Thành tích và Năng lực dối trá của Đảng CSVN

Lý thuyết cộng sản là phương tiện hữu ích cho kẻ gian trá

Lý thuyết cộng sản hỗ trợ cho tất cả 5 phương cách nói dối đã được nhân loại tổng kết

Có 5 cách thức dối trá mà con người đã sử dụng, đó là: Bịa đặt; Nói lập lờ, nước đôi gây khó hiểu; Che dấu những thông tin quan trọng; Thổi phồng, phóng đại và Làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng. Mỗi cách đều có giới hạn riêng và kết hợp cả 5 cách nói dối trên cũng gặp phải giới hạn, đó chính là thông điệp mà nhà văn Italia Carlo Collodi (1826 – 1890) đã gửi gắm trong tác phẩm Những phiêu lưu của Pinnocchio được xuất bản tại Italia năm 1881 – 1883. Tác phẩm này đã được khai thác, chuyển dịch ra hàng chục ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Câu nói của GS TSKH Ngô Bảo Châu “sự thật là thức ăn cho tâm hồn con người” cũng là một trong những thông điệp mà tác phẩm Những phiêu lưu của Pinnocchio (the adventures of Pinnocchio) muốn gửi tới người đọc.


 1. Bịa đặt

Đưa ra những thông tin hoàn toàn bịa đặt, hay “dựng đứng câu chuyện”, ví dụ: người ta dựng đứng câu chuyện có một thiếu niên tên Lê Văn Tám tẩm xăng và tự đốt cháy mình, rồi chạy qua những 3 vọng gác để đốt cháy kho xăng Nhà Bè…

Dựng đứng câu chuyện chỉ có thể phát huy tác dụng, nếu: (1) Hệ thống thông tin liên lạc bị chia cắt khiến những người chứng kiến sự việc không thể chia sẻ với người khác; (2) Người phát ngôn phải có khả năng ngăn chặn sự phát tán những thông tin chống lại sự bịa đặt của họ.

Tuy nhiên, với điều kiện mạng truyền tin vô tuyến điện, đặc biệt là mạng internet như hiện nay, thì tuổi thọ của những câu chuyện kiểu như: anh Lê Văn Chín đốt cháy kho xăng Nhà Bè sẽ không thể quá 1 ngày, người dân cũng không thể tin vào những bịa đặt để hao tiền, tốn sức vì nó nữa.

2. Nói lập lờ, nước đôi và gây nhầm lẫn

Đưa ra các thông tin có thể hiểu theo nhiều nghĩa, quanh co và không trực tiếp phản ánh sự việc, ví dụ: Xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, Chủ nghĩa Cộng Sản, theo Định hướng XHCN, do Thế lực thù địch, phòng chống Tự diễn biến,…

Trong quá khứ, người ta đã nhân danh những khái niệm đó để huy động sức dân, để đẩy hàng triệu người tham gia những cuộc chiến tàn khốc, để cướp tài sản của người giàu,… Nhưng, khi người dân hy sinh quá nhiều thứ rồi mà chả thấy kết quả gì, thì những khẩu hiệu đó, như hiện nay, hoàn toàn không thể lôi kéo, thuyết phục được bất kỳ sự tự nguyện nào; cũng không thể triệt hạ, bắt bỏ tù những người không nghe theo, khi mà đại đa số người dân đều không nghe; còn bản thân những người đi tuyên truyền cũng chẳng có ai muốn làm gương cho người khác noi theo nữa, bởi vì chính họ không dám trả lời câu hỏi: anh nói thì tại sao anh không làm trước đi?

 3. Che dấu những thông tin quan trọng

Bỏ đi những thông tin quan trọng phản ảnh một sự việc cụ thể, hoặc tạo ra những hành vi, tạo dựng những cảnh có tác dụng che dấu một số thông tin, ví dụ: người ta đề nghị ”kỷ luật một đồng chí UVBCT”, thay vì phải chỉ đích danh một ai đó. Điều đó thực chất là: “Trách nhiệm cuối cùng thuộc về gần 4 triệu Đảng viên”.

Tuy nhiên, như một hệ quả tất yếu, toàn hệ thống phải chịu tổn thất nhiều mặt do cùng lúc phải bao che cho qúa nhiều vụ việc càn quấy. Trong khi đó, để có thể càn quấy thì loại Đảng viên ‘lông gà lông vịt’ chỉ có thể càn quấy vợ/chồng và con cái của mình, chứ làm sao càn quấy người khác được – Đó cũng là điều khiến cho Đảng viên loại này không muốn gánh trách nhiệm thay cho loại Đảng viên có điều kiện càn quấy. Thêm vào đó, lương, thưởng, phụ cấp, chế độ phúc lợi… của các Ủy viên bộ Chính trị lại cao hơn các Đảng viên thông thường khác, cho nên thật khó để tìm ra sự đồng thuận về “trách nhiệm cuối cùng” trong nội bộ Đảng cộng sản VN.

Vì vậy, nếu sụp là sụp cái rụp!  

4. Thổi phồng, phóng đại mức độ nghiêm trọng

Ví dụ: một cậu lính “ăn vụng” miếng cơm cháy tại bếp ăn tập thể có thể bị người ta ghép tội “làm giảm sức chiến đấu của đơn vị” => “có thể dẫn tới thua trận” => “tiếp tay cho kẻ địch đánh chiếm” => phạm tội “phản bội tổ quốc!”; Hay dân oan mất đất, đi khiếu kiện nằm la liệt tại Thủ đô thì người ta bảo “gây rối trật tự công cộng”; Còn người biểu tình phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc thì người ta nói “thế lực thù địch xúi dục” để lấy cớ bắt giam trái pháp luật,…

Sự thổi phồng, phóng đại như thế mang bản chất vu khống, và được sử dụng như phương tiện để triệt hạ lẫn nhau, hoặc để đánh bóng bản thân. Hậu quả của việc quy kết như thế sẽ gây thù chuốc oán trong nội bộ các tổ chức và giữa chính quyền với người dân.

Vì vậy, khi mà ai cũng có thể lấy “thổi phồng, phóng đại” làm phương tiện trục lợi, thì cách phòng thủ tốt nhất là xây dựng vây cánh, ê kíp cho riêng mình để ngăn chặn và sẵn sàng ra đòn, nếu cần.

Khi mâu thuẫn nội bộ dâng cao và tạo ra các lực lượng chống đối có tiềm lực ngang bằng nhau, người ta sẵn sàng phá bỏ cả một chế độ. Nếu việc phá bỏ ấy khiến nhiều người dân đồng tình ủng hộ và làm lệch cán cân lực lượng về phía người chủ mưu phá bỏ chế độ đó.

Mâu thuẫn nội bộ sẽ tiến triển rất nhanh chóng, nếu như hành động “tự nguyện làm nô lệ” cho chủ thuyết chính trị, cho nghị quyết của các cấp ủy Đảng chẳng thể nào biện minh cho những hành vi sai trái của từng chức danh trong bộ máy công quyền. Bởi vì, những nghị quyết không phải là “chiếc chìa khóa vạn năng”, cho nên: nếu người ta có thể mượn nó để thoát trách nhiệm, thì người ta cũng có thể mượn nó để đổ tội cho ai đó.

Vì dụ: có người biện bạch rằng Quyết định 167/2007/Q Đ-TTg ngày 01/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ là hoàn toàn phù hợp với: “Thông báo số 245- TB/TW về Kết luận của Bộ Chính trị liên quan đến Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô-xít giai đoạn 2007 – 2015, có xét đến năm 2025.” Tuy nhiên, người ta cũng dễ dàng khẳng định rằng Thông báo 245-TB/TW không hề có nội dung nào nói “cho Quốc hội sang trái”, và cũng không có nội dung nào nói “bỏ qua các quy định pháp luật”, vì vậy Quyết định 167/2007/Q Đ-TTg được ban hành mà không thông qua Quốc hội phê duyệt trước, thì chẳng khó khăn gì để treo cổ thằng Thủ tướng này!

 5. Giảm bớt mức độ nghiêm trọng

Làm bớt nghiêm trọng một số khía cạnh của sự việc, ví dụ: việc treo cờ Trung Quốc 6 sao trong cầu truyền hình giữa VTV1 với Truyền hình tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, việc phát cờ cho trẻ em đón lãnh đạo Trung Quốc có 6 sao là do “lỗi kỹ thuật”?

Nếu vậy, không chóng thì chầy, những khẩu hiệu kiểu như: “Đả đảo Đảng CSVN”; “Toàn dân đoàn kết lật đổ ách cai trị của Đảng CSVN”; “Cứ thấy cộng sản là giết”…. sẽ răng đầy trên các đường phố vì “lỗi kỹ thuật” cho mà xem.

Hoặc người ta ra nghị quyết “trách nhiệm chưa đến mức kỷ luật” cho cả tập thể Chính phủ trong vụ tham nhũng và làm thất thoát tài sản lên tới 87.000 tỷ đồng tại Tập đoàn Vinashin.

Vấn đề là: Số tiền và tài sản ấy chui vào túi ai? Ai chịu trách nhiệm bồi hoàn? Làm cách nào để thu lại? mới là những thông tin quan trọng, chứ người dân quan tâm làm gì đến các hình thức kỷ luật, ví nó chẳng giúp thu lại được một đồng cắc nào cả. Bởi vì, nếu “đổ vỏ” thay cho cái “Tập thể Chính phủ” ấy thì người dân phải 2 lần góp thuế cho một lần phá hoại của Chính phủ.

Tuy nhiên, khi quyền ấn định các loại thuế, phí, giá cả hang hóa dịch vụ cơ bản vẫn nằm trong tay Chính phủ, thì người ta tiếp tục lấy tiền của dân để tiếp tục ‘tham nhũng’ và bù đắp những thất thoát. Nhưng, cứ làm như thế đi, để xem hậu quả thế nào, xem ai ‘chết trước’?

Pinocchio – Biểu tượng cho sự gian trá

Pinocchio là biểu tượng cho giả dối

Pinocchio là biểu tượng cho gian trá

Nhà văn Italia Carlo Collodi (1826 – 1890) trong một tác phẩm hư cấu viết cho thiếu nhi vào năm 1881-1883 có tên Sự phiêu lưu của Pinocchio (The advantures of Pinocchio) đã khắc họa một chú búp bê bằng gỗ thông được thợ mộc Geppetto tạo ra và huấn luyện đến mức biết đi lại, biết vui buồn, biết ăn nói như một đứa trẻ. Do sự thiếu hiểu biết và sự máy móc rập khuôn trong nhận thức thế giới, đồng thời phải chống lại những thay đổi của hoàn cảnh, mỗi khi hoàn cảnh không giống như sách dạy, Pinocchio đã tự biến mình thành biểu tượng của sự gian trá. Sự gian trá đã giúp Pinocchio thoát khỏi những nghịch cảnh cụ thể, nhưng không giúp cuộc đời nó thoát khỏi ngịch cảnh nối tiếp nhau.

Sau rất nhiều nghịch cảnh mà nó phải nếm trái, Pinocchio dần dần hiểu được giá trị của chân thật, hiểu được tại sao con người luôn tìm cách bảo vệ sự thật, hiểu được sức mạnh đoàn kết các cá nhân của sự thật,… Và, khi ai đó là biểu tượng cho sự dối trá, thì sự hiện hữu bằng thực của anh ta cũng không được người khác thừa nhận, kết quả làm việc, sự đói – khát, hay bất kỳ thứ gì thuộc về anh ta đều được người đời đồng nghĩa với sự giả tạo. Mọi ngịch cảnh tự tìm đến với nó, đều có nguồn gốc từ sự dôi trá của nó mà ra.

Cuối cùng, sự hiểu biết như đã nêu ở trên, đã giúp Pinocchio trở thành người, điều đó được ví như một phần thưởng cho chú búp bê gỗ Pinocchio.

Động vật có túi có thể thay đổi màu sắc theo màu sắc môi trường để ngụy trang

Động vật có túi có thể thay đổi màu sắc theo màu sắc môi trường để ngụy trang

Tôm mượn vỏ ốc cũng là cách ngụy trang

Tôm mượn vỏ ốc cũng là cách ngụy trang

Thực ra, gian dối cũng như trung thực đều là thuộc tính tự nhiên của muôn loài, trong đó có con người, nhưng một xã hội mà người ta luôn có thể trục lợi từ việc nói dối thì đó là xã hội hư hỏng và các thành viên trong nó luôn tìm cách cản trở và gây khó cho nhau, rồi tự xã hội ấy bị tàn phá. Cũng giống như loài thú có túi, hay loài tôm,… nó cải trang để bảo vệ mình và để kiếm ăn, chứ không cải trang để đánh lừa đồng  loại của mình…

Một quốc gia mà chính quyền lấy nói dối làm phương tiện để trị quốc thì đó là chính quyền hư hỏng. Một chính quyền hư hỏng sẽ khuyến khích các thành viên bên ngoài hệ thống chính quyền tìm cách thay thế chính quyền mới, thay vì tìm cách sửa chữa hư hỏng và cải tiến chính quyền đó. Còn các thành viên bên trong hệ thống chính quyền sẽ tìm cách trục lợi từ quyền lực Nhà nước.

Thật vậy, những phương cách nói dối và câu chuyện về chú Búp bê Pinocchio đã nêu ở trên cho ta biết: năng lực trí tuệ – cơ bắp – uống rượu – gian trá – … của dân Vịt nhà ta chả là ‘cái thứ gì’ so với các dân tộc khác trên trái đất này. Vì vậy, để ăn nói đỡ ‘ngứa đít’ người nghe, Đảng cộng sản VN nên cử người ‘khăn gói quả mướp’ sang các nước Âu – Mỹ học nói dối trước đã! Đồng thời, nên xây thật nhiều tượng đài của chú Búp bê Pinocchio như biểu tượng cho “giá trị và cái đẹp” để toàn dân phấn đấu, để chào đón những thành phần lưu manh (nếu có – nếu còn) từ khắp nơi trên thế giới “đất lành chim đậu” về Việt Nam.

06/4/2013
ncphuong

Advertisements

3 thoughts on “Thành tích và Năng lực dối trá của Đảng CSVN

  1. Pingback: Ngu dốt, gian dối tiếp tục là bản chất bất diệt | ncphuong

  2. Pingback: Không nên mắc “bẫy” Trung Quốc | ncphuong

  3. Pingback: Ai khởi xướng trang Cùng viết Hiến pháp ? | ncphuong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s