Viện kiểm sát ‘bốc thuốc’ ra bằng chứng

Tranh tụng căng thẳng

Ông Vươn nói quyết định của Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng là vi hiến, trái pháp luật

Ông Vươn hoàn toàn bác bỏ Bản cáo trạng của Viện kiểm sát, vì nó không dựa vào bằng chứng xác thực

Phiên tòa sáng ngày 04/4/2013 xảy ra khá căng thẳng, theo tường thuật của luật sư Trần Đình Triển, người có mặt và tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa.

“Phần trình bày lời bào chữa của các luật sư và phần tranh tụng là hết sức căng thẳng, chủ tọa phiên tòa có khi lấn sân đại diện Viện Kiểm Sát để tranh tụng với luật sư và thường xuyên chặn lời luật sư,” ông Triển viết trên facebook.

“Nhiều tranh luận ‘cháy bỏng’ về nội dung và vì việc tố tụng sai trái về thẩm quyền; về điều tra; về xét xử; về định tội danh, có tội hay không có tội; phạm tội nào, công vụ hay không công vụ?”

Các luật sư bảo vệ, bào chữa cho ông Vươn và ông Quý cho rằng, hành vi của thân chủ là bảo vệ quyền lợi chính đáng và việc dựng hàng rào khu vực nhà Đoàn Văn Quý là để bảo vệ khu đầm bãi chưa bị thu hồi.

Các luật sư khác bào chữa cho các ông Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ nói hành vi chống đối của anh em ông Vươn là chống lại hành vi sai pháp luật của chính quyền huyện Tiên Lãng, mặc dù cho rằng “mang cái sai chống lại cái sai” là trái pháp luật.

Theo các luật sư này, phản ứng nổ ra trong lúc anh em ông Vươn ở trạng thái bức xúc vì không được chính quyền sở tại xử lý, giải quyết và nên xem đây là tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Trong phiên xử buổi sáng cùng ngày 4/4, Viện Kiểm sát đã ra đề nghị phạt ông Đoàn Văn Vươn 5-6 năm tù giam, ông Đoàn Văn Quý từ 4 năm 6 tháng – 5 năm tù và Đoàn Văn Sịnh 3 năm 6 tháng-4 năm tù.

Đoàn Văn Vệ, được cho là mới “chuẩn bị phạm tội” nên được đề nghị mức phạt thấp nhất là 20-30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Cơ quan công tố cũng đề nghị án phạt vợ ông Vươn, bà Nguyễn Thị Thương 15-18 tháng tù treo và 18-24 tháng tù treo cho em dâu ông, bà Phạm Thị Báu.

Dự kiến sáng ngày mai 05/4/2013 Chánh tòa sẽ chính thức tuyên án.

Ông Vươn bác bỏ cáo trạng của Viện Kiểm Soát

Trong phần tự bào chữa cuối phiên xử ngày 4/4, Ông Đoàn Văn Vươn đã bác bỏ bản luận tội của đại diện Viện Kiểm sát.

Một số báo dẫn lời ông Vươn nói có một số chi tiết không được nêu ra hoặc bị làm sai lệch trong bản giám định thương tích của bên bị hại.

Theo ông Vươn, lực lượng bị hại là lực lượng đi làm công vụ, do đó bản giám định phải chứng thực là thương binh nếu bị tổn hại trên 21% sức lao động, dưới mức đó thì là thương tật, nhưng kết luận điều tra, cáo trạng đều không có.

Ông Vươn nói đã chỉ đạo Đoàn Văn Quý chỉ được nhồi vào tút đạn 2,5 – 3 mm để tránh gây chết người. Tuy nhiên, vết thương giám định của các bị hại lại nói đây là tút đạn 5,5 mm.

Ông này cũng cho rằng quyết định cưỡng chế thu hồi đàm bãi do Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng đưa ra là vi phạm hiến pháp và trái pháp luật, dựa theo các điều khoản trong Luật Đất đai, Luật Khiếu nại Tố cáo hiện hành.

Nếu vậy, có vẻ như Viện Kiểm Sát dùng phương pháp “bốc thuốc” ra những con số và bằng chứng, rồi dùng nó làm căn cứ luận tội, chứ không thực sự dựa vào các bằng chứng điều tra, thu thập tại hiện trường.

04/4/2013

ncphuong sưu tầm và trích lược

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s