“Kiểm toán trách nhiệm lãnh đạo” phục vụ Kỳ họp 5 QH XIII

Các cơ quan truyền thông cần giúp các ông Nghị "Kiểm toán trách nhiệm" của người đứng đầu Chính phủ như vneconomy.vn

Các cơ quan truyền thông cần giúp các ông Nghị “Kiểm toán trách nhiệm” của người đứng đầu Chính phủ và các Bộ Ngành như vneconomy.vn đã làm

ncphuongTheo baomoi.com, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 18/6/2013, chương trình họp dự kiến sẽ xem xét thông qua 9 dự án Luật, một dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến 8 dự án Luật và dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; thảo luận về các báo cáo kinh tế – xã hội và ngân sách…; Đặc biệt, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 49 chức danh từ cấp Bộ trưởng và tương đương trở lên – đó chính là hoạt động “đánh giá, kiểm toán” lại trách nhiệm mà các chức danh này đã làm, đã hứa.

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ tập trung “kiểm toán” lại những gì mà Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng (biệt danh Đồng chí Ếch) đã hứa và đã làm trong suốt thời gian ông ta nắm quyền.

Thứ nhất, phải kể đến “thành tích” kéo cả nền kinh tế đang tiến triển khá tốt những năm 2001-2005 từ thời Thủ tướng Phan Văn Khải trở thành một nền kinh tế kiệt quệ như hiện tại. Điển hình là trong khoảng thời gian từ 11/ 2009 – 2/2011 Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần phá giá tiền đồng (vào 11/2009 là 5,44%; 2/2010 là 3,4%; 8/2010 là 2,09%; 2/2011 là 8,5%); vụ tham nhũng và làm thất thoát tới 87.000 tỷ đồng của Tập đoàn Vinashin, và nay là Vinalines đang đứng trước nguy cơ phá sản; Hàng triệu doanh nghiệp lớn nhỏ phải giải thể-phá sản-ngưng hoạt động và hàng triệu tỷ nợ xấu mà hệ thống ngân hàng phải gánh chịu; Hàng triệu tỷ bị thất thoát – tham nhũng – lãng phí – đầu tư không hiệu quả của khối doanh nghiệp Nhà nước…

Thứ hai, lời hứa “nếu không chống được tham nhũng, tôi sẽ từ chức”. Thật vậy, trong cơ chế một Đảng lấy Marxist làm chủ thuyết để lãnh đạo và chi phối toàn diện hệ thống các cơ quan Lập pháp – Hành pháp – Tư pháp mà dám hứa như thế thì chỉ có thằng đần! Tuy nhiên, sau khi không chống được tham nhũng thì lại không thấy từ chức. Nếu vậy, Ếch không chỉ “Ếch” mà còn có thêm phẩm chất “thiếu tự trọng” hay phẩm chất “không thấy nhục khi bị người khác chửi, rủa, sỉ nhục” nữa.

Thứ ba, phát biểu trong buổi họp trực tuyến hôm 10/02/2012 Thủ tướng kết luận “Việc thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất của huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) là trái pháp luật. Việc lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà của ông Đoàn Văn Vươn có dấu hiệu vị phạm pháp luật hình sự cần phải được khởi tố, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận như vậy tại phiên kết thúc cuộc họp về vụ Tiên Lãng chiều 10/2. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn và làm thủ tục cho ông Vươn sử dụng đất theo đúng quy định của luật đất đai.

Vậy mà đến nay người ta lại mang gia đình nhà ông Vươn ra để xử lý, thay vì phải xử lý chính quyền địa phương.

Thứ tư, vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Văn Giang-Hưng Yên: Căn cứ thu hồi đất là Quyết định 742/Q Đ-TTg ngày 30/6/2004 do Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký là một Quyết định vi phạm nghiêm trọng Điều 22a, Khoản 1 và 2, Luật Đất đai 1993 (được sửa đổi 1998 và 2001).

Thứ năm, Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg ngày 01/11/2007 về việc: phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxit giai đoạn 2007-2015, có xét đến 2025 của TT Nguyễn Tấn Dũng là vi phạm pháp luật vì không thông qua Quốc hội phê chuẩn.

Trong việc này, có người biện bạch rằng Quyết định 167/2007/Q Đ-TTg là hoàn toàn phù hợp với: “Thông báo số 245- TB/TW về Kết luận của Bộ Chính trị liên quan đến Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô-xít giai đoạn 2007 – 2015, có xét đến năm 2025.” Tuy nhiên, Thông báo 245-TB/TW không hề có nội dung nào nói “cho Quốc hội sang trái”, và cũng không có nội dung nào nói “bỏ qua các quy định pháp luật”, vì vậy nếu Nguyễn Tấn Dũng ban hành một quyết định trái với quy định pháp luật, thì ông ta thực chất đã làm tổn hại nghiêm trọng uy tín của Đảng cộng sản.

Thêm vào đó, Nguyễn Tấn Dũng còn sẵn sàng vu khống rồi bắt giam TS. Cù Huy Hà Vũ, khi Hà Vũ gửi Đơn kiện Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành Quyết định 167/2007/QĐ-TTg vi phạm pháp luật. Vụ việc này không chỉ làm mất uy tín của các ngành Công An, Tòa Án, Viện Kiểm Soát, mà còn mất uy tín trên bình diện quốc gia.

Thứ sáu, lời hứa của Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc hội hồi tháng 10/2012: “Chính phủ sẽ đoàn kết nhất trí, hết lòng hết sức làm việc”. Nhưng, lời hứa này, trên thực tế lại diễn ra ngược lại, bởi “lời qua tiếng lại” ngày càng gia tăng giữa các Bộ ngành. Cụ thể như bài viết của PV Lê Châu trên Thời báo Kinh tế VN…

Bài báo này liệt kê hàng loạt những “va chạm” giữa các Bộ Ngành để chứng minh thực tế lại diễn ra ngược lại với những gì Nguyễn Tấn Dũng đã hứa (trích):

… Sự việc gần đây nhất, Ngân hàng Nhà nước đăng tải chính thức trên website của mình để bác bỏ phát ngôn của một thứ trưởng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong cuộc họp báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh dịch vụ và đầu tư ngày 26/3/2013, về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi, sự việc lẽ ra chỉ cần hai “nhà” ngồi lại với nhau là đủ, chứ không nhất thiết phải ầm ĩ như vậy.

Câu chuyện tranh chấp thực hiện số định danh cá nhân giữa Bộ Tư pháp và Bộ Công an cũng là đề tài khiến dư luận đang bàn tán râm ran. 

Bộ Công an thì cho rằng: “Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia liên quan đến quản lý dân cư” do Bộ Tư pháp xây dựng có nhiều điểm trùng với đề án xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia mà Bộ Công an đang triển khai. Còn Bộ Tư pháp thì khẳng định “làm từ gốc”.

Rồi câu chuyện Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng bỗng nhiên muốn tỏ ra “biết lắng nghe” khi cho rằng “vì tiếp thu ý kiến của dân” nên ông quyết định rút lại đề xuất phạt xe không chính chủ. Trong khi Bộ Công an vẫn thể hiện tinh thần quyết phạt. Kết quả là do không thống nhất được hai bộ Công an và Giao thông trong việc loại bỏ hay duy trì quy định xử phạt hành vi không sang tên đổi chủ cho phương tiện, nên dự thảo tờ trình Thủ tướng Chính phủ, ban soạn thảo đã đặt quy định này trong nhóm các vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

“Va chạm”  liên quan  đến chiếc mũ bảo hiểm đã làm cho mũ không chỉ còn là chiếc mũ nữa, khi ngày 14/3 Bộ Tư pháp ra thông cáo báo chí “bác” thông tư liên tịch giữa 4 bộ Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Công an, Giao thông Vận tải đã ký. 

Sau khi ký Thông tư số 06, dư luận xã hội đã không đồng tình với quy định tại  khoản 2 điều 10 Thông tư số 06 “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy đội mũ bảo hiểm không phải mũ bảo hiểm quy định tại khoản 1 điều 3… khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”

Sau khi khẳng định, quy định buộc người dân phải biết mũ thật, mũ giả và là căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính nêu ra tại Thông tư 06 là thiếu thuyết phục, Bộ Tư pháp cho biết đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan, tổ chức có liên quan để thống nhất dừng ban hành Thông tư này. Bộ Tư pháp còn nêu rõ, tại cuộc họp đó, trong 4 bộ đã cùng tham gia đặt bút ký vào thông tư liên tịch, 3 bộ đều có đại diện đến dự, chỉ vắng đại diện Bộ Công an…

Thật vậy, một người có phẩm chất “Ếch”(•) tới mức: không nắm được hệ thống khái niệm cơ bản về pháp lý, quản lý, kinh tế,… thì làm sao mà tự nhận biết được các mối quan hệ nhân – quả? Một ngườii không có khả năng định rõ các mối quan hệ nhân quả thì làm sao biết được mình đã gây ra chuyện gì, và “tự kiểm điểm” thế chó nào được.

Còn một người “thiếu tự trọng” thì chắc chắn không phải người cầu tiến bộ, và cũng không muốn thừa nhận những sai lỗi, nếu có.

Vì vậy, kể từ nay, trách nhiệm của các cơ quan truyền thông phải cung cấp bằng chứng, cung cấp các lập luận-lý lẽ cho các Đại biểu Quốc Hội, để từ đó các Đại biểu sẽ “giúp Ếch” hiểu trách nhiệm, và “buộc Ếch” phải chịu trách nhiệm cho chính mình tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội XIII sẽ diễn ra từ ngày 20/5 – 18/6/2013.

30/3/2013

ncphuong

(•) Theo tiếng địa phương quê tôi, người bị chê “Ếch”, “Ếch thế” là ý muốn nói tới người có đầu óc ngu muội, tối tăm và rất kém về khả năng nhận thức cái mới…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s