Ai gỡ bài của Tác giả Ngô Minh?

Nghe nói "bất đáo Trường thành phi hảo hán", vậy mà mình chờ hơn 10 năm nay rồi mà vẫn chưa thành ...

Dòng chữ ghi trên cột “bất đáo Trường thành phi hảo hán“, ngay chân Vạn lý Trường Thành, tại Khu TT Nội Mông-TQ, vậy mà mình chờ hơn 10 năm mà vẫn chưa… hảo hán, Hehehe

Nhân đọc bài viết của tác giả Ngô Minh có tựa đề “Đi theo Tàu là mất nước, mất đảng” trên anhbasam04.wordpress.com và cả bài Kính cáo việc gỡ bài của tác giả Ngô Minh, mình thấy hơi buồn! và có vài lời khuyến cáo dành cho tác giả và cả những bạn đọc quan tâm.

Thứ nhất, theo thiển ý của người viết này, bài viết của tác giả Ngô Minh là không có gì đặc biệt, theo nghĩa: khám phá, mới mẻ, cũng không giàu sức thuyết phục khi rất nhiều nhận định của tác giả có phần “cảm tính”.

Tác giả Ngô Minh nói đại ý “cứ làm theo TQ là gặp tai họa” như Cải cách ruộng đất, cải tạo Công thương, Nhân văn giai phẩm… Nói thế này là không thực sự khách quan, chưa đầy đủ, thiếu bằng chứng và có phần cực đoan, ví dụ: chính ông Trần Phú nói “TRi-Phú-Địa-Hào đào tận gốc, trốc tận rễ” chứ ai lại đổ cho nước ngoài.

Còn “không làm theo TQ thì thành công” như: trận Điện biên phủ, Mậu thân 1968, 1972, 1975,…? Nói thế cũng không thực sự khách quan, chưa đầy đủ, thiếu bằng chứng và có phần cực đoan, ví dụ: không có chuyên gia TQ, không có sự giúp đỡ của TQ thì làm sao mà đánh thắng người Pháp, người Mỹ được? – Chỉ có điều cái việc “thắng” đó là không đáng tự hào và tạo ra rất nhiều vết thương trên cơ thể mình; Hay mở cửa theo TQ cũng tốt đấy chứ? Đồng thời có nhiều việc không theo TQ vẫn “chết lên, chết xuống” cả trong chiến tranh (như đánh campuchia chẳng hạn) và cả trong làm ăn kinh tế như thất thoát tài sản tại Vinashin, Vinalines thì đâu có phải vì “theo TQ”… Hehe

Nếu nói TQ chuyên sản xuất và tiêu thụ hàng kém chất lượng, độc hại,… thì cũng không thực sự khách quan, chưa đầy đủ, thiếu bằng chứng và có phần cực đoan. Nếu có điều kiện, tác giả Ngô Minh có thể đi thăm TQ một lần, đặc biệt là tới TP. Thượng Hải thì thấy TQ có nhiều điều hơn hẳn xứ Việt Nam… Hàng kém chất lượng thì ở đâu cũng có, nhưng hàng kém chất lượng sẽ chỉ sống được nếu quản lý Nhà nước lỏng lẻo, khả năng tự đào thải của xã hội còn thấp, ví dụ: chiếc đèn bàn TQ mình mua 100 ngàn, trong khi VN sản xuất bán tới 450 ngàn, một bộ Complete của TQ tại chợ Đồng Đăng bán 250 ngàn, trong khi VN bán khoảng 1 triệu đồng; hoa quả TQ thì ngâm hóa chất bảo quản rất hại cho sức khỏe, nhưng hoa quả của VN cũng có trường hợp sự dụng rất nhiều chất kích thích (người viết này đã biết một gia đình tại Hải Dương lần lượt bị ung thư, vì có thời gian dài sử dụng thái quá chất kích thích tăng trưởng cho rau, hoa, và cả vật nuôi nữa)… Vì vậy, chúng ta nên công bằng. Tuy nhiên, công bằng thì khác với việc mặc kệ cho TQ xâm chiếm chiếm chủ quyền lãnh thổ.

Thứ hai, động từ “đi theo” được hiểu là tuân theo, làm theo, suy nghĩ theo, nói theo… Nếu vậy, xét trên bình diện quốc gia, đi theo ai mà chả mất nước. Vì vậy, vấn đề “Đi theo Tàu là mất nước, mất đảng” là không cần phải chứng minh, cũng chẳng cần giải quyết làm gì nữa. Người viết này không cần biết ai là người sử dụng cụm từ “đi theo”, nhưng người sử dụng nó mặc nhiên đã tự thừa nhận bản thân mình sở hữu thứ tư duy của kẻ “làm tôi, làm tớ” rồi.

Như đã biết, trong toán học chỉ có thể tồn tại công thức “Chủ quyền quốc gia” = “Chủ quyền quốc gia”, chứ làm gì có chuyện tồn tại loại công thức “Chủ quyền quốc gia” = “Đi theo nước khác”; Hay chỉ cần xét cái việc Việt Nam đi theo “Chủ nghĩa Mác-Lê”, thực chất đã biến cả dân tộc thành “nô lệ” cho học thuyết ấy rồi, bởi vì chỉ có thể tồn tại công thức “Chủ quyền quốc gia” = “Chủ quyền quốc gia”, chứ không thể tồn tại loại công thức “Chủ quyền quốc gia” = “Đi theo Mác-Lê”.

ncphuong tại Quảng trường Thiên An Môn năm 2001

ncphuong tại Quảng trường Thiên An Môn năm 2001

ncphuong tại chân Tháp Truyền hình Đông Phương, cạnh sông Hoàng Phố, TP. Thượng Hải TQ

ncphuong tại chân Tháp Truyền hình Đông Phương, cạnh sông Hoàng Phố, TP. Thượng Hải TQ

Thật vậy, với chất lượng và tính mới của bài viết “Đi theo Tàu là mất nước, mất đảng“, thì sự khẳng định “…Admin Vnweblogs và an ninh mạng gỡ bài khởi giao diện.” cũng cần  đặt thêm dấu hỏi. Đành rằng nhận thức là cả một quá trình, nhưng trung thực cũng là điều đáng trọng!

Theo thiển ý của người viết này, mục đích tốt cũng không thể biện minh cho phượng tiện xấu xa được, ví dụ: “vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” là một mục tiêu tốt, nhưng nó không thể biện minh cho hành vi cướp phá nhà-đất, đàn áp dân chủ, bỏ tù những công dân yêu nước, mại hóa quyền lực được…

Việc loan báo rằng “…bài viết đã bị Admin Vnweblogs và an ninh mạng gỡ khởi giao diện” là không có lợi cho uy tín của anh em nhà báo tự do, cũng không thật sự tôn trọng người đọc, thậm chí vi phạm pháp luật và tự hạ thấp uy tín của mình. Vì vậy, người viết này chia sẻ quan điểm với anhbasamcác trang tin gỡ bài viết của tác giả Ngô Minh cũng nên thông báo rõ lý do?

20/5/2013

ncphuong

Advertisements

One thought on “Ai gỡ bài của Tác giả Ngô Minh?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s