Màu sắc chính trị là màu gì?

Thanh tra CP họp bàn về giải quyết khiếu nại tố cáo

Thanh tra CP họp bàn về giải quyết khiếu nại tố cáo

ncphuong – Ý thức chính trị được sinh ra tại bất kể nơi đâu, khi có từ hai người trở lên chịu ảnh hưởng lẫn nhau (tổ chức, phân công công việc, thảo luận bàn bạc hay chửi rủa lẫn nhau, hiệp thông và đưa ra sự trợ giúp lẫn nhau,…). Ý thức chính trị, vì thế, người ta nhấn mạnh vào sự ảnh hưỡng lẫn nhau giữa người này với người kia, còn nhà nước chỉ là một bộ máy chuyên trách giải quyết công việc chung của một quốc gia, hay chuyên trách làm chính trị quốc gia mà thôi. Bộ máy nhà nước, vì thế, nó đánh dấu sự phát triển trình độ chính trị đã đạt mức cao. Chính trị phát triển cao sẽ sinh ra bộ máy nhà nước, chứ không phải bộ máy nhà nước sinh ra chính trị.

Ví dụ: hai người cùng hiệp thông săn một con thú và thỏa thuận chia phần sau đó, thì sự hiệp thông và thỏa thuận chia phần đó cũng giống như chính quyền VN tạo ra các lực lượng kiểu như Mặt trận Tổ quốc, các hiệp hội, các cơ quan truyền thông,… để duy trì quyền lực nhà nước của Đảng cộng sản VN. Hiệp thông và chia phần như thế chính là ý thức và hoạt động chính trị rồi, chứ đâu phải cứ làm việc trong cơ quan nhà nước, thành lập đảng phái, hiệp thông chửi chế độ, làm sứt mẻ quyền lực nhà nước,… mới là ý thức và là hoạt động chính trị. Thêm vào đó, một cá nhân phải có giác ngộ chính trị nhất định thì người ta mới biết tìm đến cơ quan nhà nước nào, biết đề tên ai để viết đơn khiếu kiện, biết ghi tên ai và chức danh gì để tố cáo,… Vì vậy, nếu không bị “nhuốm màu chính trị” thì đi kiện thế chó nào được! Đúng không?

Nhu cầu có một bộ máy nhà nước cũng là ý thức chính trị, mà nhờ đó, người dân mới “tụ tập” bầu ra những người kiểu như ông Tranh. Bây giờ, việc ông đéo chịu làm, người ta tụ tập chửi ông và khiếu nại ông thì có khác gì việc “tụ tập” bầu cho ông đâu. “Tụ tập bầu cử” và “Tụ tập chửi rủa, kiện cáo”, vì thế, đều xuất phát từ ý thức và hiểu biết chính trị về chức năng nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước. Ông Tranh thử nghĩ mà xem, khi người dân thiếu giác ngộ chính trị về bộ máy nhà nước và để tránh bị “cưỡng chế”, người dân có thể gửi toàn bộ đơn từ khiếu kiện Thanh tra Chính phủ cho Văn phòng UBND huyện Long Mỹ, Hậu Giang cũng nên. Nếu “được” vậy, sung sướng nhất là ông đấy! Ông Tranh có muốn thế không?

Thực ra, tôi chẳng lạ gì khái niệm chính trị mà ông Huỳnh Phong Tranh được nhồi sọ “những hoạt động, những vấn đề liên quan đến giai cấp, quốc gia, dân tộc, tôn giao nhằm giành dật, duy trì và sử dụng quyền lực nhà nước”. Vì vậy, bản thân các ông dù học hết trung cấp, rồi cao cấp chính trị, nhưng vẫn chưa thực sự hiểu chính trị, cho nên bản thân ông cũng không thể và không dám khẳng định “màu sắc chính trị” là màu gì? – Màu cơ bản (Đỏ, Vàng, Xanh), hay màu được tán xạ bởi lăng kính của ánh sáng mặt trời?

Thật vậy, chỉ có người không hiểu mới dám nói “Đối với các đoàn đông người quá khích, đặc biệt là những đoàn mang màu sắc chính trị tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải tiến hành cưỡng chế, các địa phương có đoàn đông người phải phối hợp để xử lý; sau cưỡng chế, tiếp tục nắm tình hình, thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý dứt điểm.” Một người mới biết đọc biết viết cũng có thể nói, lời phát biểu của Huỳnh Phong Tranh là muốn vùi dấu các suy luận logic, những quan hệ nhân quả vào khái niệm vô định “màu sắc chính trị”. Có lẽ hoạt động chính trị của các ông luôn đồng nghĩa với khả năng nói dối và làm mờ các suy luận logic.

Như các ông đã thừa biết, hầu hết người dân mất thời gian, sức lực và tiền bạc tìm đến các cơ quan giải quyết khiếu nại cấp trung ương ở Việt Nam là do cơ quan giải quyết khiếu nại cấp dưới không giải quyết thỏa đáng quyền lợi của chính họ. Vì vậy, nếu có đông người cùng tìm đến các cơ quan giải quyết khiếu nại tố cáo ở cấp trung ương thì điều đó là hậu quả trực tiếp của việc giải quyết khiếu nại tố cáo tại các địa phương. Nếu ông Huỳnh Phong Tranh gọi sự tụ tập đông người như thế là “mang màu sắc chính trị” thì ông phải đàn áp cấp dưới, chứ sao lại đàn áp dân? Bởi các cấp dưới của ông mới là người ép buộc người dân tụ tập đông người ngay tại cơ quan của ông.

Giả định ông Huỳnh Phong Tranh dơi vào hoàn cảnh bị chính quyền cưỡng chế, cướp đoạt nhà đất, mất kế sinh nhai,… (chứ không phải bị thua bạc) thì ông Tranh có kết bạn với những người cùng hoàn cảnh để tương trợ giúp đỡ lẫn nhau? Tương trợ giúp đỡ nhau trong trường hợp này, theo định nghĩa, tự nó đã là ý thức chính trị, hay mang “màu sắc chính trị” rồi.

Các cấp dưới của ông Tranh trắng trợn vi phạm pháp luật mới gây cho người ta bức xúc và “quá khích”. Nếu vậy, sự “quá khích” trong trường hợp này là bình thường, có đúng không? Nếu ông nói không đúng, tôi ví dụ: có 10 thằng hãm hiếp vợ và con gái ông ngay trước mặt ông thì ông có bức xúc không? Không, vì ông sẽ báo cảnh sát tại nơi ông cư trú. Nhưng, cảnh sát và chính quyền tại nơi cư trú không giải quyết, không trừng trị những kẻ hiếp vợ con mình thì ông có bức xúc không? Vẫn không, vì ông khiếu kiện lên cấp trên chứ gì? Khi lên gặp cấp trên, người ta bảo ông là “quá khích” và đàn áp, cưỡng chế, cắt dái ông thì ông sẽ làm gì? Nếu có cách gì mới, mong ông “méc” để người dân biết mà áp dụng.

Khi cơ quan giải quyết khiếu nại tố cáo trung ương cũng không thể giải quyết, thì họ có thể đi đâu để khiếu kiện? Nếu ông Huỳnh Phong Tranh cũng dơi vào hoàn cảnh đó thì ông sẽ làm gì? (1) Cởi truồng; (2) nằm màn trời chiếu đất ngoài công viên; (3) Căng khẩu hiệu; (4) Tìm những người cùng cảnh ngộ để chia sẻ và tương trợ nhau; (5) Dùng súng đạn; hay (6) Tự cắn lưỡi chết?

Thưa ông Tranh, trong sáu loại hành động kể trên, hành động nào không mang màu sắc chính trị thì đề nghị ông “méc” để người dân biết? Nếu không thể nói rõ màu gì, thì ông có thể nói “mùi gì” cũng được!

23/4/2013

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s