Vụ ông Vươn: ‘Chính quyền sai hoàn toàn’

Di tích đồng Nọc Nạm tại Ấp 4, xã Phong Thạnh B, huyện Giá Rai, Bạc Liêu

Di tích đồng Nọc Nạn (1928) tại Ấp 4, xã Phong Thạnh B, huyện Giá Rai, Bạc Liêu có nhiều điểm tương đồng với vụ Cống Rộc-Tiên Lãng-Hải Phòng

BBC – Luật sư Trần Vũ Hải, khuyến cáo giới thẩm phán cần xem xét các tình tiết được cho là sai trái về phía chính quyền huyện Tiên Lãng vốn dẫn tới việc gây ức chế và hành vi phản kháng của ông Vươn và người thân khi bị cưỡng chế đất.

Luật sư Hải cũng so sánh vụ án ở Cống Rộc, Tiên Lãng này với Bấm vụ án Nọc Nạn xảy ra ở tỉnh Bạc Liêu từ thời Pháp thuộc mà trong đó các bị cáo là nông dân người Việt đã phản kháng đàn áp, cưỡng bức ruộng đất và giết chết một lính Pháp, nhưng đã được tha bổng. “Trong phiên xử này, nhân dân hy vọng rằng tòa án của Việt Nam, nhà nước công nông Việt Nam, sẽ bảo vệ tốt hơn quyền của nông dân so với tòa án thực dân Pháp hoặc ít nhất là bằng” và Đây là phiên xử thể hiện tính công minh của hệ thống tư pháp Việt Nam và là dịp để so sánh với hệ thống tư pháp của chế độ cũ“, luật sư Hải nói với BBC hôm 30/03.

Tin cho hay gần một chục luật sư có thể được chấp nhận tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý và người thân trong phiên tòa dự kiến từ ngày 2-5/4 xử vụ người dân nổ súng chống cưỡng chế đất đai ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng hồi tháng 1/2012, theo báo trong nước.

Bấm nghe phần trả lời BBC của LS. Trần Vũ Hải

Nhà báo Huy Đức viết trên BâmFacebook về điều ông gọi là “tội và công” của anh em nhà ông Đoàn Văn Vươn. Về tội, anh Vươn chỉ làm “trầy da, tróc vảy” mấy cán bộ công an. Về công, anh thức tỉnh được chính quyền và dư luận ở tầm cao mới.

Còn LS. Trần Đình Triển, trưởng VPLS Vì Dân thì nói “Tòa án đã chấp nhận sự hòa giải rồi, thì tại sao UBND Huyện không giải quyết theo biên bản hòa giải của Tòa án TP. Hải Phòng, mà lại tiến hành cưỡng chế? Đây là cái sai nguy hiểm, vì nó dẫn đến những cái sai tiếp theo”. LS. Triển nói tiếp “Thu hồi phục vụ an sinh công cộng, phục vụ an ninh quốc phòng thì mới là lý do chính đáng theo Luật, nhưng nếu thu hồi để tổ chức đấu thầu lại (lời ông Lê Văn Hiền Chủ tịch UBND Tiên Lãng) thì sai quy định pháp luật” – Đó là cái sai thứ hai.

Theo lời phản ánh của các cá nhân thuê đầm nuôi tôm tại Tiên Lãng “Chính quyền Tiên Lãng rút ngắn thời hạn giao đất, cho thuê đất chỉ còn từ 4 -13 năm, thay vì 20 năm như quy định của Luật Đất Đai” – Đây cũng là cái cách cố tình làm sai để “nâng giá đấu thầu” cao hơn giá trị ghi trong sổ sách để thu lợi chỉ cho một số người có quyền cho thuê đầm.

Vụ án Nọc Nạn thời Pháp thuộc

Mười Chức là con trưởng trong gia đình Biên Toại đã dùng giáo đâm chết tên cò Pháp Tuornier tại đồng Nọc Nạn Sáng 16 tháng 2 năm 1928, khoảng 7 giờ

Mười Chức là con trưởng trong gia đình Biên Toại đã dùng giáo đâm chết tên cò Pháp Tournier đến tịch thu lúa tại đồng Nọc Nạn sáng 16/02/1928

Năm 1928 một vụ tranh chấp đất đai lớn đã xảy ra tại Ấp 4, xã Phong Thạnh B, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, một bên là gia đình nông dân Biện Toại và bên kia là những kẻ cướp được hỗ trợ bởi các tham quan và quân đội được trang bị vũ khí. Trước đó, trong một cuộc chống trả 2 tên cò Pháp Tournier, Bouzou và bốn lính Mã Tà đến cướp lúa, gia đình Biện Toại đã có 4 người bị bắn chết và cũng dùng mác đâm chết Tournier.

Vụ án được Tòa Đại hình Cần Thơ xét xử vào ngày 17 tháng 8 năm 1928, kết quả phần thắng pháp lý thuộc về gia đình nông dân Biện Toại.

Gia đình Biện Toại ở Bạc Liêu và Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng có điểm giống nhau đều là những người thuần nông, đất đai canh tác là kết quả nhiều năm khai hoang, vỡ rậm mới có được; Cả hai gia đình cùng bị người khác mưu toan cướp đoạt tài sản của mình bằng cách mua chuộc quan chức chính quyền, để rồi chính quyền sở tại dùng bạo lực cưỡng đoạt giúp.

Còn kết quả phiên tòa xử án vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng liệu có giống với vụ Nọc Nạn hay không thì chúng ta còn phải chờ phán quyết của Toàn án TP. Hải Phòng sau ngày 05/4/2013. Tuy nhiên, theo những gì mà Bản cáo trạng của Viện Kiểm Soát TP. Hải Phòng viết, theo cái cách mà người ta ghép tội cho các thành viên gia đình ông Đoàn Văn Vươn “giết người và chống người thi hành công vụ” thì kết quả có vẻ sẽ không giống nhau. Thêm vào đó, sau gần 100 năm, nền tư pháp của Việt Nam chỉ tiến thêm vài bước nhỏ về kỹ thuật, nhưng lại thụt lùi về tính độc lập – Điều đó đã tạo thuận lợi cho ra đời các bản án “bỏ túi” theo quyết định trước đó của chính quyền.

Tuy nhiên, nếu bản án có khiến cho các thành viên gia đình ông Đoàn Văn Vươn cùng chịu tội thì đó sẽ là một lời cảnh báo, cảnh tỉnh cho toàn dân biết trước những gì có thể chờ đợi họ. Vì vậy, việc chống đối nhất định sẽ được tính toán kỹ lưỡng hơn, được tổ chức tốt hơn và lần sau nhất định không chỉ dừng lại ở mức thương vong. Đồng thời, kẻ thù của các quan chức chính quyền sẽ ngày càng đông thêm, vì vậy sẽ rất khỏ để tìm ra thủ phạm gây ra các vụ án mạng. Một khi người dân đã xác định rõ kẻ thù, các quan chức chính quyền rất khó bảo toàn tính mạng, giống như nhân dân Nga đã từng đối xử với chính quyền Nga Hoàng sau ngày họ chiếm được Cung điện Mùa Đông (ngày 07/11/1917) của chính quyền Bonsevich tại nước Nga – Đó là người dân cứ nhìn thấy sắc phục Nga Hoàng là họ dùng gạch đá và súng từ cửa sổ của các căn nhà tấn công cho tới chết…

02/4/2013

ncphuong sưu tầm, trích lược

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s