Hai lần thu lợi từ một vụ án

Chinhphu.vn: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận vụ Tiên Lãng.

TT Nguyễn Tấn Dũng đã hai lần tìm cách thu lợi từ vụ  án xảy ra tại Tiên Lãng – Hải Phòng.

ncphuong – Đó là kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 10/2/2012 (tóm tắt): UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã sai phạm trong giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn…”. Vì Nguyễn Tấn Dũng là người đứng đầu bộ máy hành pháp là Chính phủ, cho nên có khá nhiều ý kiến khác nhau về lời bình này khi kết quả phiên tòa xét xử gia đình Đoàn Văn Vươn và 5 quan chức huyện Tiên Lãng lại không theo kết luận của Thủ tướng:

Nguyễn Bá Chổi có bài viết Trên bảo Dưới không nghe? Có ý nói tại cơ chế đã cho phép Kẻ cướp đi điều tra vụ cướp, rồi kẻ cướp leo lên ghế quan tòa… mới ra cơ sự như thế,

Còn Phạm Thanh Nghiên trong bài viết Giải mâm xôi vàng (giải giành cho những bộ phim dở nhất trong một năm của Điện ảnh Hoa Kỳ) có ý nói TT Nguyễn Tấn Dũng diễn kịch rất dở, nếu như màn diễn của Thủ tướng nhằm mục tiêu “Giành được ưu thế trong cuộc Đối thoại Nhân quyền sắp tới với Hoa Kỳ và thực hiện được ước mơ trở thành thành viên trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc”.

Có thể nói rằng, những ý kiến của Nguyễn Bá Chổi và Phạm Thanh Nghiên là không sai, nhưng chắc chắn TT Nguyễn Tấn Dũng không ưu tiên sự quan tâm của mình cho những thứ đó. Bởi vì, lo thân còn chẳng xong, thì lo làm quái gì những thứ đó.

Theo người viết này, điều mà Thủ tướng quan tâm là: Hội nghị Bộ chính trị đang diễn ra, Hội nghị TW7 và Phiên họp QH vào tháng 5/2013 liệu có cho Dũng về đuổi gà hay không?

Nếu điều vừa nói trên là đúng, thì phát biểu của Dũng phê phán chính quyền Hải Phòng hôm 10/2/2012 và kết quả phiên tòa xét xử dành cho gia đình Đoàn Văn Vươn và 5 quan chức Tiên Lãng đều có chung mục đích “giữ ghế” cho Dũng, cụ thể là: phát biểu phê phán chính quyền Hải Phòng sẽ khiến dư luận hiểu rằng, Thủ tướng không tiếp tay, không đồng tình – điều này có lợi cho uy tín cá nhân Dũng; Còn quyết định xử tù gia đình Đoàn Văn Vươn, mặc dù trái ngược với kết luận trước đó của TT Nguyễn Tấn Dũng, nhưng nó lại là lời thanh minh hữu hiệu nhất đối với thành tích “làm nghèo đất nước”, thành tích đàn áp dân oan khiếu kiện và người bất đồng chính kiến, thành tích sử dụng 2 bao cao su để kết tội, thành tích ban hành quyết định khai thác Bauxite trái pháp luật,… Bởi vì, những ai phản đối bản án dành cho Đoàn Văn Vươn, những ai đồng tình với nhận định của Nguyễn Bá Chổi “Trên bảo Dưới không nghe”, vô hình chung đã nói giúp cho Nguyễn Tấn Dũng, rằng “cơ chế” mới là thủ phạm tạo ra những thành tích đó – điều đó có nghĩa là những thành tích vừa nêu không phải chỉ do một mình Nguyễn Tấn Dũng tạo ra.

Tuy nhiên, khi so sánh những “thành tích” của Nguyễn Tấn Dũng với những gì mà TT Phan Văn Khải đã làm được thì “cơ chế” lại chẳng có tầm quan trọng như Dũng muốn nói với những ai bỏ phiếu cho mình tại Hội nghị TW7 và tại Kỳ họp Quốc hội sắp diễn ra. Hãy chờ xem rồi sẽ biết!

11/4/2013

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s