Ai khởi xướng trang Cùng viết Hiến pháp ?

ngobaochaudamthanhsonNguyenAnhTuan

Phẩm chất chung của các tri thức, các nhà khoa học là “họ chỉ đại diện cho chính mình, chỉ chịu trách nhiệm với ý kiến của mình“, cho nên họ không bao giờ tìm cách thay mặt, đại diện cho người khác –  Từ trái sang phải GS. Ngô Bảo Châu – GS. Đàm Thanh Sơn – Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn.

Trang Cùng viết Hiến pháp ( http://hienphap.net  ) mới xuất hiện tháng 02/2013, nhưng cũng thu hút sự quan tâm của khá nhiều người, nhiều trang tin đã đăng lại bài viết trên trang tin này. Đó cũng là một thành công bước đầu.

Tuy nhiên, sự thành công đó, theo người viết này, không phải vì chất lượng của những bài viết mà vì Lời giới thiệu của trang tin. Lời giới thiệu về Nhóm khởi xướng được viết:

“Nhóm khởi xướng…

Ngô Bảo Châu, giáo sư toán ở đại học Chicago. Anh là tác giả của blog http://thichhoctoan.net ?

Đàm Thanh Sơn, giáo sư vật lý ở đại học Chicago. Anh là tác giả của blog http://damtson.wordpress.com ?

Nguyễn Anh Tuấn, học giả Trung tâm báo chí, chính trị và chính sách công Shorenstein, Đại học Harvard. Anh là nguyên Tổng biên tập VietNamNet, và là đồng sáng lập Diễn đàn Boston.

Thật vậy, lời giới thiệu như trên không nói lên bất kỳ điều gì được gọi là “khởi xướng” về kỹ thuật, về ý tưởng hay đóng góp tài chính,… của những nhân vật đó cho sự ra đời của http://hienphap.net. Thêm vào đó, khi rà soát lại các bài viết trên trang tin này, tôi không tìm thấy bất kỳ bài viết nào của cả Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Anh Tuấn về chủ đề xây dựng Hiến pháp được đăng trực tiếp, trước nhất trên trang tin này. Vì vậy, theo ý kiến của người viết này, cả ba nhân vật Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Anh Tuấn đều không phải là người khởi xướng trang tin Cùng viết Hiến pháp.

Lừa gạt theo cách đăng tin như trên, được thế giới tổng kết và gọi bằng cái tên “Che dấu những thông tin quan trọng”. Theo phương pháp này, những thông tin mang ý nghĩa “khởi xướng” thì chẳng thấy đâu, chỉ thấy những thông tin chẳng liên quan gì đến việc khởi xướng một trang tin.

Cũng cần nói thêm, rằng GS. Châu – GS. Sơn – Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn không thể có thời gian, nguồn lực và cũng không có nhu cầu tập hợp các ý kiến góp ý xây dựng Hiến pháp, vì vậy rất khó tìm ra lý do để các nhân vật này “khởi xướng” ra một trang tin kiểu như Cùng viết Hiến pháp. Chỉ trong trường hợp cả Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Anh Tuấn cùng ‘lú lẫn’ – lú lẫn về quyền hạn và trách nhiệm + lú lẫn về chuyên môn của chính mình + … thì họ mới có nhu cầu “tổng hợp các ý kiến sửa Hiến pháp”. Điều này càng khẳng định thêm về sự bất chính trong tuyên bố về Nhòm khởi xướng như đã nêu ở trên của trang tin Cùng viết Hiến pháp.

Còn cái gọi là Tuyên ngôn ra đời của trang tin ( Lời phi lộ ) được đề tên cả GS. Ngô Bảo Châu, GS. Đàm Thanh Sơn và Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn, người ta đề cập đến việc “tạo một không gian mở để trao đổi, luận bàn về Hiến pháp 1992”, chứ tuyệt nhiên người ta không nói tới lý do tại sao 3 người đó cùng ngồi với nhau? Cũng không thấy nói về mối quan hệ (ủy quyền) nào với cái Ban Biên tập của trang tin này?…

Cũng theo đánh giá của người viết này, trang tin Cùng viết Hiến pháp có mục tiêu chính là khai thác uy tín của Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Anh Tuấn vốn là những người đã có danh tiếng. Lợi dụng danh tiếng của họ để lôi kéo người đọc theo “định hướng tuyên truyền” của Ban biên tập, gồm có: “Nguyễn Đăng Dung, Giáo sư chuyên ngành luật hiến pháp, Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội; Bùi Đức Lại, nguyên chuyên gia cao cấp Ban Tổ chức Trung ương; Khương Duy, luật gia, chuyên ngành luật hiến pháp; Nguyễn Ái Cần, luật gia.”? Kể cả những tuyên truyền không được Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Anh Tuấn đồng tình, kể cả những tuyên truyền được ví như “bôi cứt vào danh tiếng của họ“. Cũng cần kể đến những ‘thế lực ma’ đứng sau cái Ban biên tập của trang Cùng viết Hiến pháp, nhưng đó là chủ đề lớn, người viết này không muốn đề cập ở đây.

Chắc hẳn sẽ có người đặt câu hỏi: Tại sao Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Anh Tuấn biết sai trái như thế mà không lên tiếng?

Xin thưa, việc lên tiếng đối với một trang tin ‘nói xấu mình’ là hành động tự hạ thấp mình ngang bằng họ và không có điểm kết thúc – “đôi co làm sao cho xuể, nếu người ta được trả lương để lập ra những trang tin như vậy”, còn ý kiến góp ý Hiến pháp thì GSTS Đàm Thanh Sơn đã từng có ý kiến gửi Văn phòng Quốc hội ( BBC lấy từ địa chỉ http://hienphap.wikispaces.com , chứ không phải từ http://hienphap.net , hay http://damtson.wordpress.com  ) từ trước khi ra đời trang tin Cùng viết Hiến pháp; GSTS Ngô Bảo Châu không có ý kiến về Hiến pháp, nhưng ông có những ý kiến rất hay (vừa phê phán, vừa xây dựng) về “Tự do ngôn luận” về “Dối trá và đớn hèn”… Tuy nhiên, Đảng cộng sản VN không thể ‘nuốt trôi’ những ý kiến mà họ góp ý. Phải chăng, đó là lý do chủ yếu để người ta mượn danh của họ để lập ra trang tin Cùng viết Hiến pháp?

Cuối cùng, có thể khẳng định rằng, những người mượn danh của GS. Ngô Bảo Châu – GS. Đàm Thanh Sơn – Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn chắc chắn không phải là những người làm khoa học, bởi vì phẩm chất điển hình của một trí thức nói chung, của người làm nghiên cứu khoa học nói riêng là “họ không muốn đại diện cho bất kỳ ai, ngoài chính bản thân họ“. Chỉ riêng tố chất ấy thôi cũng đủ để khẳng định rằng, không có bất kỳ lý do nào khiến cho GS. Ngô Bảo Châu – GS. Đàm Thanh Sơn – Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn khởi tạo ra những trang tin kiểu như Cùng viết Hiến pháp. Còn những hành vi tìm cách đại diện cho người khác, áp đặt ý kiến của mình cho người khác,… thì chỉ có thể là biểu hiện của các mưu đồ chính trị.

Ví dụ: trang tin boxitvn.blogspot.com cũng là một trang tin của một nhóm các trí thức khởi tạo, vì vậy khi họ đưa ra Kiến nghị sửa Hiến pháp là họ chịu trách nhiệm đầu tiên với ý kiến của mình, rồi họ mới kêu gọi người khác ký tên ủng hộ Bản kiến nghị đó, chứ họ không tìm cách áp đặt ý kiến của mình cho người khác, không tìm cách thay mặt đại diện cho người khác,… Đó cũng là tự trọng và thái độ tôn trọng người khác ở mức tối thiểu nhất của một trí thức.

Vì vậy, đối với những trang tin, những bài viết được cho là mượn danh tiếng của ai đó, thì các công dân mạng nên đề cao cảnh giác hơn!

08/4/2013

nphuong

Advertisements

4 thoughts on “Ai khởi xướng trang Cùng viết Hiến pháp ?

  1. Tôi cũng muốn nghĩ tốt như các Bác về những bậc trí thức cùng viết HP / nhưng nếu họ là trí thức thật thì sao lại để danh thơm của mình lem luốt thế/ hay đã ‘nhúng chàm’ rồi / nuốt dăm ba miếng ‘đỉnh chung’ vào thì có cái tiết tháo sĩ phu gì nữa kia chứ

  2. Bác ncphuong có vẻ đánh giá cao GS. Ngô Bảo Châu nhể?
    Tôi nghĩ GS. Châu chỉ nên nghiên cứu toán học thôi. Đừng xía vô vào vấn đề chính trị, pháp luật, kinh tế, xã hội,… người ta đánh cho không kịp ‘ngáp’ đâu…

  3. Khi tiếp xúc ban đầu, người ta sẽ không nói bọn tao có kế hoạch “bôi cứt” vào mặt chúng mày, vì nói thế chẳng ai cho mượn danh. Họ sẽ nói “để thu hút đông đảo dân chúng vào góp ý kiến cho sửa chữa Hiến pháp, đề nghị các Giáo sư cho phép chúng tôi mượn tên như người khởi xướng trang tin Cùng viết Hiến pháp”, nói thế ai mà chẳng đồng tình.
    Khi đồng tình rồi, người ta thích làm gì thì làm. Thế mới chết chứ,… Hihi

  4. Tôi nghĩ GS. Châu có thể bị người ta ép phải ccho họ ‘mượn danh’, chứ GS. Châu, GS. Sơn và Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn có phải là những thằng dở hơi đâu mà bày đặt ra trang tin kiểu đó. Biết cái quái gì mà viết Hiến pháp? Làm chó gì có thời gian mà tập hợp ý kiến, đăng bài, biên tập,…?
    Còn những người này, nếu có ý kiến thì họ sẽ trực tiếp góp ý như GS. Sơn đã làm, chứ họ hơi đâu mà “Cùng viết Hiến pháp”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s