Nick Vujicic có thể mua thêm nghị lực sống tại VN

xomnhiepanh1xomnhiepanh3

Ảnh http://xomnhiepanh.com/ : Nếu tính cả số người “khuyết tật não”, hiện nay VN có  (6,7 + 3,8)  triệu người khuyết tật.

Sự kiện người không chân tay Nick Vui-nhu-sex đến Việt Nam được giới truyền thông bàn tán ầm ĩ mấy ngày vừa qua. Truyền thông Nhà nước thì khai thác những gì có lợi cho Đảng, chẳng hạn như trang tin vietnamnet viết: Khi nói về việc phải đối mặt với những khó khăn, chàng trai kỳ diệu người Úc đã có một lời khuyên rất gần gũi với đông đảo khán giả. Đó là “Hãy làm theo gương Bác Hồ“. “Trước muôn vàn thử thách, Hồ Chủ Tịch vẫn từng bước dẫn dắt dân tộc Việt tiến lên phía trước“, anh nói ?… Hehe

Có vẻ như trang tin này không nhìn ra khía cạnh “phản tuyên truyền” lớn gấp bội lần những gì có lợi cho Đảng thì phải?

Thật vậy, trong khi hệ thống các cơ quan và doanh nghiệp độc quyền Nhà nước đang tìm cách “bù lỗ vào dân” bằng đủ các loại thuế, phí và bằng định giá bán lẻ các mặt hàng thiết yếu; trong khi người ta kêu gọi “cần kiệm”; trong khi nhiều người nông dân mất đất nằm la liệt tại thủ đô, nhiều người trong số họ không hề khuyết tật nhưng từ sáng tinh mơ đã tụ tập tại chợ Long Biên (HN) để mong có người thuê khuôn vác… thì người ta lại bỏ ra tới 31,7 tỷ đồng chỉ để truyền đạt thông điệp “hãy chấp nhận hoàn cảnh sống“. Điều đó thực sự là rất “phản tuyên truyền” còn gì?

Thật vậy, khi chính quyền sẵn sàng đánh đập, gây thương tích, sẵn sàng bỏ tù những ai đòi hỏi một sự “hạn quyền” với các cơ quan Nhà nước; khi bệnh nhân được ghép tới 3 người một giường, khi bệnh nhân chui từ gầm giường ra để đón khách và còn phải chi nhiều khoản tiền “lo lót”… thì người ta lại mang một người không chân tay từ đất nước khác để nói về “tình yêu con người“. Cái này chả “phản tuyên truyền” là gì?

Thật vậy, Việt Nam có đến 6,7 triệu người khuyết tật. Nhiều người trong số họ là Thương – Bệnh binh, nhiều Thương binh dễ dàng “giới thiệu” những mảnh đạn vẫn còn nằm trong cơ thể mình, nhiều Bệnh binh bị chất Dioxin làm bại liệt cả 3 đứa con. Nhưng hàng ngày họ vẫn phải “vượt qua” những khó nhọc của cuộc sống – Những khó nhọc của họ được hàng trăm gia đình sống xung quanh chứng kiến và khâm phục. Vậy mà lại đi rước một cậu thanh niên trẻ tuổi để làm gương về “nghị lực sống“. Cái này chẳng phải là “phản tuyên truyền” hay sao?

Thật vậy, khi đổi mới và canh tân là một yêu cầu thiết yếu – thiết thực cần khuyến khích để thúc đẩy cải cách và phát triển thì người ta lại mang một cậu thanh niên không thể “tự đổi mới” để trở thành có chân tay nói triết lý “Đừng bao giờ bỏ cuộc” = “trong mọi hoàn cảnh, cần tiếp tục đâm đầu vào rọ“. Cái này chẳng phải đã phỉ nhổ vào “sửa đổi Hiến pháp 1992”, chẳng phải đã phỉ nhổ vào “cải cách kinh tế – chính trị” vừa được ông Lú phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị TW7, chẳng phải đã phỉ nhổ vào phẩm chất năng động của bất kỳ đơn vị kinh tế nào hoạt động trong môi trường cạnh tranh là gì? Không những thế, vietnamnet nói rằng Nick Vui-nhu-sex còn nói Trước muôn vàn thử thách, Hồ Chủ Tịch vẫn từng bước dẫn dắt dân tộc Việt tiến lên phía trước“?

Chỗ này ‘Đồng chí’ Nick Vui-nhu-sex nên nhớ rằng, không chân – không tay không có nghĩa là có quyền ăn nói “quằng xiên”. Vì vậy, nếu ‘Đồng chí’ muốn nói về Việt Nam thì trước hết, ‘Đồng chí’ nên tìm đến Giáo sư Carl Thayer ở Úc châu, hay Tổng thống Hoa Kỳ Obama, hay Giáo sư Jonathan London đại học Hồng Kông,… để hỏi thêm trước đã. Tôi sẽ xin lỗi Nick Vui-nhu-sex nếu cậu mày không nói như vậy, nhưng tôi sẽ quay sang chửi rủa kẻ nào đưa tin “Nick Vujicic nói”.

……

Một nhà báo không tiền nhuận bút Francis Hùng tâm sự trên facebook về điều kiện để làm phiên dịch cho Nick là “Không được nói đến danh Chúa, không được nói đến tôn giáo, kể cả trong trường hợp Nick nói thì phải dịch khác đi, hoặc không dịch”, và mỗi buổi phiên dịch đều phải có sự đồng ý trước của bên An Ninh. Tâm sự của Francis Hùng như sự đối chứng với lời lẽ của “Nhà báo” Linh Phạm trên vietnamnet.

Một số nhà báo không tiền nhuận bút khác thì viết “chi phí cho việc đưa Nick Vujicic đến Việt Nam lên tới 31,7 tỷ đồng là số tiền có thể làm nhiều việc có ích cho 6,7 triệu khuyetator tại VN”. Còn xét về “nghị lực sống”, VN cũng có “ối tâm gương”, như “Hiệp sỹ Công nghệ Thông tin” Nguyễn Công Hùng, nữ Vật sỹ Lê Thị Huệ, “Cựu không què” nhà văn Nguyễn Quang Lập, hay lời của Thế Thịnh dành cho Nick “… Anh cũng phải khâm phục chúng tôi, Đất nước chúng tôi nhiều người không não (tàn tật), Vẫn làm được một thứ anh không thể nào làm: Quan!”; Còn nhà báo Người buôn gió thì viết trên facebook, rằng “người ta bỏ ra 31,7 tỷ đồng để mang Nick Vujicic đến Việt Nam làm gương, nhưng cuối cùng Nick lại khuyên mọi người lấy ông Hồ Chí Minh để làm gương! Nếu vậy, hóa ra Đài truyền hình VN lỗ à ? Không. Đài truyền hình lỗ thì Ban tuyên giáo lại lời

Mình vốn là người có chuyên môn “hạch toán”, cho nên mình chỉ quan tâm đến nội dung chi tiết của Bản hợp đồng kinh tế – chính trị giữa ba bên Tôn Hoa Sen – Nick Vujicic – Đài Truyền Hình?

Còn nghị lực sống thì bản thân mình và hơn 6,7 triệu khuyetator luôn “có thừa”, ít nhất là có thể bán lại 1/3 cho Nick Vui-nhu-sex chỉ với giá = 1/10 của 31,7 tỷ thôi.

24/5/2013 ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s