Quyền lừa dối

Xăng A92 được bán tại Indonesia với giá

Đầu tháng 4/2013, xăng A92 được bán lẻ tại Indonesia với giá 10.400 Rupi/lít tương đương 20.800 đồng VN

ncphuong – Chân thật và gian trá đều là thuộc tính của con người, điều kiện môi trường sẽ quyết định sự phát triển hoặc tàn lụi của những thuộc tính ấy: khi người ta có quyền gian trá thì người ta sẽ gian trá, và gian trá sẽ phát triển; khi người ta khó mà gian trá được thì người ta rất khó để gian trá, và gian trá cũng khó phát triển.

Độc quyền mua/sản xuất, độc quyền bán, độc quyền định giá, độc quyền thông tin,… là những điều kiện lý tưởng cho gian trá phát triển, bất chấp những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu ra sao.

Lý thuyết kinh tế của John Maynard Keynes (1883-1946), Paul Anthony Samuelson (1915-2009) và David Begg (sinh 1946),… đã chỉ rõ tác hại, tổn thất do độc quyền trong kinh tế. Tồn thất ấy được đánh giá tổng quát cho một nền kinh tế quốc gia, nhưng người tiêu dùng lại là người gánh chịu toàn bộ. Tổn thất lợi ích do độc quyền gây ra là kiến thức cơ bản mà bất kỳ sinh viên kinh tế nào cũng có thể chỉ ra mức tổn thất bằng những con số, bằng đồ thị minh họa. Nhưng, lý thuyết vẫn là lý thuyết, nó không thuyết phục bằng những khảo sát, những so sánh giản đơn về giá bán của những mặt hàng do Nhà nước độc quyền mua/sản xuất, độc quyền bán, độc quyền ấn định giá.

Khảo sát muốn nói tới ở đây là của một cán bộ ngành Nông nghiệp về mặt hàng xăng dầu và phân bón. Đó là chị Lê Thị Phi Vân hiện đang công tác tại Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp nông thôn thuộc Bộ NN & PTNT. Sau chuyến công tác tại Indonesia, được gặp gỡ và trao đổi với nhiều đồng nghiệp tại một số nước Đông Nam Á, chị đã phát hiện ra một sự thực trớ trêu mà chị đã viết thư tâm sự với TS. Tô Văn Trường, bức thư đã được Boxitvietnam đăng tải:

03-04-2013

Dear anh Trường,

Em vừa đi công tác 2 tuần ở Indonesia về. Tại Indo em được tiếp xúc với khá nhiều đồng nghiệp ở 9 nước ASEAN bao gồm VN, Indonesia, Bruney, Thailan, Malaysia, Philipines, Lào, Capuchia, Myanmar. Điều chúng em nhận thấy rất rõ ràng là người dân Việt Nam mình đang bị các quan chức VN bịt mắt, cung cấp thông tin sai sự thật.

Hiện tại, giá xăng dầu ở Indonesia đang ở mức rẻ không ngờ:  Xăng thường dùng (ở bên Indonesia gọi là Premium) có giá bán lẻ tại các cây xăng là 4.500 rupi/lít, tương đương với 9.000 VND. Giá dầu diezel cũng có giá 4.500 rupi/lít. Đây là 2 loại xăng dầu thông dụng của người dân Indo nên Chính phủ Indo có trợ giá.

Hai loại xăng còn lại là xăng A92 và A95 không được trợ giá, nên giá bán lẻ ở các cây xăng là 10.400 rupi (20.800 VND) đối với xăng A92 và 10.900 rupi (21.800 VND) đối với xăng A95, như vậy ngay cả khi không được trợ giá thì người dân Indo cũng phải trả một mức giá rẻ hơn ở Việt Nam rất nhiều, trong khi đó ở VN các quan chức luôn ra rả lừa dối dân ta rằng giá xăng dầu của VN rẻ hơn giá xăng dầu ở các nước láng giềng, rằng nếu không tăng giá thì xăng dầu chảy lậu ra khỏi biên giới. Họ lấy giá tham chiếu là giá xăng dầu ở Campuchia và Lào là những nước mà chính các Tổng công ty xăng dầu của VN làm đại lý lớn nhất ở đó. Vậy là lấy giá của ta làm tham chiếu cho chính ta.

Thực ra, khi ở Indo các bạn Lào và Campuchia cũng đều rất ngỡ ngàng vì cảm thấy mình bị lừa. Họ cho biết giá xăng dầu mà Việt Nam bán cho họ quá cao so với thế giới. Em hỏi các bạn Bruney thì được biết giá xăng dầu ở Bruney rẻ hơn nước và người dân được dùng gần như miễn phí, họ chỉ phải trả tiền mua nước thôi. Tất nhiên ở một nước như Bruney thì mình không so sánh được rồi, tuy nhiên khi hỏi các bạn Philippines và Malaysia thì họ cho biết giá xăng dầu của họ cũng chỉ hơn $1 một chút thôi.

Tương tự, giá phân đạm mà người nông dân ở Indo phải trả rẻ hơn rất nhiều so với giá mà người dân VN phải trả: Nông dân Indo chỉ phải trả có 1,8 rupi/1 kg đạm, tương đương với 3.600 VND trong khi đó người nông dân VN đang phải gánh một mức giá siêu bất hợp lý là khoảng 10.000 – 11.000 VND/kg, tức là cao gấp gần 3 lần Indonesia, trong khi đó các doanh nghiệp sản xuất phân bón VN đang được nhà nước trợ giá đầu vào!!!

Thật là không thể nào lý giải nổi. Những sự bất hợp lý như vậy chỉ có thể thấy được ở VN mà thôi. Thế mới biết làm công dân VN bị thiệt thòi như thế nào!

Em

Le Thi Phi Van”

Thật vậy, nhân loại chỉ có thể chống độc quyền, chứ không thể làm cho độc quyền “tử tế hơn”. Một thể chế chính trị độc tài sẽ tàn phá xã hội. Bởi vì, môi trường chính trị độc tài không thể giải quyết tận gốc được bất kỳ vấn nạn nào, độc tài chính trị cũng là lý do chủ yếu để tạo ra các Tập đoàn độc quyền phái sinh khác: từ kinh tế đến giáo dục; từ quyền biểu đạt đến tự do sáng tác; từ những gì được gọi là hợp pháp đến những gì được gọi là bất hợp pháp; từ những quy kết gian trá đến khẳng định sự thật… Tất cả chỉ nhằm duy trì thể chế chính trị độc tài, đặc quyền – đặc lợi cho một nhóm người.

Cũng giống như hoạt động kinh tế, người ta chỉ có thể chống độc tài, phá bỏ độc tài, chứ không thể làm cho độc tài “tử tế hơn”.

07/4/2013

ncphuong

Advertisements

One thought on “Quyền lừa dối

  1. Pingback: Ai thanh tra “Thanh tra Chính phủ”? | ncphuong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s