Lời thanh minh muộn màng

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh và Con gái

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh và Con gái

Vẫn biết nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, người đoạt giải thưởng Công dân mạng internet 2013 của của Tổ chức phóng viên không biên giới ( Reporters Without Borders – RSF  ) và Google, chính là Huỳnh Ngọc Chênh bị cấm xuất cảnh đi Mỹ hôm thứ Sáu 10/5/2013 tại sân bay Tân sơn nhất, TP. Hồ Chí Minh. Điều này chắc hẳn làm cho nhiều người khó hiểu lý do thực chất của hành động cản trở ông đi Mỹ.

Theo BBC tiếng Việt, bản thân Huỳnh Ngọc Chênh cho rằng các biện pháp cản trở và quậy phá các blogger tự do là thường gặp và dường như ông cũng luôn sẵn sàng đón nhận điều đó. Còn một blogger khá nổi tiếng khác là Bùi Thanh Hiếu thì cho rằng “biện pháp được sử dụng là mang tính hệ thống, nhằm gây sức ép, hoặc răn đe giới bloggers và các nhà hoạt động…, “. Có thể nói rằng, những blogger đã từng “nếm mùi đàn áp” sẽ dễ dàng đồng tính với nhận định của Huỳnh Ngọc Chênh và Bùi Thanh Hiếu.

Tuy nhiên, nhận định nói trên sẽ chỉ đúng, nếu chủ trương đàn áp được thống nhất trong toàn bộ ngành Công an, đặc biệt là Tổng cục An ninh I, II và nhận định ấy sẽ không đúng, nếu như việc ngăn cản ấy không phải là một chủ trương thống nhất. Người viết này cho rằng người ta chủ ý “ngăn cản theo cách thiếu nhất quán và bất tuân pháp luật giữa các vụ việc giống nhau” là có chủ ý thanh minh cho tội ác tày trời trong thời gian còn nắm quyền của một cá nhân nào đó đối với chính dân tộc mình, đặc biệt là những người đã từng giữ chức vụ cao của Tổng cục An ninh, thuộc bộ Công an, nhưng nay đã phải về hưu. Vì vậy, họ không còn cơ hội để có cử chỉ “đẹp” với thiên hạ nữa (nếu muốn), cho nên cách thanh minh tốt nhất là sử dụng mối quan hệ cũ để kéo dài và khuyếch trương các vụ việc đàn áp sao cho ngang bằng những “thành tích” trước khi nghỉ hưu. Người viết này cũng đặt sự nghi ngờ rất lớn vào một nhân vật từng làm “thầy dùi” cho TT Nguyễn Tấn Dũng, nhưng không tiện nêu tên, nhân vật này đã tạo ra hàng loạt các trang tin mang tên mình với đủ các đuôi .net, .com, .info, .org cũng không ngoài mục đích ấy.

Điều 68 Hiến pháp 1992 viết “Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước theo quy định của pháp luật.” Và Điều 10 Luật Cư trú qui định các trường hợp bị hạn chế quyền tự do cư trú: (1) Người bị cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú; (2) Người bị Toà án áp dụng hình phạt cấm cư trú; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án, được hưởng án treo hoặc đang được hoãn, tạm đình chỉ thi hành án phạt tù; người đang bị quản chế; (3) Người bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành.

Theo Luật Dân sự và Hình sự, “cơ quan tiến hành tố tụng” gồm: Tòa án các cấp, Viện kiếm sát các cấp và Cơ quan điều tra các cấp. Theo Pháp lệnh 23/2004/PL-UBTVQH11, thì cơ quan điều tra có thể là: Cảnh sát điều tra, An ninh điều tra hoặc cơ quan do các cơ quan đó chỉ định theo thẩm quyền.

Như vậy, việc cấm xuất cảnh phải bằng quyết định chính thức, chứ không phải nói “miệng” với nhau được. Vì vậy, để ngăn chặn việc thanh minh theo cách tạo ra thật nhiều các vụ đàn áp (nguy hiểm ở chỗ, nếu tham gia quá nhiều vào những vụ đàn áp, chính những nhân viên an ninh sẽ tự biến mình thành kẻ “chót dại cưỡi cọp” và chính họ không thể tự thoát ra được), theo thiển ý của người viết này, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nên viết đơn kiện nhân viên An ninh tại sân bay Tân sơn nhất về hành vi ngăn cản mình xuất cảnh ‘trái quy định pháp luật’. Trong quá trình chống đỡ Đơn khiếu kiện, nhân viên An ninh ngoài sân bay sẽ giúp nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh và công luận biết rõ bộ mặt thật của kẻ mượn danh bảo vệ chính trị để phục vụ lợi ích cá nhân, để thao túng quyền lực…

Cũng không cần đặt nhiều kỳ vọng vào việc kiện cáo, nhưng với nhận định về dụng ý đằng sau việc này, kết hợp với vụ Phạm Văn Điệp, Trần Trọng Linh bị cấm nhập cảnh (cũng đã khởi kiện), trong khi tình hình chính trị trong nước đang rất bình thường, thì nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh có thể nhờ thêm tư vấn của Luật sư để khởi kiện như một người bình thường. Việc khiếu kiện cần gắn với “đòi bồi thường” cho nó dân sinh và thiết thực.

Nếu không khởi kiện, có thể người ta lại “hiểu nhầm” mình cũng nên?…

12/5/2013

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s