫn nhau.

2. Những tàn bạo mà chế độ đã gây ra

Trong cuộc sống thường nhật, người ta có thể cho nhau hàng trăm cân gạo, rồi có thể quyên đi. Nhưng người ta sẽ không bao giờ quyên, nếu ai đó ngang nhiên cướp đoạt của họ cùng số cân gạo như thế; Những đàn áp, cướp bóc luôn là món nợ khổng lồ mà người dân “sống để bụng, chết mang theo”; Máu luôn tanh đó là máu người, một chính quyền nợ máu là điều không trả trước sẽ phải trả sau.

3. Sự lũng đoạn trong bộ máy

Sự độc tài tự nó tạo ra sự lũng đoạn. Khi lợi ích Nhà nước trở thành tấm bình phong để người ta trục lợi riêng, thì bộ máy công quyền được đồng nghĩa với bộ máy lũng đoạn.

Mặc dù hành vi lũng đoạn thì có thể giống nhau giữa người này với người kia, giữa nơi này với nơi khác, nhưng mỗi cá nhân chỉ đóng góp một phần, chứ không thể lũng đoạn cả bộ máy đó được. Điều này đặc biệt đúng trong cơ chế “tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách” như ở Việt Nam.

Một bộ máy lũng đoạn thì không cần ai đâm chém cũng tự chết yểu, hoặc ít nhất cũng chẳng còn ai muốn duy trì nó nữa.

4. Sự giác ngộ của dân chúng

Khi những vụ việc sai trái xảy ra khắp mọi nơi, khi mạng internet cho phép người dân tiếp cận thông tin đa chiều, thì cũng là lúc người dân hiểu rõ về bộ mặt thật của các cơ quan chính quyền – họ thường bức xúc và sẵn sàng cho những thay đổi.

Giãy chết là không thể tránh khỏi. Một chính quyền càng nỗ lực bảo vệ sự độc tài bao nhiêu thì càng tạo ra nhiều hành vi giãy chết bấy nhiêu. Cũng giống như con vật giãy chết, các hành vi giãy chết của một chế độ chính trị có đặc điểm chung là mất kiểm soát.

20/3/2013
ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s