Vô chính trị tới mức Thiếu văn hóa!

Gương mặt này có thể đánh đổ mọi lời biện minh cho sự ngu dốt và hèn nhát trong việc "chống chính quyền". Điều đó sẽ động viên các sinh viên khác làm theo, chứ không thể răn đe...

Gương mặt này có thể đánh đổ mọi lời biện minh cho sự ngu dốt và hèn nhát trong việc “chống chính quyền”. Điều đó sẽ động viên các sinh viên khác làm theo, chứ không thể răn đe…

Thật vậy, các bậc làm cha-mẹ chẳng gặp phải trở ngại hay khó khăn gì để cấm đứa con của mình không được ăn sữa, không được cắp sách đến trường. Những cha-mẹ đó cũng dễ dàng đưa ra những lý do để biện minh cho hành vi “trừng phạt” như thế.

Tuy nhiên, những bậc làm cha, làm mẹ trên khắp hành tinh này sẽ không thể đồng tình với loại cha-mẹ đó. Và, nhiều người sẵn sàng hy sinh, nếu họ chắc chắn rằng, sự hy sinh của họ sẽ giúp đứa trẻ được uống sữa, hoặc tạo ra cơ hội cho đứa trẻ ấy cắp sách tới trường! Nói như vậy, không có nghĩa là “quan trọng hóa vấn đề”. Nhưng, mỗi sự việc, người có giác quan chính trị phải nhìn nhận toàn diện, đặc biệt là phải xem xét sự ảnh hưởng của nó lên đồi sống xã hội.

Hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha không phải là trẻ em, nhưng các em không thể dùng lẽ phải để bảo vệ mình trước tòa án, viện kiếm sát, nhà tù, cảnh sát và những họng súng. Tuy nhiên, những việc các em làm không đáng bị lên án, mà người đáng đáng bị lên án là cả hệ thống các cơ quan Hành pháp và Tư pháp. Bởi vì:

Thứ nhất, nếu như toàn bộ các chi phí quốc phòng, sự sẵn sàng hy sinh của những người lính là để bảo vệ bờ cõi, thì hành động của hai sinh viên cũng mang thông điệp ấy.
Thứ hai, điều rõ ràng là, hành động của hai sinh viên luôn gắn liền với hàng loạt các hành vi xâm chiếm biển đảo, bắt giữ ngư dân, cắt cáp thu nổ địa chấn của Tàu thăm dò Dầu khí… của ông “bạn” Trung Quốc.

Như đã nói ở trên, chính quyền chẳng gặp phải khó khăn gì để tống giam hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, cũng giống như đã xử tù TS. Cù Huy Hà Vũ bằng “hai bao cao su đã qua sử dụng”, hay mới đây là xử án gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn vì “chống lại những kẻ cướp phá nhà mình”… Tuy nhiên, một khi người dân đã ý thức được hành động của họ có thể giúp hai sinh viên ấy tiếp tục cắp sách đến trường, thì người ta sẽ hành động.

Tất nhiên sẽ có ý kiến cho rằng, xử tù như vậy để răn đe các đối tượng sinh viên khác? Người viết này không thể đồng tình vì ba lý do:

Thứ nhất, những người thực sự yêu nước là những người không sợ hy sinh, cho nên họng súng, nhà tù và bạo lực nói chung không bao giờ làm cho họ run sợ. Bạo lực, có chăng chỉ giúp họ cải biến phương pháp đấu tranh mà thôi;
Thứ hai, những đối tượng run sợ trước sự răn đe, thì sự run sợ ấy sẽ tỷ lệ thuận với mức tổn thất uy tín của chính quyền, vì run sợ không cùng nghĩa với “đồng tình”. Hệ quả là, số người chống đối chính quyền sẽ gia tăng theo cấp số nhân, đặc biệt là những người đang làm việc trong hệ thống chính trị.
Thú ba, gương mặt của Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha còn rất trẻ và “dễ thương” (chưa có vết sẹo nào). Vì vậy, hình ảnh của cô gái này có khả năng đạp đổ mọi lời biện minh cho sự hèn nhát trong việc “chống chính quyền”  (lời viết trong cáo trạng của Viện kiểm sát).

Cũng có ý kiến cho rằng, việc bắt giam những kẻ nào đưa ra sáng kiến hay sẽ giúp chính quyền sử dụng sáng kiến ấy mà không cần tuân thủ Công ước Berne. Không những thế, khi chính quyền phóng thích kẻ sở hữu sáng kiến ấy sớm năm bữa – nửa tháng thì có thể “hắn” còn rối rít cảm ơn chính quyền cũng nên?

Cũng giống như câu chuyện TS. Cù Huy Hà Vũ từng đề nghị chính quyền Cộng sản VN “liên minh quân sự với Hoa Kỳ để bảo vệ chủ quyền“, nhưng Hà Vũ đã bị bắt giam sau đó. Nhờ việc bắt giam đó, chính quyền đang liên tục thực hiện các chuyến ngoại giao quốc phòng, tập trận chung, hợp tác đào tạo cứu thương, mua máy bay tuần tiễu và huấn luyện cảnh sát biển,… từ Hoa Kỳ mà không cần tuân thủ Công ước Berne về quyền tác giả. Nói theo cách dân giã, cách làm ấy gọi là “vừa ăn cướp vừa la làng“…

Hay câu chuyện Chính quyền TP. Hà Nội từng “bắt” Bùi Thị Minh Hằng phải viết ‘Đơn xin ân xá’ hồi năm 2012, nếu không viết thì dùng công an “đưa ra khỏi trại giam”, rồi dùng truyền thông bắt “phải hưởng khoan hồng”. Tuy nhiên, Chính quyền TP. Hà Nội lại chưa “triệt để cách mạng”, khi  đã “quên” không khâu mồm Bùi Thị Minh Hằng trước khi bắt về nhà. Cho nên, từ dạo ấy, số người đọc báo, nghe đài của Nhà nước giảm đi trông thấy!

….

Người Thổ Nhĩ Kỳ phổ biến câu chuyện dân gian: Khi cái rìu đi vào rừng, cây cối trông thấy bảo nhau: “Cán nó vốn là đồng bào của chúng mình đấy“.
Cái rìu đỏ mặt trả lời: “Nếu quí vị đóng chặt cửa đối với mọi nhầm lẫn thì sự thật sẽ mãi đứng ngoài cửa“; Còn nếu đằng ấy cứ tiếp tay cho mọi nhầm lẫn thì đừng trách bọn tớ không biết im lặng, dù im lặng có nặng tới 16…chữ vàng ! Tôi cũng là nạn nhân bị đốn hạ trước quí vị thôi. Bây giờ bị gắn chặt vào miếng sắt nên có tên là cái rìu. Tranh luận kiểu chúng mình là tranh luận giữa hai đối tượng “ảo”, nhắm sai thủ phạm chỉ tổ làm chúng mình chết dần chết mòn. Trăm sự cũng tại mấy lão–tiều-phu. Chính các lão mới là đối tượng “thực” để chúng mình chiến đấu!

Câu chuyện của người Thổ Nhĩ Kỳ đã dạy cho chúng ta biết hàng loạt vấn đề liên quan đến giác quan của người làm chính trị – Đó là khả năng thấu hiểu bản chất sự việc; là ý thức về sức mạnh của toàn dân và khả năng nắm bắt lợi ích cốt lõi của họ (rừng cây); là nguồn gốc ban đầu của bất kỳ bộ máy Nhà nước nào. Vì nguồn gốc ấy, bảo vệ lợi ích của người dân sẽ là xu hướng tình cảm và lý trí mang tính “bền vững” của mọi thành viên trong bộ máy Nhà nước (cái Rìu); là đặc trưng về ý thức kiến tạo xã hội của hệ thống chính trị lạc hậu (lão-tiều-phu), chỉ biết tìm cách thu lợi từ cái quyền được “đốn cây”…

Quả thật, các vị ăn lương để làm chính trị, nhưng hành động của các vị “vô chính trị tới mức thiếu văn hóa!

16/5/2012

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s