Tom Cat và chiêu trò tạo ra ‘quyền lực của bóng đêm’

2 Nhân viên an ninh bị giáo dân Trại Gáo - Giáo phận Vinh đánh, khi rút thẻ "Công an ND" ra để thanh minh cho hành vi dò la tin tức (ảnh FB Nguyễn Lân Thắng)

2 Nhân viên an ninh bị giáo dân Trại Gáo – Giáo phận Vinh đánh rất đau khi rút thẻ “Công an ND” ra để thanh minh cho hành vi dò la tin tức (ảnh FB Nguyễn Lân Thắng)

Quyền lực của bóng đêm” là thứ quyền lực lấy bóng đêm làm sức mạnh. Nếu một người hồ hởi – phấn khởi với thứ quyền lực đó, thì họ chỉ có thể: hoặc là người mang mối thù hận với những gì trong sáng; hoặc là người thấp kém, tự ti, bởi vì khi thấp kém mọi mặt thì mới sợ công khai năng lực của mình, đặc biệt là năng lực tạo ra các sản phẩm có ích cho con người.

Có thể nói hình ảnh các dân phòng, hình ảnh những anh chàng “quần chúng tự phát” đàn áp người dân đi khiếu kiện, phá rối sự tụ tập đông người, hay hình ảnh của người xe ôm theo dõi và thông báo hoạt động của ai đó,… theo sự sai khiến của những nhân viên An ninh chính là hình ảnh về thân phận của Tom Cat ngoài đời thường.

Theo Quan làm báo, hai nhân viên An ninh mạng Nguyễn Đại và Nguyễn Khắc Toàn là người quản lý trang Tin tức hàng ngày và blog Kami, đồng thời là người thường lấy nickname Tom Cat thực hiện nhiệm vụ tạo ra những “bóng đen đầy quyền lực” để đe dọa các công dân mạng.

Thủ thuật để tạo ra thứ “Quyền lực của bóng đêm” không có gì đặc biệt, người ta có thể viết bài theo kiểu “tự mình đe dọa mình” trên các trang Tin tức hàng ngày hay blog Kami hòng làm lây nhiễm sự sợ hái với các công dân mạng; hoặc viết lời cảnh báo bằng những câu ngắn gọn như ‘Tom Cat ghé thăm’ dưới dạng comment, mỗi khi các cơ quan quản lý đã xử phạt, đã thực hiện thanh tra – kiểm tra, hoặc đã gửi giấy mời chủ blog lên làm việc,… và đã được loan báo rộng rãi.

ảnh quanlambao: Nguyễn Đại và Nguyễn Khắc Toàn (phải)

Ảnh quanlambao: Nhân viên An ninh mạng Nguyễn Đại và Nguyễn Khắc Toàn (phải)

Thực ra, Tom Cat không phải người có quyền thích bắt ai thì bắt, thích làm phiền ai thì làm, thích gửi giấy mời ai lên Công an làm việc thì gửi,… Có lẽ Tom Cat chỉ có quyền khuyến cáo, xui dại Công an các địa phương, hoặc nhân danh ai đó kiểu như cựu tướng Công an Nguyễn Văn Hưởng chẳng hạn để ép Công an địa phương gây phiền hà cho ai đó, hoặc nhân danh một dân lành để tố cáo một trang tin nào đó “rất phản động” và đưa ra đề nghị “các anh nên điều tra làm rõ”… Tức là tính chính danh (có thể cả tài chính nữa) là rất hạn chế, cho nên mục đích chính của Tom Cat chỉ đơn giản là tạo ra mối liên hệ giữa sự xuất hiện của mình với những phiền phức mà các blogger gặp phải, từ đó tạo ra tâm lý sợ hãi cho những ai thường xuyên ghé thăm các trang tin “lề trái”. Rồi đến lần sau, nếu Tom Cat ghé thăm một trang tin nào đó và đưa ra lời nhắc nhở, thì chủ một blog đã thấm nhuần tinh thần “sợ hãi” nên hiểu rằng “liệu cái thần hồn”. Cách làm này, xét đến cùng, là do sự lười nhác của đám An ninh mạng và sự hạn chế quyền sai khiến – nguồn lực – năng lực kiểm soát thông tin của chính họ.

Cũng cần nói thêm, phương pháp đe dọa theo kiểu “Đục nước (nhân có vụ bắt giam blogger nào đó) béo Cò (mình đã nhắc nhở trước)” cũng đã phát huy tác dụng ít nhiều trong thời kỳ từ năm 2010 trở về trước, khi mà chỉ cần có lời tố cáo của công dân kiểu như “trang tin A, B, C, D, Z,… rất phản động” được gửi đến Công an các địa phương thì Công an địa phương đó đã phải rốt ráo thực hiện rồi; hoặc khi mà người ta thành lập cả một lực lượng An ninh chuyên trách làm nhiệm vụ quậy phá các trang tin “không lề”, để rồi tướng công an Vũ Hải Triều còn hồ hởi – phấn khởi nói với báo giới về ‘thành tích’ đánh sập 300 website “phản động”… Hehe

Tuy nhiên, tuyên bố của Vũ Hải Triều lập tức bị trang tin Dân làm bào thách thức bằng việc công bố liền lúc hàng trăm đường dẫn (link) đến hàng trăm tên miền khác nhau của cùng trang tin này. Điều rõ ràng là, anh em chuyên ngành IT nói chung, các hacker của ngành Công an nói riêng thì chẳng lạ gì giới hạn của hành vi đánh sập website, nhưng báo cáo dành cho những kẻ amateur như Vũ Hải Triều thì “số lượng website bị đánh sập” là thứ dễ hiểu nhất, đặc biệt là nếu thành tích như thế sẽ giúp các Hacker được nâng lương trước thời hạn… Hehe

Hiện nay, mỗi ngày có hàng ngàn trang tin mới ra đời nói về mọi chủ đề liên quan đến Việt Nam, và rất nhiều bài viết trong số đó chỉ tập trung chửi chế độ, hoặc ít ra là viết theo cách riêng của họ. Vì vậy, việc lấy danh nghĩa một công dân để xui dại Công an các địa phương làm phiền các blogger sẽ gặp rất nhiều khó khăn, không muốn nói là chẳng ai muốn nghe nữa; còn việc nhân danh những cá nhân có quyền nhưng không có con dấu như tướng Công an Nguyễn Văn Hưởng thì cũng không thể thực hiện được, vì anh chàng Hưởng này hưu rồi; đối với kế sách viết comment kiểu như “Tom Cat ghé thăm” một trang tin nào đó thực sự là mất tác dụng từ lâu rồi, bởi vì đã qua rồi cái thời kỳ cứ có tố giác của công dân thì Công an lập tức đi “vác tù và hàng tổng”. Thêm vào đó, khi mà Công an các địa phương cũng thường xuyên thăm thú các trang tin “lề trái” và bày tỏ sự tán đồng, thì rất khó để xui dại họ. Họ sẽ chỉ làm, nếu có mệnh lệnh chính thức của cấp trên thôi.

Người viết này nhớ lại một lần vào thăm Blog của TS. Nguyễn Xuân Diện hồi ông bị đám “thương binh” quấy rối và thấy một comment viết “Tom Cat ghé thăm TS. Diện” và TS. Diện đã trả lời “Trân trọng mời Tom Cat tiếp tục ghé thăm nhà thường xuyên hơn”… Hehe. Nếu đe người ta mà người ta nói thế thì kể ra cũng chán nhể.

Có vẻ như đóng vai một Dư luận viên không còn hiệu nghiệm, cho nên Tom Cat bèn viết hẳn bài “Tom Cat đã từng cảnh báo blogger Trương Duy Nhất” lên trang Tin tức hàng ngày để cố gắng chứng minh rằng “trong vai một người không chân, không tay, không ai nhìn thấy,… nhưng một khi Tom Cat đã cảnh báo mà không nghe nhời thì sẽ gặp phiền phức”… Hehe

Chúng ta hy vọng một ngày không xa nữa, Tom Cat sẽ trực tiếp lên truyền hình VTV1 để “ghé thăm tất cả các blog”. Nếu vậy, theo người viết này, đó chính là lúc “Quyền lực của bóng đêm” = “Quyền lực của một Thầy xem tướng số“.

27/5/2013

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s