Thử truy tìm lý do “bắt khẩn cấp” Nhà văn Phạm Viết Đào

Khi chưa tìm được lý do để thả trương Duy Nhất, người ta bèn tìm cách "bắt khẩn cấp" thêm một vài blogger khác

Khi chưa tìm được lý do để thả trương Duy Nhất, người ta bèn tìm cách “bắt khẩn cấp” thêm một vài blogger khác

Rất có thể ai đó cảm thấy (xin nhấn mạnh chữ cảm thấy) bị liên lụy vì bài viết “lấy phiếu tín nhiệm cùng Quốc hội” và kẻ đã ra lệnh bắt giam Nhà báo Trương Duy Nhất chỉ là một người, và họ không thể xuất đầu lộ diện. Bởi vì, nếu lộ mặt ra thì chẳng khác nào “tự tát vào mặt mình”. Vì vậy, sau khi Quốc hội đã công bố kết quả “lấy phiếu tín nhiệm” 47 chức danh do Quốc hội quyết định, thì kẻ giấu mặt vẫn không thể định rõ, đồng thời ngành Công an tiếp tục phải giải quyết hậu quả của việc bắt giam phi lý ấy.

Nếu thả Trương Duy Nhất ra thì cũng có điều phiền toái, ví dụ: Thả ngay ra thì chẳng khác nào tự thừa nhận lý do “bắt khẩn cấp” Trương Duy Nhất là vì có hại cho tín nhiệm của ai đó trước phiên “lấy phiếu tín nhiệm” tại Quốc hội, cho nên chưa phóng thích Trương Duy Nhất là vấn đề mang tính nguyên tắc.

Thêm vào đó, nếu thả Trương Duy Nhất ra thì cũng không thể “khóa mồm” Nhất được, hoặc chí ít là chưa thể ký kết Hợp đồng tuyên truyền với Trương Duy Nhất kiểu như: “họ bắt tôi chỉ là điều tra A-B-C gì đó, chứ chẳng liên quan gì đến vụ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm cùng Quốc hội của tôi”.

Nhưng, không thả ra thì cũng gặp phiền toái, đó là phải trả lời cho dân chúng biết: Trương Duy Nhất đã xâm hại lợi ích của ai mới được chứ?

Vì vậy, khi người ta không thể đưa ra lý do “bắt khẩn cấp” Trương Duy Nhất, cũng không thể tìm ra lý do “hợp lý” để phóng thích, hoặc chưa thể “khóa mồm” Trương Duy Nhất trước khi thả ra, thì biện pháp tốt nhất để biện minh cho hành động bắt giam phi lý ấy là “bắt khẩn cấp” thêm một vài blogger khác.

Việc “bắt khẩn cấp” thêm một vài blogger khác cũng có tác dụng kéo dài thêm thời gian tạm giam Trương Duy Nhất, bởi vì nó tạo vẻ liên quan đến lời khai mới của Trương Duy Nhất trong thời gian “tạm trú tại Hà Nội” (dù thực tế có thể chẳng có gì mới, đặc biệt với tính cách của Trương Duy Nhất). Yêu cầu đặt ra cho những vụ bắt giam sau ngày công bố kết quả “lấy phiếu tín nhiệm” sẽ gồm có:

Thứ nhất: phải áp dụng điều luật đã dùng để quy kết tội danh cho Trương Duy Nhất – Cái này giúp nhấn mạnh rằng, điều 258 Bộ luật Hình sự là áp dụng cho nhiều người (mặc dù điều luật nào mà chả như thế), chứ không phải chỉ cho Trương Duy Nhất, đồng thời hỗ trợ cho yêu cầu thứ hai;

Thứ hai: phải do công an các địa phương tiến hành, chứ không phải do Tổng cục An Ninh – Cái này nhằm tạo vẻ chẳng liên quan gì giữa việc bắt Nhất với các blogger khác và việc bắt giam ai đó theo Điều 258 không phải vì mệnh lệnh từ cấp trên của bộ Công an;

Thứ ba: mức độ nổi tiếng của blogger bị bắt sau Trương Duy Nhất phải tương đương như “một góc nhìn khác” – Cái này giúp bà con đoán già, đoán non mái thoải đi, vì vậy nó giúp làm mờ lý do “bắt khẩn cấp” Trương Duy Nhất;

Thứ tư: phải có tác dụng dẫn dắt đến một nguồn tin không thể kiểm chứng và nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam – Cái này có tác dụng hạn chế số lượng blogger bị bắt giam, đồng thời lại là lý do phóng thích họ “một cách minh bạch” sau đó (đây là ý kiến của mình giúp ngành Công an). Bằng không, lấy đâu ra trại giam để chứa chấp hết các blogger?

Thật vậy, với bốn tiêu chuẩn nói trên, mình thấy Nhà văn Phạm Viết Đào là blogger được ưu tiên hàng đầu để An ninh TP. Hà Nội (chứ không phải Tổng cục An ninh) “bắt khẩn cấp” theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

Điều rõ ràng là, đi tắm rửa và giặt giũ áo quần là giải pháp tối ưu nhất của ai đó đã chót ỉa đái ra quần. Tuy nhiên, chăm giặt giũ và tắm rửa trong trường hợp này vẫn không thể so bì với người chẳng bao giờ ỉa đái ra quần.

Khác với giả định ban đầu, khi người chủ mưu “bắt khẩn cấp” Trương Duy Nhất chỉ là tay chân của người có nguy cơ bị “tín nhiệm thấp” tại Quốc hội, thì hành động bắt giam Trương Duy Nhất chỉ là cách bợ đỡ cấp trên. Tuy nhiên, kịch bản bợ đỡ cấp trên và kịch bản theo lệnh cấp trên là không khác nhau nhiều, bởi vì ngành Công an có toàn quyền tạo ra kịch bản.

Cuối cùng là 2 câu hỏi cần được trả lời thỏa đáng: Ai là người có thể lo sợ bài viết “bỏ phiếu cùng Quốc hội” của Trương Duy Nhất ảnh hưởng đến kết quả lấy phiếu tín nhiệm? Bài viết của Trương Duy Nhất có thực sự ảnh hưởng đến kết quả lấy phiếu tín nhiệm không?

Đối với câu hỏi thứ nhất, mình phán đoán người lo sợ chỉ có thể là những người đạt tín nhiệm thấp sau kỳ lấy phiếu tín nhiệm vừa qua, bởi vì câu trả lời cho câu hỏi thứ hai sẽ là lý do chủ yếu.

Đối với câu hỏi thứ hai, mình nghĩ bài viết “bỏ phiếu cùng Quốc hội” là có ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu, nhưng mức độ ảnh hưởng là không nhiều, không muốn nói là không đáng kể. Bởi vì, mọi thông tin trên mạng internet nói chung chỉ mang tính tham khảo, thêm vào đó, rất nhiều phát ngôn của người được “lấy phiếu tín nhiệm” đã tự cho biết cái tâm – cái tầm của các vị rồi, chứ cần gì phải tham khảo ở đâu nữa? Rồi thực trạng tình hình kinh tế – xã hội đang diến ra cũng nói lên rất nhiều điều – đó là căn cứ vào kết quả, chứ đâu cần phải biết các vị đã làm gì trong suốt quá trình tạo ra kết quả tồi tệ như thế?

Ví dụ: tay Bộ trưởng GTVT Vừa La Vừa Thăng chẳng hạn, nếu căn cứ vào những gì ông ta đã hứa và đã làm, thì ông ta phải là một trong những người đáng nhận mức tín nhiệm thấp nhất trong tất cả các Bộ ngành, nhưng ông ta đã khá “khôn lỏi” trong thời gian vừa qua, khi giữ im lặng. Vì vậy, kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Vừa La Vừa Thăng cũng không thuộc hàng chót bảng xếp hạng…

Tóm lại, vì “bỏ phiếu cùng Quốc hội” của Trương Duy Nhất chả liên quan mẹ gì đến kết quả lấy phiếu tín nhiệm, cho nên tìm cách thả nhau ra thôi?

14/6/2013

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s