Cậu bé Nhà nước CHXHCN Việt Nam

Điều rõ ràng là, nếu Nhà nước không sợ sự thật, không sợ chính mình, hoặc ít nhất vì có quá nhiều khuyết tật thì việc gì phải chặn tường lửa với các trang tin điện tử, việc gì phải giữ độc quyền xuất bản.

Một số người lại nói “tốt phô ra, xấu xa đạy lại” là cần thiết cho quản trị xã hội? Nhưng đó không phải là điều kiện làm cho một xã hội tốt lên, bởi vì nếu cai sai trái, xấu xa không bị lên án thì chẳng phải là dung túng cho cái sai là gì? Như một hệ quả tất yếu, cái sai sẽ lan tỏa rộng khắp trong đời sống xã hội, vì vậy “tốt phô ra, xấu xa đạy lại” càng không phải là “trí tuệ hay kỹ năng quản trị xã hội”.

Thật vậy, khi nêu cái tốt đẹp để làm gương, thì cái sai trái cũng cần được chỉ ra, chỉ có như vậy mới giúp cho một chủ thể (cá nhân, nhà nước, xã hội) có thể trưởng thành. Người trưởng thành trong muôn vàn cám rỗ, trưởng thành trong môi trường tốt và xấu thường trực sẽ hoàn toàn khác với những kẻ sinh ra và lớn lên trong “lồng kính”.

Ví dụ: nói tới việc đánh bạc, nếu chỉ dùng câu “cờ bạc là bác thằng bần” như các cụ nhà ta đã tổng kết thì đó mới là trang thứ nhất của môn đánh bạc, trang thứ hai cũng cần phải được nói ra là, rủi ro cao thì lợi nhuận sẽ cao và đánh bạc là một trong những lĩnh vực rủi ro cao nhất, với tỷ lệ thành công chỉ 50% (đầu tư kinh doanh nói chung, đầu tư cho nghiên cứu khoa học cũng có mức độ rủi ro rất cao); Hay câu chuyện về việc nghỉ học đại học của người sáng lập ra công ty Máy tính IBM – Bill Gate, câu chuyện nghỉ học đại học của ông chủ sòng bạc Las Ve Gas – Sheldon Adelson đều là những quyết định có độ rủi ro rất cao… nhưng xã hội phải chỉ ra để giúp các cư dân của nó nhận thức đầy đủ, và quyết định cuối cùng phải do từng người định đoạt và phải tự chịu trách nhiệm.

Nếu vậy, chặn tường lửa các trang tin điện tử và giữ độc quyền xuất bản tự cho biết hệ thống chính trị Việt Nam là một đứa trẻ chưa trưởng thành. Trong khi đó, như đã biết, việc loại trừ những tác động có hại của những đứa trẻ sẽ chẳng gặp khó khăn gì. Vì vậy, càng không nên chứng minh khả năng gây hại của mình làm gì, có phải không “cậu bé Nhà nước CHXHCN Việt Nam?“.

Còn việc ngăn chặn phát tán những đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền, những thông tin liên quan đến quyền lợi của tất thảy người dân (đã bị Nhà nước chiếm đoạt), hay những thông tin so sánh giữa thực tế tại Việt Nam với các chuẩn mực quốc tế về dân chủ, nhân quyền,… thì hành động ấy tự cho biết, hệ thống chính trị Việt Nam là không có chính nghĩa, là bất lương!

30/5/2013

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s