G.S J.London: “Việt Nam phải cải cách chính trị để được quốc tế ủng hộ về Biển Đông”

Giáo sư Jonathan London trả lời báo chí Việt Nam tại hội thảo “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Khía cạnh lịch sử và pháp lý” ngày 27/4/2013.

Giáo sư Jonathan London trả lời báo chí Việt Nam tại hội thảo “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường SaKhía cạnh lịch sử và pháp lý

Bức hình không khiến ai trên thế giới này muốn giúp chính quyền Việt Nam bảo vệ chù quyền lãnh thổ

Bức hình không khiến ai trên thế giới này muốn giúp chính quyền Việt Nam bảo vệ chù quyền lãnh thổ

Thanh Phương  ( VietRFI ) –  Hôm qua, 27/04/2013, Trường Đại học Phạm Văn Đồng  tại Quảng Ngãi đã tổ chức một hội thảo quốc tế với chủ đề Ch quyn đi vi hai qun đo Hoàng Sa và Trường Sa – Khía cnh lch s và pháp lý”, với sự tham gia của nhiều chuyên gia Việt Nam và ngoại quốc, trong số này có giáo sư Jonathan London, Trường Đại học Hồng Kông.

Ông J. London đến dự hội thảo để trình bày một tham luận viết chung với chuyên gia kinh tế Vũ Quang Việt. Điều mà hai tác giả nhấn mạnh đó là, để được quốc tế ủng hộ mạnh mẽ trong vấn đề chủ quyền Biển Đông, Việt Nam một mặt phải quảng bá nhiều hơn nữa các bằng chứng pháp lý và lịch sử, nhưng mặt khác phải chấp nhận cải cách chính trị trong nước, thực thi dân chủ và nhân quyền. Từ Quảng Ngãi, giáo sư London trả lời phỏng vấn RFI:

Ai cũng biết là tình hình Bin Đông hin nay rt phc tp và Vit Nam hin nay dù có nhng cơ s pháp lý mnh hơn so vi Trung Quc nhiu, nhưng vn đ đt ra là làm sao khai thác được s ng h ca quc tế. Nhiu khi Vit Nam không hiu qu trong qung bá nhng thông tin v tranh chp Bin Đông, nên tôi đ ngh là trong thi gian ti, Vit Nam nên tp trung vào vic làm rõ v nhng bng chng mà Vit Nam hin có v tranh chp Bin Đông.

Trong bài mà tôi viết cùng Vũ Quang Vit, chúng tôi nhn mnh là vn đ tranh chp Bin Đông có liên quan đến chính tr trong nước. Đ nâng cao uy tín ca mình trên trường quc tế và đ khai thác s ng h ca qutế đi vi vđ tranh chp BiĐông, Vit Nam phi c gng gii quyết nhng h sơ ni bt v chính tr trong nước, như vđ đàáp, bt gi, thiếu t do ngôn lun… Nhng vđ nhân quyy là nhng tr ngi, tc là không ai mà mung h Vit Nam, hoít ngường h, nếu h thy là hành vi ca các lãnh đo Vit Nam không hp vi nhng tiêu chun quc tế v nhân quyn.

Lãnh đo Vit Nam hin nay s theo M thì mt chế đ, theo Trung Quc thì mt nước, nhưng theo tôi, có th có phương án th ba, đó là phi ci cách. Chính vì thế chúng tôi có nói là lãnh đo Vit Nam nên chp nhn mt s ni dung ca nhóm 72 ( trí thc nhân sĩ), mà va qua đã đ ngh mt s thay đi v Hiến pháp.

Nhng nước khác có tranh chp vi Trung Quc như Nht Bn, Hàn Quc hay Đài Loan d dàng có s ng h ca quc tế. Tt nhiên lch s ca nhng nước đó hoàn toàn khác vi Vit Nam, nhưng vì trong nhng nước đó có cơ chế dân ch, có nhân quyn, có t do ngôn lun. Rt nhiu nước trên thế gii, đc bit là M và châu Âu rt nhit tình ng h, nếu h có nhng cơ s pháp lý vng chc như Vit Nam có.

Dù Vit Nam có nhng bng chng rt vng chc v ch quyn Bin Đông, nhiu nước như M và châu Âu rt ngi ng h mnh m, chính bi vì nhng vn đ chính tr ca Vit Nam.

Đến hi tho, tôi rt nhit tình và chia s ý kiến vi nhng người d hi tho. Tôi rt hài lòng và đánh giá cao kết qu hi tho. Có rt nhiu tho lun sôi ni và hay. Đim mà tôi c gng nhn mnh là mun có s ng h ca quc tế thì Vit Nam phi ci cách sâu rng chính tr.

Thanh Phương RFI

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130428-gs-jonathan-london-%E2%80%9Cviet-nam-phai-cai-cach-chinh-tri-de-duoc-quoc-te-ung-ho-ve-bie

Chủ quyền lãnh thổ chỉ là điều kiện cần (nhưng chưa đủ) để thực thi quyền con người, hay nói cách khác chủ quyền lãnh thổ chỉ là “phương tiện” để thực thi quyền con người.

ncphuong –  Xét trên bình diện một quốc gia, quyền làm chủ lãnh thổ cũng là thứ không thể thiếu, nó là lý do để người ta lập ra chính quyền, xây dựng quân đội, ban hành các đạo luật, bảo vệ lãnh thổ và quản trị quốc gia. Vì vậy, khi một cộng đồng người đánh mất chủ quyền về lãnh thổ, thì họ cũng đánh mất quyền tự chủ để lập ra chính quyền của mình, vì thế các quyền lợi khác của họ cũng có thể bị tước đoạt. Nếu vậy, chủ quyền lãnh thổ là điều kiện cần để bảo vệ các quyền cơ bản của con người trong một vùng đất.

Một chính quyền chuyên chế, độc tài có thể tự tạo ra một hệ thống các quy phạm pháp luật nhằm hạn chế hoặc tước đoạt những quyền cơ bản của người dân như: Quyền tài sản; Quyền tự do ngôn luận; Tự do hội họp; Tự do tín ngưỡng, tôn giáo; Tự do thành lập và gia nhập các đảng phái chính trị, các hiệp hội, công đoàn, … Vì vậy, một chính quyền chuyên chế, độc tài cũng mang trong mình bản chất của một kẻ xâm lược, khi mà “Lợi ích cốt lõi của mọi chính quyền chuyên chế là duy trì địa vị thống trị của mình, còn lợi ích cốt lõi của người dân là các quyền cơ bản của con người“. Chỉ có điều kẻ xâm lược thì lộ diện hoàn toàn, còn chính quyền chuyên chế thì ngụy trang “lợi ích cốt lõi của họ” bằng hệ thống pháp luật và bằng hệ thống thông tin tuyên truyền.

Xét trên bình diện quốc tế, chủ quyền lãnh thổ chính là quyền tư hữu của một nhóm người về đất đai trong quan hệ với các quốc gia khác, với cộng đồng dân cư khác. Vì vậy, nếu một quốc gia không thừa nhận sở hữu tư nhân về đất đai thì người dân cũng không có lý do để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình nữa, do quyền sở hữu lãnh thổ quốc gia không phải là phép cộng từ quyền sở hữu của người dân.

Ngày nay, khi nhân loại sẽ có tiếng nói chung (thông qua Liên hiệp quốc) về những vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, quyền con người và những vấn đề chung của nhân loại, thì có thể khẳng định rằng, chủ quyền lãnh thổ sẽ quan trọng với mọi quốc gia vẫn bị các nước khác tranh chấp, nhưng sẽ ít quan trọng hơn với những quốc gia không còn xảy ra tranh chấp và hoàn toàn không quan trọng đối với một quốc gia không thừa nhận sở hữu tư nhân về đất đai. Chủ quyền lãnh thổ là cơ sở sinh ra và là điều kiện cần (nhưng chưa đủ) cho các quyền khác của con người được thực thi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s