Phóng sự VTV1 về tù nhân Cù Huy Hà Vũ có phải là “lỗi kỹ thuật”?

Yêu cầu "bỏ Điều 4" cũng giống như bức hình này và tất cả những người hiểu biết và đã "kiếm đủ" đều đồng tình

Sự cần thiết phải kiểm soát quyền lực đã khiến cho nhiều người đồng tình với việc “bỏ Điều 4 Hiến pháp 1992”

Vốn là người am hiểu pháp luật, TS. Cù Huy Hà Vũ biết cách phản biện những sai trái của hệ thống chính trị và cả những sai phạm của quan chức theo cách buộc chính quyền phải tạo ra bằng chứng kiểu như “2 bao cao su đã qua sử dụng” tại một nơi thường xuyên tổ chức cho dân tình “pháo nhau” để lấy cớ bắt giam, rồi tạo ra một phiên tòa ô nhục mà GS.TS Ngô Bảo Châu từng nói “không thể có ai làm mất thể diện quốc gia hơn mấy vị quan tòa này”.

Theo bản cáo trạng số 18/CT-VKS-P2 ngày 17/12/2010 của Viện kiểm soát Nhân Dân TP. Hà Nội, thì Cù Huy Hà Vũ bị quy kết tội “Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Namtheo quy định tại điểm C, khoản 1, điều 88 Bộ luật Hình sự, bất chấp lý do khởi tố vụ án điều tra của ngành Công an hoàn toàn không như thế.

Bấm đây xem Cáo trạng cũng được được đưa lên VTV1

Tuy nhiên, người có chút hiểu biết đều khẳng định: lý do chính mà người ta tìm cách bỏ tù ông là vì cái Đơn khởi kiện Thủ tướng do đã ban hành trái pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg phê duyệt phân vùng khai thác, chế biến, sử dụng quặng Bauxite giai đoạn 2007-2015 viết ngày 11/6/2009. Cho dù Đơn khiếu kiện là hoàn toàn hợp pháp nhưng chẳng có cơ quan Tư pháp nào của Việt Nam thụ lý hồ sơ, cũng không thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng.

Khi không thể trả nhời về việc không thụ lý Đơn khởi kiện, người ta bèn tìm cách ghép tội cho ông dựa vào các tài liệu lưu trữ trong máy tính cá nhân, những bài trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí nước ngoài có nội dung liên quan đến: yêu cầu “bỏ Điều 4 Hiến pháp 1992”; liên quan đến lời kêu gọi “liên minh quân sự với Hoa Kỳ để bảo vệ chủ quyền biển đảo”; liên quan đến cách ông nhìn nhận cuộc chiến Bắc – Nam giai đoạn 1955-1975 là nội chiến, chứ không phải cuộc chiến giải phóng như các phương tiện truyền thông của Nhà nước vẫn ra sức bảo vệ như bảo vệ “con ngươi mắt” của mình.

Trong quá trình tìm cách ghép tội đó, rất nhiều người nhiệt tình giúp sức để cầu tài – cầu lộc từ người đứng đầu Chính phủ. Để rồi kết quả đã tạo ra một vụ án “vu khống” và một phiên tòa ô nhục. Điều đó đã làm cho bộ mặt của ngành Công an, Viện kiểm sát và Tòa án bị một vết nhơ khó tẩy rửa sạch. Không những thế, sự ô nhục của vụ án Cù Huy Hà Vũ còn làm lộ rõ hơn bao giờ hết cái cách mà người ta lợi dụng những giá trị chung của Đảng cộng sản để trục lợi cá nhân. Kể từ đó, nghi ngờ, làm ngược lại những gì hệ thống chính trị Việt Nam tuyên truyền được xem như hành động tự vệ cần có của mọi người dân.

Thực ra, yêu cầu bỏ Điều 4 Hiến pháp 1992 là một ý kiến, nếu hiểu như vậy thì mọi việc rất đơn giản. Ý kiến đó chắc chắn được các cử nhân chuyên ngành luật và thậm chí cả sinh viên đang học môn Luật đại cương tán đồng. Người viết này và cả nhiều người khác nữa không phải “dân luật” cũng đồng tình với ý kiến đó. Bởi vì, thể chế chính trị dân chủ tạo ra sự phát triển cho quốc gia là điều hiển nhiên đến mức không cần phải chứng minh, trong khi đó, duy trì chế độ độc tài một đảng thì tự nó sẽ kìm hãm tốc độ phát triển lại là điều không thể chối cãi.

Trong quá khứ, sau ngày 02/9/1945 đã từng thực hiện chế độ đa đảng và tận cuối những năm 1980 thì đảng Dân chủ mới bị cưỡng chế giải tán. Mới đây, khi người ta kêu gọi “Sửa đổi Hiến pháp 1992 không có vùng cấm”, thì ý kiến luận bàn của dân chúng và của cả Đại biểu Quốc hội đều đề cập đến Điều 4. Nếu vậy, dưới góc nhìn qua lăng kính thời sự hiện nay, bắt giam người yêu cầu bỏ Điều 4 Hiến pháp 1992 chẳng phải đã “làm lớn chuyện” còn gì nữa, bằng không phải “bắt khẩn cấp” ông Chánh văn phòng Quốc hội chứ?

Rồi chuyện “liên minh quân sự với Hoa Kỳ” cũng là một ý kiến, ý kiến như thế là “biết người biết ta”. Cái “ta” nói tới ở đây mang nghĩa “chẳng là cái đinh gì”, còn “người” nói tới ở đây là một nước lớn nhất thế giới và cũng là nước văn minh, văn minh tới mức mà chính quyền trục lợi quá đáng từ quốc gia khác, từ dân tộc khác thì nhất định bị chính người dân của mình phản đối.

Nếu vậy, những ai nói rằng “nước Mỹ làm chuyện này chuyện khác cũng vì mình thôi” liệu đã đủ ý chưa? Nói như thế chắc chắn là chưa đủ ý, bởi vì nếu hiểu đại khái là “khi trụ sở Liên Hiệp Quốc vẫn đang đặt tại nước Mỹ”, thì nước Mỹ, chính quyền không chỉ tuân theo ý nguyện của người dân mà họ còn phải tuân thủ các điều ước quốc tế để gần 200 quốc gia khác noi theo.

Bây giờ chính quyền Việt Nam làm mọi chuyện để gia tăng giao lưu quốc phòng, huấn luyện đào tạo và tìm mọi cách để có thể mua vũ khí sát thương từ Hoa Kỳ. Nếu vậy, chẳng phải đã làm theo lời khuyên của Cù Huy Hà Vũ là gì? Nếu xem xét vấn đề qua tình hình thực tế hiện nay, thì việc bỏ tù người ta chẳng phải “vừa ăn cướp vừa la làng” còn gì nữa.

Bán vũ khí lấy tiền ai mà chả muốn, nhưng nếu chỉ vì quyền lợi nước Mỹ thì tại sao họ vẫn không bán cho cả Việt Nam, Trung Quốc, Cu Ba, Bắc Triều Tiên, Syria? Trong khi đó, người ta lại sẵn sàng bán vũ khí cho các quốc gia khác như Ixaren, Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Philipine,… Cái này đòi hỏi xem lại chính mình, chứ không nên tìm cách trách cứ người ta.

Đối với cuộc chiến Nam – Bắc, theo wikipedianội chiến ám chỉ bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra trong một quốc gia duy nhất, bất kể sự tham gia của lực lượng dân sự hay quân sự.” thì chẳng phải là “nội chiến” còn gì nữa.

Trong quá khứ, khi Trịnh – Nguyễn giao tranh (1627 – 1774), chúa Nguyễn ở miền Nam vẫn gọi chúa Trịnh miền Bắc là “giặc cỏ” và ngược lại, chúa Trịnh cũng gọi chúa Nguyễn bằng cái tên như thế, sau này xuất hiện thêm nghĩa quân Tây Sơn tại Nam Trung Bộ thì cả ba bên cùng gọi nhau là “giặc”. Nhưng, thế giới chắc chắn sẽ gọi cuộc chiến  Trịnh – Nguyễn là “nội chiến”.

Về tính hữu ích, nếu chúng ta thừa nhận cuộc chiến tranh Nam – Bắc là “nội chiến” sẽ giúp chúng ta có thể làm bạn với cả Hoa Kỳ và cả các quốc gia từng giúp miền Bắc như Liên Xô và Trung Quốc, nhưng nếu chúng ta coi đó là cuộc chiến giải phóng, thì chúng ta lại coi Hoa Kỳ là “cựu thù” – Đó là điều vừa cản trở xây dựng mối quan hệ với Hoa Kỳ, vừa không đem lại giá trị gì cho tương lai và cho người dân. Tư duy kiểu đó cũng không giúp ích gì cho sự hòa giải với những người từng làm việc trong các cơ quan chính quyền Việt Nam Cộng Hòa miền Nam trước đây, đồng thời sẽ tiếp tục tự mình làm tổn thương cơ thể của mình. Thêm nữa, việc thừa nhận cuộc chiến Bắc – Nam 1955-1975 là “nội chiến” không chỉ tạo ra sự hòa hợp với suy nghĩ của nhân loại nói chung (đa số họ là người ngoài cuộc), mà còn giúp chúng ta khẳng định chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Hoàng Sa vốn do quân lực Việt Nam Cộng Hòa chiếm đóng từ trước năm 1974. Thật vậy, có thể nói rằng, khi thừa nhận và loan báo cuộc chiến Nam – Bắc là “nội chiến”, chính là biết đặt quyền lợi của cả dân tộc lên trên hết.

Nhiều người đặt câu hỏi "Nếu các trang tin mượn danh lãnh đạo đều phản động như báo Quân đội nói, thì ai đã tuần bức hình có một không hai này cho trang tin Trần Đại Quang.net?"

Nhiều người đặt câu hỏi “Nếu các trang tin mượn danh lãnh đạo đều phản động như báo Quân đội nói, thì ai đã tuần bức hình có một không hai này cho trang tin Trần Đại Quang.net?

Gần đây, Cù Huy Hà Vũ nghe tin Quốc Hội thảo luận về Điều 4 Hiến Pháp 1992 thì làm sao mà không tìm cách bày tỏ được, vì vậy cái Đơn khiếu nại các Cai Ngục tại trại giam Thanh Hóa và việc nhịn ăn của ông chỉ nên hiểu là lời nhắn nhủ người có trách nhiệm nên xem xét lại vụ án mà thôi. Nếu vậy, việc quái gì phải làm “phóng sự” để chứng minh sự “béo tốt” của Cù Huy Hà Vũ làm gì cho tốn tiền?


Các cụ đã dạy “Nói dối hay cùng” và bài phân tích của VRNS là chính xác về việc “cấy ghép” hình ảnh và âm thanh để tạo ra cái gọi là “phóng sự” của VTV1.

Thật chớ trêu, theo anhbasam.info, bản thân cái “phòng sự” trên truyền hình VTV1 về tù nhân Cù Huy Hà Vũ tự nó cho biết là xảo thuật, hoặc chí ít cũng vì người quay phim bị “dí súng vào gáy” bắt quay phim thì mới ra nông nỗi như thế. Để rồi khi cái “Video Phóng sự của VTV1″ đó được ví như cái đít soong (thời nấu củi) cà vào mặt hệ thống chính trị Việt Nam thì lại phát sinh thêm việc mới: chặn tường lửa ráo riết cả các trang mạng internet xưa nay vẫn thế (trang facebook và youtube…). Cái này không chỉ là “chuyện bé xé ra to” mà còn là “mua thêm việc” còn gì nữa.

Sự việc này cũng giống như VTV1 từng dựng đứng câu chuyện góp ý Hiến pháp của một Linh mục tại giáo phận Bắc Ninh hôm 26/3/2013, nhằm gây chia rẽ trong nội bộ Hội đồng Giám mục và làm rẻ dúng lời góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992 của Hội đồng này trước đó vài ngày.

VTV1 từng có “thành tích” treo cờ 6 sao trong cầu truyền hình với tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc trong chương trình thời sự 19h ngày 14/10/2011 và sau đó được giải thích (với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội) là do “lỗi kỹ thuật”. Còn các tình tiết kỹ thuật của Phóng sự VTV1 về tù nhân Cù Huy Hà Vũ thì không biết có phải lỗi kỹ thuật không? Tuy nhiên, nếu là “lỗi kỹ thuật” thì việc gì phải ngăn chặn phát tán phóng sự này làm gì?

Liệt kê những “thành tích” nói trên để biết, uy tín của VTV1 và của các cơ quan truyền thông Nhà nước đang đứng ở chỗ nào trong lòng người dân. Chỉ riêng sự thật thôi cũng khiến VTV1 “đen tuyệt đối” rồi, chứ cần gì phải bôi đen thêm làm gì nữa. Nếu vậy, việc ngăn chặn phát tán Video và lời bình về Cù Huy Hà Vũ liệu có ích gì không?

VTV1 từng treo cờ 6 sao

19 giờ ngày 14/10/2011, VTV1 từng treo cờ 6 sao trong cầu truyền hình với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Người viết này cho rằng, những điều TS. Cù Huy Hà Vũ nói đều rất cần thiết cho một Việt Nam thịnh vượng, và điều  đó đáng để những người lãnh đạo Nhà nước tham khảo. Vì vậy, nếu thả ông ta ra, rất có thể Hà Vũ lại có khối ý kiến hay để các “ngài” học miễn phí.

Cũng theo người viết này, nếu Hà Vũ có chút năng khiếu sư phạm, thì chỉ sau zăm năm ở trại giam Thanh Hóa, ông ta sẽ làm cho 100% các Cai Ngục và cả các tù nhân tại đó có nguyện vọng “quay súng” bắn bỏ thằng nào đã tống giam ông.

Ngày 21/06/2013

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s