Cần bổ sung Tội danh cho Lê Văn Hiền

Lê Văn Hiền cần được khởi tố thêm các tội danh quy định tại Điều 174, 278 và 280 Bộ luật Hình sự

Lê Văn Hiền cần được khởi tố thêm các tội danh quy định tại Điều 174, 279 và 280 Bộ luật Hình sự

Theo bản án được tuyên sáng ngày thứ Tư 10/4/2013 tại Tòa án Hải Phòng, cả năm bị cáo cùng bị truy tố các tội danh “hủy hoại tài sản” và “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan tới việc phá nhà của anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý.

Riêng ông Lê Văn Hiền, người duy nhất trong vụ án chỉ bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và chịu mức án thấp nhất so với 4 quan chức còn lại với 15 tháng tù treo.

Trong khi đó, gia đình hai ông Vươn, Quý chỉ được bồi thường 295 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với con số thiệt hại hàng chục tỷ đồng tiền đầu tư vào đầm nuôi thủy sản mà ông Vươn khai trước Tòa và nay đã trắng tay.

Bình luận với BBC về các bản án này, ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng nói “bản án của ông Khanh là nhẹ so với điều luật nhưng lại rất nặng so với những kẻ chủ mưu là ông Hiền và những người đứng đằng sau; Ông Hiền quá thừa trách nhiệm chứ không phải thiếu trách nhiệm (như tội danh); Chính ông Hiền ra quyết định thu hồi đất, cưỡng chế đất và cướp tài sản của người dân theo cách có tổ chức – Như vậy chẳng khác gì che giấu tội phạm”.

Thật vậy, khi ông Nguyễn Văn Khanh là người đầu tiên phản đối vụ cưỡng chế thì chính ông lại bị Tập thể Ủy ban mà người đứng đầu là Lê Văn Hiền bắt phải làm “Trưởng ban cưỡng chế”. Cái này phải gọi là “lạm dụng chức vụ, quyền hạn” mới đúng, chứ sao gọi là “thiếu trách nhiệm được”.

Đồng thời, Bộ đội địa phương tham gia cưỡng chế thu hồi đất là không đúng với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng này. Còn Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huy động Bộ đội tham gia cưỡng chế thu hồi đất cũng là “lạm dụng quyền hạn”, chứ sao gọi là “thiếu trách nhiệm” được.

Vì vậy, người ký Quyết định cưỡng chế là ông Lê Văn Hiền, ngoài những tội danh mà Tòa sơ thẩm đã định, còn cần bị truy tố thêm tội danh: “lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Thêm vào đó, trước khi UBND Tiên Lãng ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất, Đoàn Văn Vươn đã khởi kiện UBND Tiên Lãng và Tòa án Hải Phòng đã tiến hành hòa giải thành công theo cách UBND Tiên Lãng đồng ý gia hạn cho thuê đất với gia đình ông Vươn. Vì vậy, Quyết định cưỡng chế được đưa ra sau đó thể hiện rõ sự quyết tâm – cố tình vi phạm pháp luật và được toan tính kỹ lưỡng. Nếu vậy, hiện nay vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi: Động cơ nào khiến Lê Văn Hiền bất chấp cả quy định pháp luật để ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình Vươn, Quý?

Để có thể trả lời câu hỏi nêu trên, Viện kiểm sát cần tiến hành khởi tố điều tra đồng thời hai tội danh “Nhận hối lộ” theo Điều 279 Bộ luật Hình sự, và tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 280 Bộ luật Hình sự đối với ông Lê Văn Hiền. Có như vậy, bản cáo trạng dành cho Lê Văn Hiền mới có thể làm vơi đi những bức xúc trong dân chúng.

12/4/2013

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s