‘Lòng tin chiến lược’* là lòng tin gì?

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ hôm 15/02/2012, Tập Cẩm Bình từng nói “Hoa Kỳ, Trung Quốc nên cùng nhau thúc đẩy chiến lược lòng tin, cùng tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau”

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ hôm 15/02/2012, Tập Cẩm Bình từng nói “Hoa Kỳ, Trung Quốc nên cùng nhau thúc đẩy lòng tin mang tính chiến lược, cùng tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau

Có thể khẳng định, cụm từ “xây dựng lòng tin chiến lược” không hề làm bất kỳ ai “sứt đầu, mẻ trán” trong bất kỳ hội nghị nào, kể cả hội nghị với các tay khủng bố chuyên nghiệp. Bởi vì:

Thứ nhất, cụm từ “chiến lược” trong câu văn “xây dựng lòng tin chiến lược” là một Định ngữ làm rõ nghĩa danh từ “lòng tin”. Tuy nhiên, “chiến lược” lại là cụm từ mang tính khái quát, chứ không phải diễn giải. Bản thân cụm từ “chiến lược” luôn cần được làm rõ nghĩa bởi các Định ngữ mang tính diễn giải, ví dụ: Chiến lược Kinh doanh, Chiến lược Nhân sự, Chiến lược Tài chính,… Nếu vậy, tại sao lại dùng “chiến lược” để làm rõ nghĩa cho “lòng tin”?

Vì vậy, người sử dụng cụm từ “lòng tin chiến lược” dường như có chủ ý né tránh đề cập đến các vấn đề cụ thể? Bao gồm cả việc cụ thể để xây dựng và cả phá hoại lòng tin của nhau.

Thứ hai, như đã biết, “lòng tin” là một danh từ, nó luôn cần được làm rõ nghĩa bởi các Định ngữ, ví dụ: tin vào thánh thần, tin người,… Mặc dù vậy, tin tưởng vào cái gì đó vẫn chưa cho biết phải làm gì và làm như thế nào? Ví dụ: “Tin người” vẫn chưa cho biết có nên cho phép Giám đốc một Doanh nghiệp Nhà nước giắt con Dấu nơi cạp quần (để có thể tùy tiện sử dụng) hay không? Hay lời phát biểu của Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Trung tướng Thích Kiến Quốc “việc tuần tra của Trung Quốc tại biển Đông là hoàn toàn hợp pháp và không thể tranh cái” hôm 02/6/2013, ngay tại Shangri-La 12 thì mang nghĩa xây dựng hay phá hoại ” lòng tin chiến lược”? …

Thứ ba, mọi vấn đề xã hội phát sinh trong thế giới con người, xét đến cùng, đều bắt nguồn từ lòng tin (bao gồm cả vì tin nhau và cả vì không tin nhau). Thật vậy, (1 + 1) = 2 là đúng rồi, nhưng cái sự đúng đó tạo ra giá trị gia tăng gì, mới là điều mọi người quan tâm hơn.

Thứ tư, quan trọng nhất, tính ứng dụng của nó là “tuy nghi giải thích”. Ví dụ: chúng ta phải tin vào công dụng của Cứt Trâu, đặc biệt là những giá trị tái tạo Cellulose cho cơ thể con người – đó là lòng tin chiến lược mà chúng ta cần kiến tạo với các ‘thầy lang’, điều đó đòi hỏi chúng ta Mỗi năm ăn ít nhất một bữa Cứt Trâu không kèm theo gia vị, không được phàn nàn,…

Thực ra, bản quyền tác giả của cụm từ “xây dựng lòng tin mang tính chiến lược” thuộc về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩm Bình, chứ không phải Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Cụm từ trên đã tược Tập Cẩm Bình (lúc đó vẫn là Phó chủ tịch Trung Quốc) đưa ra trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào ngày 15/2/2012. Nguyên văn của lời phát biểu ấy là “Hoa Kỳ, Trung Quốc nên cùng nhau thúc đẩy lòng tin mang tính chiến lược, cùng tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau” (China, U.S. should increase strategic trust, respect mutual core interests – Xinhuanet )

Như đã biết, đánh tráo khái niệm, độc quyền sử dụng khái niệm, nói mập mờ nước đôi, làm mờ các suy luận logic, làm mờ các mối quan hệ nhân – quả,… vốn là thủ pháp gian manh của những người cộng sản. Thủ pháp ấy rất hữu ích cho việc ‘đánh cắp’ ý kiến – ý cò của người khác mà không phải trả công, không cần trích dẫn nguồn gốc,…

Điều đáng tiếc là, rất nhiều phóng viên của các hãng truyền thông thế giới đưa tin về Hội nghị Shangri-La lần thứ 12, nhưng người ta lại không quyết liệt (từ mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay dùng) đòi hỏi Thủ tướng Việt Nam phải giải nghĩa cụm từ “lòng tin có tính chiến lược là gì?” và “trước đây, đã có ai sử dụng cụm từ ấy chưa?”…

Cuối cùng là lời khuyên dành cho những ai đã ‘chót’ quan tâm đến cái gọi là “lòng tin chiến lược”, rằng từ điển tiếng Việt và tiếng Anh không “khuyến khích” người ta sử dụng cụm từ “lòng tin chiến lược”, hay “strategic trust”. Cho nên, đừng có ai tìm kiếm ngữ nghĩa của cụm từ đó, cũng không nên cố gắng chuẩn hóa ngữ nghĩa của cụm từ đó làm gì!

03/6/2013
ncphuong

(*) Hai cụm từ “xây dựng lòng tin chiến lược” và “xây dựng chiến lược lòng tin” là có nghĩa gần tương đương nhau.

Advertisements

3 thoughts on “‘Lòng tin chiến lược’* là lòng tin gì?

  1. bác nói đúng rồi, “Lòng tin” + “Chiến lược” = “Ma chơi” + “Ma xó”. Ma chơi chả giúp làm rõ hình thù của Ma xó, và Ma xó cũng chẳng thể làm sáng tỏ Ma chơi.
    Tức là Tập Cẩm Bình và Nguyễn Tấn Dũng chỉ biết kể chuyện Ma tại các cuộc gặp quốc tế…

  2. Nghe phần trả lời của Dũng với các câu hỏi liên quan thấy cha này cũng chẳng phải người soạn ra bài phát biểu của mình…

  3. Dân trí VN, theo ý đảng tuy còn thấp, nhưng mấy bữa nay chưa thấy ai khen thứ “niềm tin chiến lược” ấy cả. Dân ta lại nghi rằng y như là “niềm tin chết tiệt” thì có vẻ hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s