Xuân Ba và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

ncphuong – Bài viết của tranhungblog chỉ đơn giản là đối chiếu những thông tin đã được công bố về nhân vật Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhưng mình thấy cũng đúng.

Nhà báo Xuân Ba Với Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nhà báo Xuân Ba Với Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tranhungblog – Nếu Xuân Ba là một phóng viên trẻ viết bài không chấp làm gì, đàng này là một nhà báo từng trải “có uy tín được gọi là Vũ Trọng Phụng thời nay”.

Nịnh thần theo kiểu bất cần nó có hợp logic không?

Xuân Ba viết trong bài: Đêm ấy, cựu trung úy Nguyễn Tấn Dũng và cựu trung sĩ Chuck Hagel…

Thời điểm cam go ác liệt sau Tết Mậu Thân 1968, người lính Nguyễn Tấn Dũng, khi đó là trung úy đại đội trưởng thuộc bộ đội địa phương. Chính đơn vị của trung úy Nguyễn Tấn Dũng với trang bị vũ khí còn sơ sài đã phải liên tục trải qua những trận đánh ác liệt, các cuộc đọ súng với Sư đoàn 9 bộ binh Mỹ thiện chiến.

Tình cờ và trớ trêu, Sư đoàn 9 bộ binh cũng là Sư đoàn mà trung sĩ Chuck Hagel đang phục vụ. Những người lính địa phương khi ấy đã vượt qua biết bao gian khổ mất mát, mưu trí dũng cảm để bám dân, để sống sót và sau đó nuôi dần lực lượng, phối thuộc với các đơn vị chủ lực khác lật lại thế đứng trên chiến trường Khu 9.

Theo tiểu sử chính thức thì Nguyễn Tấn Dũng tham gia CM từ 11/1961, vào Đảng chính thức 3/1968.

Bắt đầu làm văn thư rồi y tá, y sĩ, Tiểu đội trưởng lên Đội trưởng Đội phẫu thuật, sau đó là Đại đội trưởng và Chính ủy Đại đội Quân y thuộc Tỉnh đội Rạch Giá.
Sau khi học khóa Sỹ quan chỉ huy cấp Tiểu đoàn – Trung đoàn và đảm nhiệm các nhiệm vụ: Thượng úy – Chính trị viên trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 207 (Chính ủy Tiểu đoàn)…

Trong bài: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ôn lại câu chuyện Tư Kiên tải thương bằng cối giã gạo cứu mình

Lần ấy, đơn vị cử Phan Trung Kiên đi học lớp cứu thương cấp tốc 4 tháng rồi học tiếp lớp quân y sĩ tại Trường Quân y thuộc Quân khu 9. Trường học giữa rừng tràm T3 là những lán trại tạm bợ vừa là nơi học viên ăn ở, vừa là chỗ để cứu thương, căn cứ chống càn.

Cuối năm 1969, địch mở nhiều đợt càn quét dữ dội thọc sâu vào hai cánh rừng đước lẫn rừng tràm từ Cà Mau sang Kiên Giang.

Một sáng, khi các học viên lớp quân y đang băng bó vết thương cho hơn 30 thương binh thì một trung đoàn bộ binh của địch xuất hiện có sự yểm trợ của máy bay và thiết giáp. Bị địch bao vây, người lính trẻ Nguyễn Tấn Dũng choàng vai đồng đội Trung Kiên bàn kế hoạch chặn đường tấn công của địch.

Qua câu chuyện ta đoán có lẽ năm 1969, ông Nguyễn Tấn Dũng đang học lớp y sĩ với Phan Trung Kiên nên ông Kiên mới dùng từ “người lính trẻ”.

Trước 1975, ở bộ đội địa phương không có cấp bậc, ông Dũng mang quân hàm Trung úy là sau 1975. Chức Đại đội trưởng quân y có lẽ gần hoặc sau năm 1975, rồi sau đó đi học khóa Sỹ quan, 1978 là Thượng úy – Chính trị viên trưởng Tiểu đoàn.

Làm gì có chuyện năm 1968 ông Dũng đã là Trung úy – Đại đội trưởng.

*****

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s